CÓ NÊN KINH DOANH QUÁN CÀ PHÊ SAU DỊCH ??

kinh doanh quán cà phê

Có thể nói đây là một năm buồn và thất thu nhất của ngành công nghiệp FnB nhất là quán cà phê cũng như chuỗi cà phê có thương hiệu. Vậy câu hỏi lớn cần đặt ra ở đây đó là: ” Có nên kinh doanh quán cà phê sau đại dịch hay không ??”.

kinh doanh quán cà phê

Hơn ai hết, Nguyễn Thái Duy tôi hiểu rằng có nên mở quán cà phê vào thời điểm tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Vì hầu như tất cả các mô hình kinh doanh FnB đều bị ảnh hưởng rất nặng nề khi dịch bệnh bùng phát chứ không riêng gì mô hình quán cà phê hiện đại.

Theo các nàh khởi nghiệp thì nếu mở quán thì có thể phát triển tốt không khi tình hình có thể phức tạp thêm? Hay nên đợi đến khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn rồi mở? Những theo quan điểm của Nguyễn Thái Duy tôi nên hay không nên mở quán cà phê thời điểm này phụ thuộc vào câu trả lời của bạn cho những câu hỏi lớn dưới đây:

Bạn định kinh doanh quán cà phê theo phong cách nào ?

Phong cách quán cà phê ở đây được bao gồm như:
  • Thiết kế: không gian đẹp, độc đáo, mới lạ…
  • Vị trí: đẹp, đắc địa…
  • Sản phẩm: tốt, mới, độc đáo…
  • Dịch vụ: phục vụ tận tình chu đáo, đi kèm hậu mãi, khuyến mãi, chăm sóc khách hàng tốt…
Nếu bạn kinh doanh quán cà phê theo một phong cách có thể “thỏa mãn” những ý trên thì nên triển khai. Vì dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, một quán cà phê có concept tốt luôn có khả năng cạnh tranh và tồn tại tốt hơn. Bằng chứng là rất nhiều doanh nghiệp và mô hình FnB vẫn phát triển tốt ngay cả khi có dịch.
Bạn nên nhớ, nếu kinh doanh quan cà phê theo phong cách copy hoặc chung chung không có gì mới mẻ, không có lợi điểm cạnh tranh thì mình khuyên nên đợi thêm, chưa nên mở quán cà phê vào lúc này !!

Bạn có đảm bảo được nguồn vốn lưu động khi kinh doanh quán cà phê không?

Nếu bạn muốn kinh doanh quán cà phê nhưng không có vốn và bạn đang dự tính vay tiền để mở quán. Sẽ không nghi ngờ gì khi có một gánh nặng là khoản tiền thanh toán lớn mỗi tháng cho việc duy trì quán. Đây là một vấn đề quan trọng, ngay cả khi không có dịch bệnh cũng là vấn đề cốt lõi.
Ngày nay, rất nhiều người khởi nghiệp bằng cách kinh doanh quán cà phê hay chủ trương phân bổ tất cả ngân sách vào việc thành lập quán. Đây là một trong những sai lầm chết người cho quán trong tương lai. Bởi vì, cần phải giữ một khoản vốn lưu động giúp cho việc điều hành quán. Nhất là trong tình hình dịch bệnh hiện nay, không biết khi nào sẽ có lệnh đóng cửa quán để cách ly xã hội.
Chính vì thế mà bạn nên dừng lại việc mở quán ngay nếu không có một nguồn vốn cá nhân dồi dào, ổn định có thể duy trì được quán ngay cả khi phải đóng cửa vì cách ly xã hội và chịu lỗ…ít nhất đến 2022, thì nên mở quán cà phê. Còn nếu nguồn vốn lưu động ít hoặc phải đi vay thì cần đợi thêm.
kinh doanh quán cà phê

Kinh doanh quán cà phê mang đi hay online, bạn nghĩ sao ??

Có lẽ dịch bệnh đã tác động một cách mạnh mẽ đến mô hình kinh doanh truyền thống trước đây, cũng chính dịch bệnh đã giúp chúng ta có cái nhìn khác việc kinh doanh bất kỳ sản phẩm nào. Ngay cả các “ông lớn” cũng chi khá mạnh tay xây dựng kênh bán hàng online ngay từ khi dịch mới bùng phát. Vì nhu cầu ăn uống xảy ra hàng ngày, nên khách hàng dịch chuyển lên kênh online rất nhiều.
Do đó, một lời khuyên mang tính khách quan nhất cho bạn hiện nay đó là nếu chấp nhận đầu tư quán cà phê phát triển theo hướng kênh bán hàng online và take away (mang đi) thì nên mở. Còn nếu chưa có ‘cái nhìn đúng’ về kênh bán hàng này thì theo mình vẫn nên tiếp tục đợi. Theo mình ngay cả khi dịch bệnh được kiểm soát thì thói quen mua sắm online vẫn cao. Và đây sẽ là kênh bán hàng quan trọng trong tương lai.

Đừng kinh doanh quán cà phê nếu như đến một bản kế hoạch bạn cũng không có

Đưung kinh doanh quán cà phê theo suy nghĩ đó là ngành nghề xu hướng, vì một khi đã kinh doanh bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều thứ và một bảng kế hoạch, chiến lược kinh doanh chi tiết có thể giúp bạn giải quyết được những tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Nếu đã có thì có thể tự trả lời câu hỏi có nên mở quán cà phê hay không? Còn nếu chưa thì mình khuyên nên tiếp tục đợi.
Không phải chỉ mình Covid 19 mới khiến thế giới chao đảo mà dịch bệnh có thể xảy ra bất cứ nơi nào và bất cứ khi nào… Có thể phải đóng cửa cách ly. Có thể doanh thu sẽ sụt giảm… Lúc đó ít nhất chúng ta đã chuẩn bị sẵn tư tưởng và cách ứng phó.

Nên làm gì trong thời gian chờ đợi dịch bệnh qua đi để kinh doanh quán cà phê

Câu hỏi này không thừa đâu và nếu bạn trả lời được thì chúc mừng bạn nên tự tin vì bạn có đủ bản lĩnh để đứng ra kinh doanh sau khi dịch bệnh giảm xuống. Vì không mở quán cà phê không có nghĩa là chúng ta ngồi đợi không làm gì. Trong lúc chờ đợi hãy bổ sung thêm nhiều kiến thức chuyên ngành FnB. Dành thời gian tìm hiểu, đánh giá và phân tích các đối thủ tương lai trong khu vực, ngoài khu vực, các mô hình tương tự như chúng ta.
kinh doanh quán cà phê
Bạn có thể liên hệ ngay với Nguyễn Thái Duy tôi nếu có bất kỳ khó khăn nào trong việc bạn muốn KHỞI NGHIỆP !!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *