KIẾN THỨC KHỞI NGHIỆP KINH DOANH MỸ PHẨM CHO AI CẦN (PHẦN 1)

kinh doanh mỹ phẩm

Khởi nghiệp bằng kinh doanh mỹ phẩm không còn quá xa lạ nhưng làm sao để làm giàu bền vững bằng ngành này thì ít ai chia sẻ cho bạn một cách đầy đủ và thật lòng.

kinh doanh mỹ phẩm

Trong khuôn khổ bài viết được chia làm 2 phần này, thì trong phần 1 Nguyễn Thái Duy tôi sẽ chia sẻ cho bạn trước về điều kiện để kinh doanh cũng như ngành nghề này yêu cầu những gì để bạn có thể tự hình dung một cách rõ nhất thế mạnh của mình trước khi khởi nghiệp kinh doanh mỹ phẩm.

Điều kiện khởi nghiệp kinh doanh mỹ phẩm là gì ??

Đây là câu hỏi mà Nguyễn Thái Duy tôi nhận được rất nhiều trong lớp học của mình và chia sẻ luôn cho bạn thì điều kiện quan trọng nhất khi khởi nghiệp kinh doanh mỹ phẩm đó là “Vốn”. Thật vậy vốn kinh doanh là một trong những điều quan trọng để duy trì hoạt động kinh doanh. Bạn nên định giá thị trường, nhập bán những mặt hàng mỹ phẩm có tiềm năng mang lại lợi nhuận cao. Mỹ phẩm bạn bán phải có thương hiệu uy tín để tạo lòng tin cho người dùng.

Theo đó, vốn đầu tư ban đầu khi bạn đứng ra khởi nghiệp kinh doanh mỹ phẩm phải từ 100-200 triệu, trong đó các khoản tiền sẽ được chia đều vào những việc như:

  • Chi phí cho thuê mướn mặt bằng: Ký hợp đồng ít nhất 1 năm. Diện tích từ 30m².
  • Tiền gia công hoặc mua quầy, tủ kính, gương soi, bàn ngồi tư vấn mỹ phẩm
  • Chi phí lấy mỹ phẩm trước tức là mua hàng ban đầu do không thể mua hàng gối đầu trong những lần trước nhất.
  • Tiền thuê người làm trong 2-3 tháng. Tuy nhiên nếu cửa hàng nhỏ thì chủ shop có thể vừa bán hàng, vừa quản lý để cắt giảm ngân sách trong giai đoạn đầu.
  • Ngân sách dự phòng trong vòng 3 tháng đầu khi kinh doanh.

Tất nhiên ngoài vốn ra bạn cũng cần chuẩn bị các phương diện như:

  • Phương diện nhân sự:  Bạn cần tuyển nhân sự am hiểu về chăm sóc sắc đẹp, biết dùng nhiều loại mỹ phẩm; Có khả năng giao tiếp; Có làn da đẹp và yêu thích công việc làm đẹp.
  • Phương diện pháp lý: Chỉ cần đến Ủy ban nhân dân phường, nơi kinh doanh để xin giấy phép kinh doanh và nộp thuế khoán.
  • Địa điểm: Chọn vị trí mặt tiền, gần các văn phòng hoặc trường học.

Chuyên môn và kinh nghiệm để khởi nghiệp kinh doanh mỹ phẩm

Tất cả những kiến thức cũng như kinh nghiệm trước đó của bạn về ngành mỹ phẩm sẽ là điểm mạnh để bạn có thể tiếp tục tìm hiểu nhu cầu của thị trường quanh khu vực bán hàng, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh và giá thành tại khu vực dự kiến kinh doanh. Ngoài ra bạn cũng phải đưa ra được mục đích bán hàng: Dự trù doanh thu, ngân sách, lợi nhuận hàng tháng

Sau cùng là bạn nên có kinh nghiệm làm quảng cáo cho công việc kinh doanh mỹ phẩm của mình, cố gắng thu hút khách hàng bằng các bảng hiệu, trang web (nếu có thể)…

kinh doanh mỹ phẩm

Giống với việc kinh doanh mỹ phẩm online, bản thân bạn phải có những kỹ năng để đáp ứng cho việc kinh doanh mỹ phẩm như: Quản lý việc trưng bày và ghi nhớ các mặt hàng mà bạn kinh doanh: việc sắp đặt gọn gàng, logic sẽ giúp bạn đỡ mất thời gian kiếm tìm cũng như kiểm kê định kỳ.

Vì khách hàng thường sẽ lưu tâm đến thái độ sale của người chủ tiệm hoặc nhân sự. Do vậy, bạn cần thể hiện sự nhiệt tình, vui vẻ khi bán hàng.

Bạn cũng phải có kiến thức sâu hơn trong việc nhận ra những loại mỹ phẩm thường gây dị ứng, nhân viên của bạn cũng cần xử lý tốt những tình huống giống như vậy để không làm mất uy tín cửa hàng. Ví dụ có thể hướng dẫn khách hàng sử dụng một loại mỹ phẩm khác để chống dị ứng, hay liên hệ một số trung tâm, bệnh viện… để được chẩn đoán phù hợp.

Không chỉ có kiến thức về mỹ phẩm mà bản thân bạn còn phải am hiểu về việc dùng các loại mỹ phẩm phương thức dùng mỹ phẩm như dưỡng da ban đêm, loại hoạt chất nào có lợi cho da, loại nước hoa nào thích hợp với người có cá tính mạnh mẽ, hay nữ tính…Ngoài ra bạn nên thường xuyên cập nhật thêm các loại mỹ phẩm dành cho nam giới, trẻ em, người lớn tuổi… vì khách hàng thường bối rối không biết lựa chọn sản phẩm nào phù hợp.

Tất nhiên không chỉ giỏi trong việc có được kiến thức về sản phẩm của mình mà bạn còn phải giỏi trong việc tìm ra nguồn hàng mỹ phẩm chất lượng ngoại nhập có nhà máy sản xuất hoặc có trung tâm cung cấp tại Việt Nam: Debon, Olay, Clean & Clear, The Face Shop.

kinh doanh mỹ phẩmTrong khuôn khổ phần 1 của chủ đề này, Nguyễn Thái Duy tôi chia sẻ chi tiết cho bạn về  điều kiện, yêu cầu và kinh nghiệm khi kinh doanh mỹ phẩm còn trong phần kế tiếp tôi sẽ trình bày một cách chi tiết về việc lên kế hoạch để bạn có thể nắm chắc được nhiều phần thắng khi khởi nghiệp với ngành nghề vô cùng tiềm năng này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *