KHỞI NGHIỆP KINH DOANH LÚC CÒN TRẺ HAY KHI ĐÃ LẬP GIA ĐÌNH ??

khởi nghiệp kinh doanh lúc còn trẻ

“Em nên khởi nghiệp kinh doanh lúc còn trẻ hay khi đã lập gia đình ??” là câu hỏi mà Nguyễn Thái Duy tôi thường xuyên nhận được từ chính học viên của mình.

Bạn nghĩ khởi nghiệp kinh doanh lúc còn trẻ hay khi đã lập gia đình sẽ tốt hơn ??

khởi nghiệp kinh doanh lúc còn trẻ

Trước khi trả lời câu hỏi này thì tôi muốn chia sẻ lại chính câu chuyện của học viên mình khi đứng giữa hai quyết định trên.

Chuyên được bạn ấy kể như này: ” Em tốt nghiệp một trường đại học chuyên về kỹ thuật, ra trường với tấm bằng cử nhân kỹ sư nhưng lại có đam mê kinh doanh. Ngay khi học năm nhất đại học, mặc dù được bố mẹ chu cấp đầy đủ nhưng em vẫn quyết định đi làm thêm để hy vọng học được kinh nghiệm thực tế. Em xin làm phục vụ cho quán cà phê, rồi nhân viên bán hàng, trông xe, tiếp thị… và cảm thấy rất hào hứng với công việc.

Sau khi ra trường, bố mẹ xin cho vào một cơ quan Nhà nước nhưng em lại không thích vì muốn làm một công việc năng động và đi lên bằng chính năng lực của bản thân. Do đó, em đã kiên quyết từ chối dù làm phật lòng bố mẹ. Sau đó, em tự tìm được công việc ở phòng kinh doanh của một công ty có vốn đầu từ của nước ngoài.

Hơn 3 năm làm việc ở đó, em được cân nhắc lên trưởng phòng dự án với mức lương gần 20 triệu một tháng (chưa tính thêm thu nhập ngoài). Em thấy rất vui vì những cố gắng không biết mệt mỏi của mình đã có kết quả. Bố mẹ cũng không còn giận em vì chuyện công vệc nữa.

Nhưng đến hiện tại em lại muốn nghỉ việc để ra kinh doanh nhà hàng mặc dù chưa có kinh nghiệm gì trong lĩnh vực này. Nhưng em cũng có một lợi thế là anh trai làm đầu bếp đã gần 10 năm, có thể cùng thực hiện công việc kinh doanh nếu em triển khai.

Em nghĩ bản thân còn trẻ, lại đang độc thân nên thật sự là không hề sợ thất bại. Thế nhưng bố mẹ, bạn bè cùng những người đi trước nói tôi còn quá trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm và khuyên hãy đợi thêm thời gian nữa khi đã lập gia đình, có sự chín chắn hơn rồi mới nên khởi nghiệp. Nhưng tôi thì nghĩ giờ còn độc thân, khởi nghiệp nếu thất bại cũng không làm ảnh hưởng vợ con.

Vậy giờ em nên làm thế nào, liệu có nên tiếp tục làm trưởng phòng để kiếm thêm số vốn và đợi lập gia đình rồi mới khởi nghiệp hay là bắt đầu ngay? Rất mong nhận được sự chia sẻ của Thầy Duy ạ, em rối quá ??

Đứng trên phương diện là người làm việc với hàng trăm chủ doanh nghiệp và hàng nghìn bạn trẻ có mong muốn khởi nghiệp như bạn thì tôi tin rằng khởi nghiệp kinh doanh là con đường đầy chông gai, nhưng dù là vậy thì vẫn có không ít người trẻ như bạn không ngừng dấn thân vào con đường này, kiên trì bám trụ trên con đường này hàng năm trời, thậm chí hàng chục năm trời.

khởi nghiệp kinh doanh lúc còn trẻ

=> BẠN CHỌN CÁCH ĐI NÀO?…đọc tiếp

Điều gì đã khiến người trẻ kiên trì lựa chọn con đường khởi sự kinh doanh đến như vậy?

Bạn có biết không có người nói vì vẫn còn trẻ nên muốn thử, dù có không thành công đi chăng nữa thì họ vẫn còn đường lui. Tuổi trẻ là tài sản của chúng ta, lúc còn trẻ thì nên đi khám phá thế giới, ai dám đảm bảo khi tuổi đã cao rồi thì vẫn còn ý chí lập nghiệp? Chỉ sợ rằng nhiệt huyết của họ rồi sẽ nhanh chóng bị dập tắt bởi những định kiến, xô bồ của xã hội. 

Nhưng nhân lúc còn trẻ hãy lập nghiệp, hãy chấp nhận thử thách, tạo ra thật nhiều lựa chọn cho bản thân, không cần biết là thành công hay thất bại, ít nhất thì bạn cũng dám thử, dám thêm vào cuộc sống mình một trải nghiệm, một kỉ niệm, dù có thất bại đi chăng nữa thì bản thân vẫn còn trẻ, vẫn còn đường lui.

Cũng có người lại nói là vì mơ ước. Khi còn trẻ, mọi người ai ai dù ít dù nhiều cũng đều có những ước mơ cho riêng mình, có điều vì tuổi càng ngày càng cao mà ước mơ cũng dần dần bị phai mờ hoặc rơi vào quên lãng. Nhưng có một bộ phận người trẻ vẫn luôn kiên trì với ước mơ của mình, muốn hiện thực hóa nó. 

Đối với những người trẻ, ước mơ là động lực để họ bước về phía trước, không cần để ý đến cuộc sống mà “thực ra đã chết từ tuổi 25 nhưng mãi đến năm 75 tuổi mới chôn cất”, con người ta luôn muốn vì giấc mơ của mình mà bỏ ra chút gì đó, ước mơ dù có xa vời nhưng nếu biết trân trọng lúc còn trẻ đi thực hiện nó thì cũng sẽ có ngày ước mơ trở thành hiện thực.

khởi nghiệp kinh doanh lúc còn trẻ

Nhưng người trẻ lập nghiệp cũng không phải là một chuyện dễ dàng, cần phải lăn lộn rất nhiều trong xã hội, nếu có quyết tâm lập nghiệp thì hãy bắt đầu với những công việc liên quan đến chuyên môn của mình, tích lũy kinh nghiệm, chuẩn bị thật kỹ và thật nghiêm túc với nó, có vậy thì thành công sẽ tìm đến bạn !!

Leave a Reply

Your email address will not be published.