Home / Uncategorized / Kinh doanh để KIẾM TIỀN và để LÀM GIÀU khác nhau như thế nào?

Kinh doanh để KIẾM TIỀN và để LÀM GIÀU khác nhau như thế nào?

kinh-doanh-de-kiem-tien

Bạn có LỘ TRÌNH xây dựng doanh nghiệp thành công chưa?

Tôi được may mắn tiếp xúc hàng ngày với hơn 90% những bạn ra kinh doanh, mở công ty riêng, và nhận ra được sự khác biệt trong cách vận hành của mỗi người. Đặc trưng có 02 nhóm sau.

Nhóm một: Kinh doanh để kiếm tiền, họ lao ra làm để có tiền, có bạn càng làm lại càng không có tiền, lúc nào cũng nói bận rộn lắm, họ dùng mồ hôi, công sức, kỹ năng, tay nghề mình có được để làm ra tiền. Có bạn cũng làm ra nhiều tiền lắm tuy nhiên cuối năm tổng kết lại không còn là bao. Và câu cửa miệng của họ là làm ăn khó khăn lắm.

Nhóm hai: Rất biết kinh doanh, luôn phát triển năng lực kinh doanh một cách có lộ trình rồi tiếp theo là năng lực lãnh đạo, không những thế họ còn biết cách vận hành đồng tiền một cách trơn tru để giúp cho mình ngày càng tích lũy nhiều tài sản. Câu cửa miệng của họ kinh doanh là tuyệt vời.

Vậy khác nhau cơ bản của nhóm 1 và nhóm 2 là gì. Mình có nhận thấy những điểm sau. Cách kiếm tiền của nhóm 1 là kiếm tiền bằng CƠ BẮP cày ra để kiếm tiền hay thị mình có chuyên môn giỏi để kiếm tiền. Còn nhóm 2 là kiếm tiền bằng tư duy và trí tuệ.

Nhóm 1 chỉ biết kiếm tiền, rồi hết tiền thì lao ra kiếm tiền, có tiền rồi mất hết tiền cũng không giải thích nổi tại sao làm nhiều mà không có tiền. Nhóm 2 họ kinh doanh kiếm tiền là tất yếu cái chính của họ là kinh doanh để LÀM GIÀU, nên càng ngày họ càng có nhiều tài sản.

Nhóm 1 thị mình là biết rồi, tư duy khá đóng, ít cởi mở, hay ganh tỵ với người khác, suy nghĩ hẹp, luôn nghĩ mình là giỏi, họ không quan trọng việc học, sợ tốn tiền cho đầu tư tri thức… Nhóm 2 luôn luôn học hỏi, họ dành ngân sách cho học tập, tính tình cởi mở, họ biết để thành công là luôn học tập trọn đời, họ giỏi trong việc phát triển tài sản và đồng tiền do mình làm ra…

Rất nhiều điều mình nhận được trong quá trình làm việc, tiếp xúc cách làm ăn của các doanh nhân luôn nhìn thấy, thương và thông cảm cho nhóm 1 họ dấn thân vào kinh doanh tuy nhiên không có tiền thậm chí còn sống trong cảnh nợ nần từ tháng này qua tháng kia, năm trước qua năm sau… Tại sao vậy? 

Thực sự thì không thể trách nhóm 1 được vì chính mỗi người chúng ta lớn lên không được dạy để giỏi về tiền bạc và kinh doanh để làm giàu, ở nhà ba mẹ dạy bạn điều gì? Có phải khuyên con làm sao để học giỏi, điểm thật cao, thậm chí nếu không được điểm 9 hay 10 là con bị la mắng hoặc bị cho ăn đòn. Lên nhà trường thầy cô dạy bạn điều gì? Cố gắng học giỏi chuyên môn để ra trường có công việc làm ổn định, những câu chuyện thầy cô ví dụ trong lớp học là gì? Chỉ toàn là xin việc cho công ty này không ty khác để có lương cao.

Một số ít may mắn được ba mẹ dạy cho kiếm tiền và làm giàu tại nhà, ngay từ nhỏ đã có những tư duy tiền bạc và nhất là làm giàu từ chính khả năng kinh doanh của mình, lên nhà trường bạn may mắn gặp được một ít thầy cô giỏi và kinh doanh và có nhiều trải nghiệm kinh doanh, và hiện tại chính những thầy cô đó cũng đang giàu có đã truyền lửa cùng kinh nghiệm cho bạn.

Bạn có nhận ra là kinh doanh để kiếm tiền và kinh doanh để làm giàu là khác nhau không?

Khác nhau nhiều đó, Kiếm tiền thì ai cũng biết và có khả năng này, chỉ cần đơn giản có ít chuyên môn lao là đi làm là đã biết cách kiếm tiền, chỉ những người làm biếng thôi mới không chịu kiếm tiền. Tuy nhiên để xây dựng được TÀI SẢN giúp cho mình giàu có thì khác hoàn toàn với cách làm kiếm tiền để kiếm sống. Thực sự thì chỉ cần trong tư duy của bạn phân biệt được kiếm tiền và làm giàu là khác nhau bạn đã khác rồi.

Người kinh doanh để làm giàu họ làm cho tiền có được trong cuộc đời của họ thành kết quả. Tức là họ không lao ra làm kiếm tiền như những người còn lại mà là họ xây dựng những gì chung quanh họ để cuối cùng chính những điều đó mang tiền về cho họ. Như họ tập trung vào hình thành cách làm việc bằng tư duy, dùng tri thức để kiếm tiền, xây dựng đội nhóm xung quanh mình, tạo ra mối quan hệ, học để hiểu rộng… và khi họ có hàng loạt những điều trên thì tiền chạy về.

Từng bước mình chia sẻ ờ các tin sau.

Thành công mỗi ngày- niềm vui nhân đôi.

Nguyễn Thái Duy

www.betraining.edu.vn

About betraining

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *