KINH DOANH QUÁN CÀ PHÊ TRONG NĂM 2022 HIỆU QUẢ KHÔNG ??

kinh doanh quán cà phê

Là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh trong năm 2020- 2021, liệu kinh doanh quán cà phê trong năm 2022 còn hiệu quả ??

kinh doanh quán cà phê

Dù thiệt hại không thể tính toán được của ngành kinh doanh cà phê trước và sau đại dịch nhưng có một điểm sáng mà các nhà khởi nghiệp nên lấy làm động lực đó là nhiều doanh nghiệp cà phê đã mạnh dạn đầu tư mở chuỗi để tận dụng lúc giá thuê mặt bằng giảm, thị trường quen dần với trạng thái bình thường mới. Trong khi thị trường và nhiều thương hiệu vẫn còn e dè, một số doanh nghiệp đã tiên phong thúc đẩy mạnh việc phát triển thương hiệu cà phê, tập trung chủ yếu ở TP HCM.

Kinh doanh quán cà phê trong năm 2022 có nhiều tín hiệu khả quan

Không ít các chuỗi cà phê, trà sữa sẽ cho hoạt động trở lại sau thời gian giãn cách xã hội vì Covid-19. Chủ các hệ thống này cho biết muốn mở thêm nhiều cửa hàng nữa ở khu trung tâm TP HCM vì đang có rất nhiều mặt bằng đẹp bị trả lại và giá thuê cũng thấp hơn từ 10%-20% so với trước. “Đại dịch Covid-19 đã làm cho nhiều điểm kinh doanh, nhất là lĩnh vực thực phẩm và đồ uống phải đóng cửa. Do đó, hiện nay là cơ hội cho những ai muốn khởi nghiệp hoặc đang có nhu cầu mở rộng kinh doanh, chuyển địa điểm mới” 

Không nằm ngoài tính toán của nhiều ông lớn trong ngành cà phê, hệ thống Viva Star Coffee cũng sẽ cho triển khai một loạt ki-ốt bán cà phê mang đi ở TP HCM. Chủ hệ thống nói trên dự tính đầu tư khoảng 10 điểm đầu tiên, sau đó sẽ tìm kiếm đối tác nhượng quyền. Chủ hệ thống nói trên tự tin mô hình này sẽ thu hút được những người muốn khởi nghiệp với số vốn nhỏ cũng như các nhà đầu tư lớn hơn. Với chi phí đầu tư thấp, lợi nhuận trên 300%, mô hình kinh doanh linh hoạt này hấp dẫn không chỉ trong nước mà trên toàn thế giới.

kinh doanh quán cà phê

Nhưng một ông lớn về kinh doanh cà phê nữa cũng mới nhảy vào thị trường lúc dịch bệnh hoành hành đó là  chuỗi cà phê Ông Bầu. Với mức giá khá bình dân, từ 16.000 – 20.000 đồng/ly cùng thương hiệu của 3 “ông bầu”, chuỗi cà phê này đã thu hút được khá đông khách hàng bình dân lẫn cao cấp. Đáng chú ý, trong những sự kiện khai trương quán mới đều có sự xuất hiện của các “ông bầu” tự tay phục vụ nước cho khách, cùng nhiều cầu thủ, nghệ sĩ nổi tiếng làm cho thương hiệu cà phê Ông Bầu nhanh chóng tạo được tiếng vang trên thị trường. 

Kinh doanh cà phê vẫn luôn là thị trường tiềm năng dù dịch bệnh hay bất kỳ ảnh hưởng khách quan nào

Theo các ông lớn trong ngành kinh doanh cà phê thì khả năng cạnh tranh giữa lúc hàng loạt chuỗi cà phê mở ra đó là lợi thế về vùng nguyên liệu từ nông trường cà phê. Bên cạnh đó là đội ngũ chuyên gia về chế biến cà phê và cả thương hiệu cá nhân.

Bà Lê Thị Ngọc Thủy chủ nhân của hệ thống trên 300 quán cà phê, người sáng lập chuỗi Viva Star Coffee thừa nhận việc mạnh dạn triển khai những mô hình cà phê mới thời điểm này là đang lội ngược dòng. “Chúng tôi nhận định dù đang khó khăn nhưng cũng là lúc để làm quen với thị trường” – bà Thủy nói.

Cũng theo bà Bà Lê Thị Ngọc Thủy doanh nghiệp hiện nay hay các nhà khởi nghiệp trong tương lai chọn kinh doanh cà phê có thể chủ động thương lượng được giá thuê mặt bằng tốt hơn. Hiện giá mặt bằng cho thuê đã giảm nên kinh doanh cà phê theo chuỗi tự tin sẽ hoàn vốn trong vòng 15-20 tháng. Nếu người khởi nghiệp chọn chúng tôi sẽ có nhiều lợi thế để đi đến thành công. Trước hết là nền tảng có sẵn từ hệ thống Viva hơn 300 điểm và giá bán vừa phải. Bên cạnh đó, với mỗi mặt bằng khai thác, chúng tôi đều lựa chọn vị trí, tiêu chí phù hợp và nghiên cứu kỹ đối tượng khách hàng của mình trước khi quyết định đầu tư” bà Thủy cho hay.

kinh doanh quán cà phê

Không chỉ có được nhận định từ những ông lớn trong ngành mà những ông chủ kinh doanh cà phê nhỏ lẻ cũng chia sẻ việc khởi nghiệp trong ngành nên được  nhìn từ góc độ chuyên môn nhiều hơn vì một số thương hiệu kinh doanh cà phê hiện nay chạy đua mở quán, phát triển nhanh, đốt tiền nhiều nên dễ “vỡ vụn”. Tuy nhiên, khi thị trường có nhiều thương hiệu cà phê nguyên chất thì thị trường sẽ tốt dần lên, người tiêu dùng quen với cà phê thật. Chính vì thế mà mô hình kinh doanh cà phê trong năm 2022 hay những năm tới đây có còn hiệu quả hay không phần lớn phụ thuộc vào tâm nhìn của người khởi nghiệp. 

Hãy chia sẻ với Nguyễn Thái Duy tôi ý tưởng kinh doanh của bạn, tôi có cách giúp bạn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *