Home / Uncategorized / Không quỵ ngã, không đầu hàng!

Không quỵ ngã, không đầu hàng!

Hôm qua mình có cuộc nói chuyện với các bạn doanh nhân trẻ, phải nói là ở độ tuổi từ 22 đến hơn 30 một chút mà nguyên nhóm ai cũng sở hữu doanh nghiệp riêng, làm ăn ngày càng thành đạt, thật đáng ngưỡng mộ.

Tuy nhiên hơn ai hết mình nhìn thấy được phẩm chất nơi sâu thẩm đang được rèn luyện mỗi ngày của các bạn doanh nhân trẻ này để có được kết quả hôm nay.

IMG_1162

Thật dễ dàng lịch thiệp khi ta đang tốt đẹp, quá đơn giản để tử tế khi ta đang làm ăn khắm khá, luôn vui vẻ tươi cười khi mọi việc điều ổn, luôn chủ động được khi trong túi có nhiều tiền.

Cái mình quý và học hỏi các bạn ở đây là cách bạn đáp trả lại những nghịch cảnh cũng chính là điều tạo nên sự khác biệt, giúp bạn trở nên vượt trội.

Đường đời cũng như hành trình kinh doanh luôn có những biến động và sóng gió, và cách bạn xử lý nó cũng là lúc phẩm chất sâu thẩm bên trong bạn cũng như những điều tốt đẹp được bộc lộ.

Mình nhớ như in câu chuyện của bạn Phạm Thị Yến Nhi chủ 11 cái bar Nhật, cách đây 3 năm trước khi bạn chỉ có một cái bar Nhật tại Q1 thì một ngày đẹp trời 6 nhân viên giỏi nhất và kết hợp với 3 người Nhật ra mở một bar đối diện với bar của bạn.

Mọi sự đảo lộn nhanh chóng, doanh thu giảm sâu và không đủ bù chi phí, nghiêm trọng hơn khi có những người khách Nhật thương tình bước vào bar thì câu hỏi cửa miệng của họ là ” bar mày khi nào đóng cửa “.

Riêng bạn Yến Nhi lúc đó khăn gói cùng mình và một số bạn đi Manila chơi một tuần, bỏ bar ở nhà cho nhân viên muốn làm gì thì làm. Tuy nhiên trong chuyến đi ấy bạn đã trở nên mạnh mẽ hơn.

Không đầu hàng, không bỏ cuộc! Bạn trở lại Sài Gòn sau một tuần và đã cải tổ toàn bộ, nhân viên cũ bạn sa thải, tuyển dụng người mới, cách tân cách làm, cách phụ vụ để sau đó bar phát triển nhanh chóng.

Cho đến hôm nay đã 11 cái 5 tại Sài Gòn, 4 cái ở Hà Nội, 1 ở Đà Nẵng và 1 ở Campuchia. Không có con người hoản hảo, cũng chẳng có việc kinh doanh nào tuyệt vời, chỉ có những con người biết cách đi lên và xử lý vấn đề mỗi ngày mỗi sâu sắc hơn.

Còn nhớ thời sinh viên có một hôm mình đi xe buýt từ Sài Gòn về Biên Hoà đang đi đến Linh Trung thì xe chạy cà dựt rồi chết máy, nằm ì giữa đường, sau một hồi loay hoay xe không thể chạy được nữa thì bác tài nói mọi người xuống xe tìm xe khác đi hoặc là chờ bác sửa xem sao.

Một ông to bự rời khỏi ghế đi đến bác tài hùng hổ, một bà già la lên xe gì kỳ quá, một thanh niên đẹp trai đạp mạnh vào ghế, vài cô gái đập tay vào cửa kính và thành xe, mọi thứ trở nên hỗn loạn.

IMG_0775

Tuy nhiên một ít người im lặng xuống xe giúp những người lớn tuổi bước xuống, một bạn sinh viên giúp hành lý vào lề đường, một cô gái trẻ đón xe khác cho cụ già, một anh có lẻ thợ máy giúp bác tài kiểm tra xe… họ thật tuyệt vời.

Phẩm chất con người được bộc lộ khi khó khăn và vấn đề xảy đến, họ biết giữ sự điềm tĩnh và quan sát để giải quyết và đó cũng là khả năng tuyệt vời được rèn luyện mỗi ngày từ cuộc sống và kinh doanh.

Bạn học được gì từ bài viết này? Bạn có thể trở nên tuyệt vời hơn không? Mình tin là có, cho một ngày mới ý nghĩa.

Thành công mỗi ngày – Niềm vui nhân đôi.

Nguyễn Thái Duy.

About betraining

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *