KHỞI NGHIỆP ĐỂ…LÀM GÌ? – Bài 7a.

nguyen thai duy 19

Câu hỏi mình hay hỏi những bạn muốn ra khởi nghiệp: Tại sao em chọn con đường này mà không phải là làm thuê, đi tu hay làm chính trị gia?

Thì đa phần câu trả lời đại khái như sau: Em muốn thành công, em muốn tự do tài chính, muốn phát triển bản thân, muốn giàu có, muốn giúp đỡ gia đình, muốn khẳng định bản thân, muốn làm chủ, muốn có nhiều tiền, muốn giúp đỡ nhiều người… và lòng vòng những câu trả lời giống vậy dù có hỏi thêm cả ngàn bạn nữa. Chung quy lại là ta muốn khởi nghiệp bởi vì ta muốn thành công.

Câu hỏi thành công cụ thể nó là gì mà sao nhiều người muốn vậy? Đa phần khát khao thành công tuy nhiên họ không nói rõ được thành công là sao?

Hôm nay mình góp chút gió trong bài chia sẻ này. Thành công bước đầu là thành đạt về cá nhân nghĩa là ta mua được nhà, mua xe, có tiền và tài sản mà đa phần bạn bè ta chưa làm được, có những kỳ nghỉ thoải mái, những chuyến du lịch, trải nghiệm nhiều người mơ mà chưa được.

Về phương diện tài chính thì tiền bạc thoải mái không lo lắng và trăn trở lao động cực nhọc để kiếm sống, hay gọi là tự do tài chính, giàu có và thịnh vượng, cho con cái học hành ở trường chất lượng và du học Về xã hội: Được nhiều người ngưỡng mộ, làm ông chủ công ty lo công ăn việc làm cho nhiều gia đình, được nhân viên, khách hàng, đối tác, đối thủ tôn trọng, cống hiến, giúp đỡ, chia sẻ nhiều hơn cho công động Về tinh thần: Cảm giác cuộc sống tuyệt vời, hạnh phúc, thoải mái, tư do tự tại, tràn đầy trong tâm hồn, hài lòng về sự nghiệp và công danh, được tin tưởng và chiến thắng chính mình.

Tất nhiên thành công ấy nó phải mang đến một thứ mà con người luôn tìm kiếm đó là thật sự hạnh phúc và mãn nguyện với điều mình có và làm được. Nên thành công, thành đạt, chiến thắng thì nó luôn gắng liền với hạnh phúc. Năm 2019 mình có đặt chân đến đất nước Bhutan, khi nghe đến đất nước này thì mặc nhiên ta nghe nói“ quốc gia hạnh phúc nhất thế giới “.

Mình có hỏi anh hướng dẫn viên người Bhutan rằng “ Bhutan là đất nước hạnh phúc hay câu nói ấy chỉ để quảng cáo thu hút khách du lịch? “ Anh hướng dẫn trả lời rất hay rằng: Đó là câu nói thật. Vì sao: vì 95% dân Bhutan họ xem cuộc sống hiện tại vậy là đủ. Bởi vì: Về giáo dục thì con cái được đi học cho đến đại học không phải đóng học phí, về y tế thì nhà nước lo 100% thuốc men và bệnh viện.

Về nhà cửa ai nghèo quá không có nhà thì làm đơn gửi lên nhà vua, nhà vua sẽ cấp nhà để ở, những lo toan về y tế, giáo dục, nhà cửa đã có nhà vua lo nên dân họ thấy như vậy là đủ nên phần lớn ai cũng cảm nhận được cuộc sống bình an và hạnh phúc. Hoá ra ta đi tìm kiếm thành công ở đây cũng chính là tìm kiếm hạnh phúc và bình an, nếu có danh vọng và tiền tài mà không có hạnh phúc thì cái thành công ấy nó chưa trọn vẹn. Và đây cũng chính là con đường mà hầu như ai cũng muốn tìm kiếm.

nguyen thai duy 19

Câu hỏi ở đây là: Ta cần làm gì để thành công và cần chuẩn bị những gì để đi trên hành trình ấy? Lục lại những bài chia sẻ, những quyển sách, những bài phỏng vấn của những người đã thành công:

1. Ở đất nước ta: – Mình thích Anh Bầu Đức Hoàng Anh Gia Lai xuất thân từ tỉnh miền núi xa xôi, chưa học hết lớp 12, lúc nhỏ chăn bò và làm xưởng mộc bé xíu tại gia đình nhưng hôm nay Anh làm được nhiều việc thật là quá ngưỡng mộ – Anh Vũ Trung Nguyên đã xây dựng một đế chế Cafe Trung Nguyên và mong muốn cả thế giớ này biết đến Việt Nam là thủ phủ cafe. Thời sinh viên đạp xe đi bán từng ký cafe một.

2. Ở các nước gần ta: – Thủ tướng Lý Quang Diệu từ một đảo quốc bé xíu nhỏ hơn thành phố HCM ta, không có nước ngọt, không có tài nguyên khoáng sản, cũng không có rừng vàng, biển bạc mà giờ đây là quốc gia thế giới thứ nhất, giàu có mà bao nhiêu nguyên thủ nước lớn kính trọng – Ông chủ khu công nghiệp Amata ở Đồng Nai chính là tỷ phú Thái Lan – Vikrom Kromadit xuất thân là một người nông dân trồng lúa nước.

3. Xa ra thế giới: – Ông chủ FB bỏ học đại học Harvard để tập trung cho xây dựng mạng xã hội danh tiếng – Ông chủ Virgin Group – Richard Branson kinh doanh lúc 16 tuổi Tất cả ở họ điều có Mục Tiêu rõ ràng điều mình muốn đeo đuổi, tiếp nữa là họ luôn có một Niềm Tin mãnh liệt vào khả năng mình làm việc đó. Họ không cho phép một chút giây nào nghi ngờ chính mình. Anh Bầu Đức, Anh Vũ nếu họ không có mục tiêu và không tin mình làm được thì sẽ không bao giờ có Hoành Anh Gia Lai và Tập đoàn Trung Nguyên hôm nay.

Thủ tướng Lý Quang Diệu ngay từ đầu đã mục tiêu xây dựng Singapore thành trung tâm tài chính và vận tải của Đông Nam Á. Ông chủ Virgin, FB và Amata cũng vậy họ rất giống nhau. Quay lại câu hỏi ta cần làm gì và chuẩn bị gì để thành công?

1) Có MỤC TIÊU tức là biết mình muốn gì và muốn nó một cách cháy bỏng

2) NIỀM TIN: Tin mình làm được, không cho phép một giây phút nào nghi ngờ bản thân mình

3) THÁI ĐỘ: Có 2 cách nghĩ bạn chọn cách nào – Một là: Lạc quan, tích cực, luôn tìm cách, luôn suy nghĩ giải pháp, chịu trách nhiệm 100% hành trình cuộc đời mình. Luôn chủ động trong mọi tính huống. – Hai là: Thụ động, tiêu cực, đổ thừa, viện cớ, trách móc, hay nghĩ rằng do nghèo, do kém thông minh, do không may mắn… Đến đây thì bạn chọn Thái Độ nào cho cuộc sống của phải là cách một phải không? Đó là cách của những người thành công họ đã chọn.

4) HỌC HỎI vô hạn: Dù xuất điểm ở nền tảng khác nhau tuy nhiên họ có khả năng học, học, học rất nhiều. Thiếu kiến thức là nguyên nhân của nghèo khổ và bất hạnh

5) LÀM mạnh mẽ: Họ không sợ sai, sai thì họ điều chỉnh, thật ra họ là người sai lầm nhiều nhất và họ cũng rút ra nhiều bài học nhất. Vậy: Bạn có nhận ra ta ra khởi nghiệp để làm gì không? Đó là tìm kiếm thành công và hạnh phúc. Vậy để có nó ta cần làm gì và chuẩn bị gì? Bài chia sẻ góp phần chất liệu cho hành trình làm chủ của bạn đi về đích nhé! Câu thơ “ Làm trai cho đáng nên trai Xuống Đông Đông tĩnh, lên Đoài Đoài Yên “ không biết tác giả là ai mà gửi đến ta chí khí làm trai thật đã. Hay: “ Làm trai cho đáng nên trai Vợ ho một tiếng, khoanh tay dạ liền “.

Hai câu thơ trên bạn chọn câu nào nó sẽ nhìn thấy bạn ấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *