KHỞI NGHIỆP ONLINE NHƯ THẾ NÀO? – Bài 22a

nguyen-thai-duy-36

12 năm trước mình đến với thế giới online một cách đầy bất ngờ, trong chuyến đi Singapore năm 2009 mình tình cờ tham gia một sự kiện có tên Global Internet Seminar – Tập hợp 12 diễn giả họ là những Guru trong lĩnh vực này trên thế giới đến từ Mỹ, Anh, Úc.

Qua 03 ngày chứng kiến cách họ thành công nhờ tận dụng những tài nguyên online tuyệt vời như thế nào mình tự hỏi? Sao mình cũng dùng Yahoo, Google, Diễn Đàn mà toàn là để chơi, khám phá thôi chưa biết đưa vào kinh doanh nhỉ?

Trở về lại Sài Gòn mình ngày đêm ấp ủ khám phá nhiều hơn. Thời đó Yahoo nổi tiếng với Yahoo Messenger, Yahoo 360 Blog, Yahoo Mail, rồi Gmail, Blog My Opera, Blogger, Blog WordPress.

Ở Việt Nam thì có các trang Vật Giá, Rồng Bay, Én Bạc, 5 Giây, Chợ Điện Tử, Mua Rẻ… rất nổi tiếng một thời. Lúc đó Facebook mới thời đầu, Tiki, Lazada, Shopee, Youtube, Tiktok, Zalo chưa ra đời.

1. Lên kế hoạch bán hàng online:

Sau khi đi một vòng nghiên cứu và tìm hiểu những gì chứng kiến ở sự kiện bên Singapore mình quyết tâm kinh doanh online. Câu hỏi đặt ra là bán cái gì đây? Trong một dịp đi ra Phú Quốc chơi mình trải nghiệm rượu Sim thích quá nên quyết định bán nó online.

Về Sài Gòn mình mua tên miền, lập Blog tạo ra trang web miễn phí sau đó gắng tên miền vào. Bài viết chia sẻ về rượu Sim, những trải nghiệm của mình về nó, rồi chụp hình, trang trí xử lý hình cho nó đẹp.

nguyen-thai-duy-36

Sau đó tạo traffic cho web thì mình chia sẻ lên trang My Opera, lên Yahoo 360, lên các diễn đàn nổi tiếng kể trên. Wow, khách gọi về quá chừng, nhất là người Sài Gòn đã đi du lịch Phú Quốc bữa nay họ biết ở Sài Gòn cũng mua được rượu Sim nên đặt hàng.Thời đó đâu có dịch vụ shipper như bây giờ khi chốt xong có khi là khách đến lấy hàng, có khi cho xe ôm chạy đi giao, có khi gấp quá mình chạy đi đưa hàng cho khách luôn. Cảm giác ngồi một chỗ chốt hàng qua điện thoại và Messeger nó đã gì đâu.

Rồi sau đó là khách tỉnh gọi, ship hàng đi tỉnh là cực hình vì rượu đóng trong chai thuỷ tinh, nó nặng, dễ vỡ, ship qua nhà xe rất lo lắng, ship qua bưu điện thì phí cao. Vùng vẫy một thời gian mình quyết định bán toàn bộ hệ thống online xây dựng được và kinh nghiệm cho một bạn thích làm cái này.

2. Kinh doanh vỏ điện thoại bằng gỗ:

Kinh doanh rượu Sim chạy một hồi mình nhận ra, món này bán ra toàn quốc quá rắc rối nên tìm cái gì đó đơn giản hơn. Trong dịp tình cờ gặp một bạn chuyên gia công vỏ điện thoại bằng gỗ quý. Thời đó là điện thoại Nokia phổ biến nên thay vỏ và dùng nhiều vỏ cho một cái điện thoại. Thế là mình làm việc với bạn ấy để có giá sỉ, sau này mình cũng lấy hàng nhiều nơi khác nữa vì mỗi nơi có một điểm mạnh khác nhau. Rất nhanh chóng mình lập web, các trang Blog, đăng lên các diễn đàn.

Không ngờ rằng nhu cầu cái này quá lớn, đơn hàng khắp mọi miền, nhất là ở các tỉnh phía Bắc rất thích điện thoại vỏ bằng gỗ này. Họ không thích hàng China vì nó không đẹp bằng. Cái của mình làm bằng gỗ nhóm I như Cẩm Lai, Gõ Đỏ, Giáng Hương nên khó tìm.

Hơn 70% các đơn hàng đến phía Bắc, tiền toàn chuyển trước. Có khách nói tiền không quan trọng miễn hàng đẹp, có vỏ cẩn ngọc trai vỏ ốc, rồi khắc tên trên vỏ, rồi khắc sinh nhật người yêu rất đa dạng. Bán cái này sướng hơn rượu Sim vì ship dễ dàng, nhẹ, đóng gói kỹ không sợ vỡ. Về sau này điện thoại thông minh ra nhiều dần, điện thoại cục gạch Nokia ít đi, đơn hàng giảm dần, mình cũng kịp bán toàn bộ hệ thống kinh doanh vỏ điện thoại gỗ này cho một bạn đam mê món này.

3.Bán băng đĩa khoá học:

Bán điện thoại gỗ rất ok tuy nhiên từ ngày nhận đơn hàng của khách rồi làm thường hết 01 tuần, ship đến tay khách thêm 01 tuần nữa, có đơn hàng yêu cầu nhiều mất cả tháng trời. Sau đó mình suy nghĩ bán cái gì cho nó đơn giản, gọn hơn, dễ hơn. Thế là mình bén duyên với băng đĩa các khoá học, ngoài khoá học của mình, mình bán hàng loạt vài chục khoá học chủ yếu là của các diễn giả nổi tiếng nước ngoài. So với 02 món trên thì bán khoá học sướng hơn rất nhiều.

Nhanh, gọn, lẹ, số lượng lớn, hầu như không bảo hành, sửa chữa hay đổi trả gì cả, tỷ suất lợi nhuận lại cao, ship hàng cũng dễ dàng. Nhóm khách hàng này thì tích cực, có tiền, họ mua đơn hàng giá trị lớn. Đĩa thời đó mình đặt hàng nơi chuyên sao chép, họ có cả ngàn khoá học, đặt hàng là họ giao đến tận nơi, việc của mình là in ấn bao bì bên ngoài vỏ hộp để đúng với tên tuổi thương hiệu của mình. Cũng không sợ hàng tồn hay hư hao gì cả.

Khách hàng qua online thì khắp mọi miền đất nước, rồi bán cho người Việt ở hải ngoại nữa. Trong 3 món thì mình thích kinh doanh món này nhất vì nó quá đơn giản, dễ dàng. Chọn kinh doanh cái này vì rút được kinh nghiệm của 2 món trên. Sau đó thị trường băng đĩa CD, DVD giảm dần do điện thoại thông mình ngày càng phổ biến, công nghệ lưu trữ trên đám mây ngày càng rẻ và nhất là kênh Youtube ngày càng thịnh hành nên thị trường đã không còn nhu cầu nữa.

Tất nhiên sau đó mình có làm thêm vài món nữa, và lúc đó buôn bán online chỉ là công việc phụ, gọi nôm na là làm thêm tay trái, việc chính của mình lúc đó làm tập trung đào tạo khởi\nghiệp, rảnh thì đi đầu tư bất động sản. Kể ra để cho bạn thấy được khi biết kinh doanh rồi thì làm món gì món gì nó cũng đơn giản, quan trọng là ta ưu tiên chọn cái gì thôi. Ngày hôm nay, kinh doanh và nhất là online còn dễ hơn xưa khi khách online nhiều và hành vi mua bán online khách đã quen dần.

4. Một số bài học nhỏ:

  • Dám làm, dám quyết, làm đi rồi rút dần kinh nghiệm, càng làm thì càng giỏi và càng tinh
  • Chọn kinh doanh online là chịu khó đầu tư vào hình ảnh và video. Ảnh đẹp, video quay hoạt động thật khách rất thích
  • Chịu khó làm content chia sẻ mỗi ngày, càng chia sẻ bạn càng có nhiều khách hàng
  • Luôn chọn và làm việc với nhà cung cấp sản phẩm phải tốt, khi khách dùng ok rồi họ mua đi, mua lại mà còn giới thiệu khách mới cho ta
  • Làm cho món hàng mình giá trị hơn bằng cách làm bao bì chất và đẹp ra, đóng gói gửi đi kỹ lưỡng, rồi kèm giấy hướng dẫn khách rất thích.
  • Sau khi bán ok rồi, quy trình ngọt rồi thì biết chi cho quảng cáo, traffic về càng lớn thì lợi nhuận càng tăng
  • Đừng có lo làm quá mà quen đi sổ sách, thu chi luôn nắm con số, luôn biết mỗi ngày lãi bao nhiêu.
  • Một số chia sẻ nhỏ đến kinh doanh khởi nghiệp online nhẹ nhàng vậy, hy vọng bạn nhận ra bài học hữu ích cho hành trình khởi sự kinh doanh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *