KINH DOANH TRÊN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ KHÁC VỚI THƯƠNG MẠI TRUYỀN THỐNG

Kinh doanh trên thương mại điện tử

Tại sao nói kinh doanh trên thương mại điện tử khác với thương mại truyền thống và có phần hiệu quả hơn với những người kinh doanh online ít vốn ??

Kinh doanh trên thương mại điện tử

Kinh doanh trên thương mại điện tử phá bỏ mọi rào cản của kinh doanh thương mại truyền thống

Dù kinh doanh trên thương mại điện tử phá bỏ những rào cản của thương mại truyền thống, nhưng cũng tạo nên những rào cản cạnh tranh khác, thậm chí còn khốc liệt hơn. Trên một sàn thương mại điện tử thông thường có hàng vạn sản phẩm, đa số trong số đó sẽ trôi nổi ở trang tìm kiếm thứ 3 trở đi và không bao giờ tiếp cận được với khách hàng. Do đó để tồn tại và thích nghi trên thương mại điện tử, các doanh nghiệp cần phải hiểu được các khác biệt này.

Kinh doanh trên thương mại điện tử không đơn thuần là bán hàng như kinh doanh thương mại truyền thống

Kinh doanh trên thương mại điện tử không chỉ đơn thuần là một kênh bán hàng. Không thể cứ thế đăng sản phẩm của thương mại truyền thống lên các sàn thương mại điện tử và cố gắng chạy quảng cáo bán hàng.
Thương mại điện tử là một thị trường riêng với hành vi khách hàng riêng biệt, vì thế đòi hỏi những sản phẩm khác biệt.
Kinh doanh trên thương mại điện tử
Ví dụ điển hình nhất chính là ngành F&B, theo thống kê thì khách hàng ở hai thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM có xu hướng chi trả nhiều hơn 20-30% giá tiền khi sử dụng các ứng dụng gọi đồ ăn, so với khi ăn uống tại các quán ăn truyền thống. Nghĩa là, các phần ăn chất lượng và giá cao hơn thì có cơ hội cạnh tranh tốt hơn trên những ứng dụng này.
Đó là chưa kể một lượng lớn khách hàng đặt đồ ăn trên mạng là dân công sở, nên họ thường ưu tiên những món ăn gọn gàng, tiện lợi và dễ ăn. Xét về điểm này thì những món khô và ít mùi có lợi thế hơn những món nước, rườm rà, nhiều đồ chấm nặng mùi. Nhiều quán ăn cũng hiểu được hành vi này và đã làm những chiếc hộp đựng to hơn, chắc chắc, tiện lợi, giúp những món nước cạnh tranh được với những món khô.
Giống như thế khi mua các món đồ thời trang trên mạng, khách hàng tập trung nhiều hơn vào kiểu dáng và độ lung linh khi selfie, hơn là chất liệu và độ bền của sản phẩm. Khi mua các thiết bị điện tử trên mạng, các thông số xử lý được quan tâm hơn là kiểu dáng và độ hoàn thiện. Đó là một trong các lý do thành công của hãng đồng hồ thời trang giá rẻ Daniel Wellington và hãng điện tử giá rẻ Xiaomi – những thương hiệu chuyên cho thương mại điện tử.
Kinh doanh trên thương mại điện tử

Kinh doanh trên thương mại điện tử luôn phải có chiến lược và hậu cần vững chắc

Để kinh doanh trên sàn thương mại điện tử cần có một bộ “bao bì điện tử”. Người ta nói “đừng trông mặt mà bắt hình dong”, nhưng khi mua sắm (đặc biệt là lần mua sắm đầu tiên) thì những sản phẩm nào có một bộ bao bì được chăm chút sẽ thu hút sự chú ý và mang lại cảm giác tin tưởng hơn.
Nếu thương mại truyền thống cần bao bì truyền thống, thì khi kinh doanh trên thương mại điện tử những bao bì truyền thống này không còn cần thiết nữa. Thay vào đó là những dạng thức mới của bao bì, bao gồm những hình về ảnh sản phẩm, nội mô tả sản phẩm, những trang web trỏ về và đặc biệt là phần đánh giá của khách hàng. Đây là những thứ sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quyết định mua sắm của khách hàng.
Nhưng để khách hàng tiếp xúc được với bộ bao bì điện tử này, sản phẩm cần phải tìm được cách xuất hiện trên màn hình của khách hàng. Thông qua các từ khóa chính là con đường duy nhất để sản phẩm tiếp cận khách hàng trên thương mại điện tử. Theo các thống kê từ các công cụ tìm kiếm, đa số người dùng sẽ nhấp vào một trong 5 kết quả tìm kiếm đầu tiên, sau đó giảm nhanh chóng. Đến trang kết quả thứ 3 thì gần như không còn ai ngó tới.
Sau cùng chính là khâu hay bị bỏ qua thậm chí là xem nhẹ bảo quản và vận chuyển – gọi chung là hậu cần – của thương mại điện tử cũng rất khác so với thương mại truyền thống. Với thương mại điện tử thì một doanh nghiệp phải sẵn sàng cho việc “toàn quốc hóa” sản phẩm của mình. Để đảm bảo được việc này thì các phương thức vận hành kho vận phải được cấu trúc lại, đặc biệt đối với các sản phẩm cồng kềnh như đồ gỗ hay chỉ bảo quản được ít ngày như thực phẩm tươi sống.
Kinh doanh trên thương mại điện tử
Nguyễn Thái Duy tôi mong những chia sẻ trên sẽ có ích cho bạn rất nhiều nếu trong thời gian tới bạn chuyển việc kinh doanh của mình qua các sàn thương mại điện tử.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *