KHỞI NGHIỆP CHỌN NGÁCH MÀ ĐI – Bài 10a

nguyen-thai-duy-27

Em muốn ra khởi nghiệp mà không biết tìm sản phẩm gì?

Cách làm sao để chọn sản phẩm ra kinh doanh đây?

Em không biết bắt đầu từ đâu?

Chọn sản phẩm nào nhanh giàu?

Hàng loạt những câu hỏi tương tự mình được hỏi trong chục năm qua. Câu chuyện của một bạn bên dưới đây góp thêm góc nhìn vào bài học trên hành trình chọn con đường kinh doanh cho bạn nhé! Mình có một người bạn, sau những năm tháng đi làm thuê hơn chục năm, cảm giác mất động lực và cảm hứng sáng đi chiều về bao năm ngán quá, muốn tìm thử thách mới nên chọn ra khởi sự kinh doanh.

Vấn đề của bạn là không biết chọn gì để bắt đầu? Trong khi cái nghề bạn làm thuê bên kỹ sư tự động hoá trong nhà máy sản xuất nên không thể tìm hướng khởi nghiệp với chuyên môn ấy được. Bạn cafe rồi hỏi mình giờ Tao nên chọn cái gì kinh doanh đây?

Mình chia sẻ:

Một là: Cậu chạy dọc theo các con đường ở Sài Gòn này thấy công ty, cửa hàng, ra các chợ đầu mối, cứ đi một vòng đi nó sẽ giúp bạn có góc nhìn, nhớ khi chép cẩn thận lại cái gì bạn quan tâm, thích thú để ra quyết định.

Hai là: Bạn có thể lên Google tìm kiếm, gõ ra đọc, nghiên cứu phân tích những người khác người ta làm trước sản phẩm gì, rồi chọn cho mình một sản phẩm, sau đó nghiên cứu sâu hơn để tìm ra cái sản phẩm ngách cho mình.

Ba là: Tham gia hội nhóm khởi nghiệp, những lớp học khởi nghiệp nơi đó sẽ nhìn thấy các bạn họ chọn kinh doanh đủ loại rất phong phú, đa dạng, lúc này nó kích thích ta chọn một cái gì đó ra làm.

Tại sao hàng ngàn sản phẩm dịch vụ trên thị trường vậy mà ta không biết chọn gì để khởi sự? Sau một thời gian lọ mọ đủ các cách cuối cùng cậu bạn mình cũng chọn được sản phẩm ra kinh doanh đó là tranh theo tường và đi vào cái ngách là tranh chữ trang phí cho văn phòng và nhà ở phong cách hiện đại như căn hộ trung và cao cấp. Khung tranh nho nhỏ xinh xinh có những lời hay ý đẹp, câu nói tạo động lực.

Khách hàng là doanh nghiệp họ theo trong văn phòng làm việc hoặc cặp gia đình trẻ trang trí ở phòng khách nhà mình. Sau khi bạn trình bày ý tưởng, lập kế hoạch rõ ràng mình chúc mừng bạn đã chọn được đứa con để nuôi. Bắt tay vào hành động ngay thôi, mất hết 06 tháng tiếp theo là bạn tìm những nơi làm ra được sản phẩm như ý, tạo ra mẫu mã, seri sản phẩm, rồi làm nền tảng marketing, lập trang web, trang Fanpage, chụp hình mẫu, quay phim, đặt tên, xin giấy phép thành lập doanh nghiệp, bảo hộ thương hiệu…

Bạn nói: Lúc chưa ra nghĩ rằng có sản phẩm rồi bán thôi, giờ mới nhận ra là quá nhiều việc, chuẩn bị những thứ cơ bản thôi mất 06 tháng rồi mà vẫn còn ngổn ngang. Mình nói lĩnh vực của bạn còn đơn giản ấy, lĩnh vực phần mềm đôi khi 2 năm vẫn chưa thể xong sản phẩm để bán. Sau đó bạn ấy chào cho các doanh nghiệp rất vui là đơn hàng về nhanh chóng, nhu cầu ở doanh nghiệp lớn, lâu nay họ muốn vậy tuy nhiên chưa có ai tiếp cận chào hàng. Đến tháng thứ 3 là bạn có lãi và trong năm đầu tiên bạn có hơn 1.000 đơn hàng phát triển khá tốt luôn.

Năm thứ 2 kinh doanh tốt, lúc này bộ máy ngọt, nhân sự nhiều hơn, tạo ra đơn hàng lớn hơn, bạn đánh vào phân khúc nhà ở cho các gia đình trẻ luôn. Cả 2 phân khúc tăng trưởng đều tốt. Sang năm thứ 3 thì thị trường bắt đầu cạnh tranh khốc liệt. Bạn gặp cafe chia sẻ với mình rằng: Lúc này cạnh tranh dữ quá, mất đơn hàng liên tục, ở đâu mà nhiều người ra làm cạnh tranh phá giá, hàng họ làm chất lượng giảm nên giá thấp cỡ nào họ cũng bán được. Mình nói: Đúng rồi, khi xưa bạn bán trong cái ao của mình, giờ lớn hơn bơi ra sông, ra biển thì sẽ gặp nhiều thuyền khác cùng nhau đánh cá nữa. Đâu phải một mình doanh nghiệp bạn.

nguyen-thai-duy-27

Quy luật mà bạn làm được thì người ta làm được. Bạn hỏi: Vậy giờ phải làm sao? Mình chia sẻ: Cần tạo ra khác biệt để khẳng định thương hiệu của mình. Cần ra chiến lược bán hàng cấp độ sâu hơn. Không phải làm như lúc đầu cứ đi chào, có đơn hàng về làm rồi giao được. Cần có cách để giữ khách ở lại với ta lâu hơn. Mất hơn 01 tháng cậu bạn về họp với đội ngũ và ra 03 chiến lược mới để thích nghi tính cạch tranh sâu:

1. Tập trung vào dòng tranh chất lượng cao: Nhập chất liệu vải từ nước ngoài về, cập nhật xu hướng mới nhất của thế giới cho khách hàng biết, đi theo xu thế của thế giới.

2. Tập trung vào khách hàng căn hộ cao cấp bán gói 2 năm họ thay tranh 04 lần tuy nhiên mua chỉ có một lần, tranh được lựa chọn phù hợp với thiết kế nội thất căn nhà của khách.

3. Tập trung khách hàng công ty cũng bán gói luôn một năm thay tranh 04 lần theo Xuân, Hạ, Thu, Đông tuy nhiên khách chỉ trả tiền một lần. Và còn nhiều thứ nữa…

Thật tuyệt, chiến lược mới của bạn cho đến nay đã 04 năm rồi nó vẫn đang hiệu quả, giờ không còn chạy cơm bữa đơn hàng theo tháng nữa vì 80% khách hàng khi hết hạn họ lại tiếp tục gia hạn tiếp theo. Sau 8 năm kể từng ngày mon men ra khởi nghiệp giờ doanh nghiệp về tranh của bạn ấy đã đi vào nguồn quay nhọt, giờ lại bắt đầu khởi nghiệp lĩnh vực thứ 2 với ngành nghề khác.

Hôm đó bạn chia sẻ với mình rằng “ Đúng là kinh doanh là cuộc chơi đầy cảm xúc thật, nó nếm đủ vị hết đắng, cay, ngọt, bùi, chua, mặn mà vị nào thấy cũng đã và cũng đậm “. Rất vui chia sẻ đến bạn bài viết này. Bạn học được gì? Cảm nhận gì? Đúc kết được gì? Cho hành trình khởi nghiệp của mình?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *