KHỞI NGHIỆP TÌM NGƯỜI THẾ NÀO? – Bài 13 a

nguyen-thai-duy-22

Phần tiếp theo của bài 11 a và 12 a bạn xem tiếp các bài viết trước trên FB này nhé!.

Hôm qua, có bạn chủ doanh nghiệp nhỏ đã nhắn hỏi mình như sau “ Thầy cho em hỏi câu này, về quản trị nhân sự thì em thấy nhiều người nói mới ra kinh doanh nên tuyển quản lý trước. Kiểu đi tuyển tướng trước, rồi từ ông tướng này mới tuyển lính. Cái khó là để tuyển tướng mà mình mới ra làm chủ chưa có kinh nghiệm quản lý thì nó vào dễ đưa ra các bánh vẽ cho mình, với tuyển quản lý vào mà phòng ban lúc đó chưa có ai rất khó thuyết phục bạn về cho dù trả lương khá. Lúc xưa thì mới ra kinh doanh em lại tuyển lính trước, mình là CEO kiêm luôn quản lý. Nếu được làm lại từ đầu thì nên tuyển quản lý trước hay tuyển nhân viên trước hả thầy?”

Nối tiếp trong chuỗi bài viết nó làm sáng tỏ câu hỏi trên Với kinh nghiệm, trải nghiệm, học hỏi và chứng kiến những doanh nghiệp nhỏ rồi lớn dần qua năm tháng thì vòng đời nhân sự mình chia ra 05 giai đoạn như sau:

1. Giai đoạn 1: Thường là năm đầu tiên, tuỳ theo lĩnh vực đòi hỏi tay nghề, chuyên môn, kỹ năng cao hơn thì có thể là 2 năm. Giai đoạn này là rèn luyện, đào tạo, uốn nắn kỹ năng, thái độ để phù hợp với văn hoá và tầm nhìn của doanh nghiệp. Tất nhiên doanh nghiệp áp dụng phương pháp lương 3P, ngoài lương trách nhiệm thì lương hoa hồng theo năng suất làm việc. Nhớ là giai đoạn này chỉ hoa hồng không có thưởng.

2. Giai đoạn 2: Thường là bắt đầu năm thứ 2 làm việc tại công ty. Lúc này nhân viên rành về kỹ năng công việc, phản xạ trong công việc tốt, làm việc chủ động, nắm được tinh thần và văn hoá công ty Chủ động lập Plan công việc cho cả tuần cả tháng, lúc này nên phát triển thêm cho bạn ấy khả năng quản lý team như cho làm nhóm trưởng. Lương giống phần trên tuy nhiên có THƯỞNG nữa.

nguyen-thai-duy-22

3. Giai đoạn 3: Nhân viên làm việc tối thiểu phải 3 năm, lúc này khả năng làm việc ở công ty gần như rành hết, văn hoá thì quá thấm nhuần. Vị trí quản lý dành cho bạn này ( Trường phòng ) Ngoài lương bổng như trên thì bạn thêm lương trách nhiệm của quản lý và thưởng kết quả của cả phòng ban do bạn ấy phụ trách.

4. Giai đoạn 4: ít nhất phải 04 năm làm việc tại công ty, quản lý đạt công việc xuất sắc, tạo ra kết quả vượt trội thì công ty ưu tiên tặng cổ phiếu cho những bạn này. Cổ phiếu dành cho nhân viên gọi là cổ phiếu ESOP. ESOP ( Employees Stock Ownership Plan ): Là cổ phiếu phát hàng cho nhân viên làm việc lâu năm và đóng góp cho sự phát triển trong công ty. Tất nhiên ở đây ta cần ràng buộc 3 năm mới trở thành cổ phiếu phổ thông.

Tại sao thưởng cổ phiếu ESOP giai đoạn này? Thật ra anh em nào mà làm cho ta đến 04 năm thì cũng đã ăn chịu với công ty nhiều rồi, nhất là hiểu công ty, ngành nghề và khách hàng.

Tặng Esop để giữ chân bạn ấy lại còn không họ sẽ ra đi. Tại sao phải là Esop 03 năm? Đây cũng là giai đoạn nhạy cảm. Anh em nó bất mãn gì đó cũng có thể tách ra làm riêng. Mà thường ra là làm đúng cái công ty đang làm, lôi kéo nhân viên đi, leo kéo khách hàng và đối tác. Esop 3 năm cũng là cách hạn chế ra riêng.

5. Giai đoạn 5: Nhân sự làm với ta 07 năm, đúng là cực hiếm luôn, lúc này họ không còn là nhân viên nữa mà đã trở thành CỘNG SỰ ( Partner ). Quá hiểu và ăn ý với nhà sáng lập, quá tường tận công ty, công sức đóng góp thì khỏi phải bàn rồi, họ đã làm cho công ty lớn mạnh đến hôm nay.

Không nên để vuột mất nhân sự như vậy. Biến họ thành cổ đông chiến lược của công ty. Khi này công ty mở thêm ngành mới, phát triển thị trường mới ( ví dụ: Sang Campuchia) hoặc thâu tóm công ty mới của đối thủ thì chính nhân sự này là vị tướng chiến trường dẫn đầu xong pha.

Vì sao vậy? Hơn ai hết họ đã ở với ta 07 năm thì họ đã trở thành cái bộ Gen của ông chủ, khi ra phụ trách lĩnh vực mới, công ty mới họ mang tinh thần bộ Gen di truyền ấy qua, nó làm cho hệ thống hoạt động đồng bộ và khi có nhiều người đạt 07 năm như vây lập tức công ty ngày nào của bạn nó trở thành tập đoàn. Quy trình 05 giai đoạn này nó biến một người nhân viên mới toanh chậm chững vào công ty sau 07 năm trở thành Core Founder.

Tất nhiên trước đó là họ trở thành Core Team ( Giai đoạn 3 và 4). Trong rất nhiều cách tìm cộng sự làm chung thì qua 25 năm làm kinh doanh mình nhận cách này là bền vững nhất tuy nhiên nó chậm, một thời gian rất dài để tìm ra Core Fuonder. Sẽ còn những cách khác mình sẽ chia sẻ ở phần tiếp theo bài 14a.

Cảm ơn bạn đã đọc bài chia sẻ. Cho mình ít comment và gặp lại ở bài tiếp theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *