KHÔNG PHẢI HÔ HÀO LÀ ĐỘT PHÁ – Bài 183

KHÔNG PHẢI HÔ HÀO LÀ ĐỘT PHÁ

Triển khai tầm nhìn, điều mình muốn đến cấp dưới. Sai lầm của những doanh nghiệp là cất tầm nhìn, chủ đích mình muốn vào ngăn tủ. Hoặc để trong đầu mình mà không cho nhân viên, khách hàng, đối tác biết đến.

KHÔNG PHẢI HÔ HÀO LÀ ĐỘT PHÁ

Muốn doanh nghiệp chuyển mình, muốn cá nhân thay đổi thì ta cần có năng lực giải quyết những vấn đề và khả năng kỷ luật ở tầm cao. Không phải hô hào, khẩu hiệu, lời nói suôn mà đột phá được.

Bước 1: Luôn biết mình muốn gì? – Đối với cá nhân. Còn với doanh nghiệp thì luôn có tầm nhìn rõ ràng.

Bạn A chủ doanh nghiệp thương mại nhỏ, có kinh nghiệm trong lĩnh vực này hơn 20 năm rồi. Trong ngành ai cũng biết tuy nhiên công ty bạn nó vẫn nhỏ xíu xiu.

Do muốn thay đổi tốt hơn, bạn có hẹn gặp mình tuy nhiên cuộc nói chuyện chỉ xoay quanh việc ren rỉ, lúc này làm ăn khó khăn, thương chiến thương mại Mỹ – Trung làm bạn khó ra hàng…

KHÔNG PHẢI HÔ HÀO LÀ ĐỘT PHÁ
KHÔNG PHẢI HÔ HÀO LÀ ĐỘT PHÁ

Mình vội hỏi để cắt dòng nói chuyện miên man của bạn. Thật ra là bạn muốn gì cho doanh nghiệp? Vì muốn bạn ấy luôn có “ chủ đích “ trong suy nghĩ cho cuộc nói chuyện này.

Lúc này bạn mới nói: Dạ, em muốn doanh nghiệp em phát triển hơn? Làm ăn lâu rồi mà nó vẫn cứ nhỏ xíu. Năm nào cũng vậy doanh thu chỉ có bằng năm ngoái thôi.

Mình hỏi sâu hơn: Lớn, cụ thể là thế nào em? Dạ, nhân viên từ 5 bạn tăng lên 10 bạn, doanh thu năm nay là 6 tỷ em muốn sang năm 8 tỷ năm tiếp nữa 10 tỷ. Khách hàng cả năm nay 16 công cty sang năm em muốn tăng lên 22 công ty.

Rồi mình hỏi kế hoạch của quý 1, quý 2, quý 3 ghi ra từng công việc cho từng thời điểm cụ thể. Công việc gì cần làm, đầu tư gì, cần học gì, tuyển dụng nhân sự thế nào, kế hoạch tài chính cho cả năm.

Càng nói chuyện, càng bắt bạn ấy ghi chép, ghi ra những cột mốc, trông bạn tự tin mình làm được, đường đi nước bước rõ ràng, cách phản xạ với tình huống không thuận lợi. Bạn ấy đã thốt lên rằng “ chưa bao giờ em thấy đường đi mạch lạc vậy. Giờ cảm giác rất tự tin “

Tại sao bạn A năng lượng và tự tin vậy. Vì bạn đã bắt tay vào giải quyết vấn đề tầm nhìn, hướng đi, cách làm ngay trong suy nghĩ của bạn để ra một bức tranh quá rõ ràng. Bởi bạn làm rõ được mình muốn gì? Và cách đạt được chứ không phải ngồi đó hô hào.

KHÔNG PHẢI HÔ HÀO LÀ ĐỘT PHÁ
KHÔNG PHẢI HÔ HÀO LÀ ĐỘT PHÁ

2. Triển khai tầm nhìn, điều mình muốn đến cấp dưới. Sai lầm của những doanh nghiệp là cất tầm nhìn, chủ đích mình muốn vào ngăn tủ. Hoặc để trong đầu mình mà không cho nhân viên, khách hàng, đối tác biết đến.

Một bạn kinh doanh giấy dán tường đến khoe với mình về tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị văn hoá. Tuy nhiên khi hỏi lại. Tất cả nhân viên em có thuộc không? Thì bạn trả lời: Không. Nếu không thì làm sao đội ngũ biết mà cùng bạn thực hiện? Bạn im lặng.

Tầm nhìn và mong muốn luôn cụ thể, chứ không thể chung chung nó sẽ trở thành sáo rỗng “ mỗi ngày mỗi phát triển hơn “ hay “ công ty vững mạnh và thịnh vượng hơn “. Bạn có thấy nó hô hào thôi chứ không triển khai được.

Mà nó rất cụ thể trong đích đến năm 2020 là có thêm 15 quán trà sữa, năm 2021 là 30 quán và một trụ sở làm việc tổng hành dinh. Khi cả đội ngũ cùng nắm thì cùng chung tay thực hiện để hiện thực hoá nó.

Không rõ ràng mục tiêu, tầm nhìn, đích đến là cách là cho ta và cả đội ngũ mất phương hướng hay là con tàu đang đi trên biển nó không biết bến đổ nào để tới.

Người làm kinh doanh rất giỏi trong việc cụ thể và rõ ràng đích đến này. Họ không bao giờ nói “ năm nay cố gắng lãi nhiều hơn năm trước “ mà luôn cụ thể “ năm rồi lãi 5 tỷ đồng thì năm nay lại ít nhất 7 tỷ đồng “.

Bạn đã nhận ra vấn đề của mình chưa? Của doanh nghiệp mình? Của nhân viên đang làm việc? Nhớ comment và chia sẻ vô tư bạn nhé!

TẶNG SÁCH VƯỢT BIỂN LỚN -> Bấm vào link và làm theo hướng dẫn: Điều KỲ DIỆU sẽ xảy ra!!! TUYỆT VỜI

m.me/BeTrainingVuonUomDoanhNhan?ref=quatangsach

Nguyễn Thái Duy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *