KINH NGHIỆM THUÊ MẶT BẰNG – Bài 48a

nguyen thai duy 60

Cách đây 03 hôm một bạn gọi nói chuyện rằng: Em thuê mặt bằng mở quán ở Gò Vấp, hôm rồi chủ nhà bắt em chịu luôn thuế mặt bằng, mà lúc thuê thì không nói, trong hợp đồng cũng không ghi, giờ lỡ thuê rồi có cách nào không?

Bản thân mình ngày đầu ra kinh doanh cách đây hơn 20 năm trước cũng bị chuyện này, nên sẵn câu chuyện bạn ấy viết luôn bài chia sẻ lên đây để anh em kinh doanh nhà mình hiểu ngọn ngành hơn. Ok

1. Thuế mặt bằng này đánh thuế vào ai?

Thuế này là thuế mà người chủ nhà phải chịu bởi mặt bằng này là tài sản của họ, nó không phải của người đi thuê. Bản chất chủ nhà chịu thuế kinh doanh cho thuê mặt bằng, cho thuê tài sản đó.

Tại sao bạn phải chịu? Thường chủ nhà mà cho thuê ở trước đây thì họ cũng không bị đóng thuế bởi cá nhân thuê ở nên tránh được thuế này. Giờ bạn thuê kinh doanh thì bản chất vấn đề nó khác.

nguyen thai duy 60

Mặt bằng này đang kinh doanh, đăng ký trên giấy phép kinh doanh nên cơ quan thuế truy xuất bắt anh chủ nhà đóng thuế cho thuê mặt bằng. Có thể chủ nhà lần đầu họ không biết, cũng có thể họ biết mà không nói chờ bạn cắn câu.

Khi bạn đã lỡ thuê, đầu tư kinh doanh vào mặt bằng rồi thì bạn bị chủ nhà bắt ép phải chịu luôn khoản thuế này, thêm hơn 10% nữa đấy. Đau lắm mà biết sao đây, đã lên thớt rồi.

2. Bạn phải chịu những thuế nào?

Có 03 khoản thuế bạn phải chịu và các phí phát sinh nếu có:

Một là: Thuế môn bài: có các mức chịu thuế sau ( Tính tổng tiền thuê cho 1 năm)

– 100tr đến 300tr / năm: đóng thuế 300k

– Trên 300tr – 500tr / năm: đóng thuế 500k

– Trên 500tr / năm: đóng thuế 1 triệu

Hai là: Thuế GTGT ( giá trị gia tăng )

– Thuế GTGT = Tiền cho thuê x 5%
Ba là : Thuế TNCN ( thu nhập cá nhân )

– Thuế TNCN = Tiền cho thuê x 5%
Vậy Tiền thuế nộp = (Tiền cho thuê x 10% ) + thuế môn bài.

Lưu ý:

– Chủ nhà chỉ phải nộp thuế khi tổng tiền cho thuê 1 năm lớn hơn hay bằng > = 100tr ( VND ). Nếu thấp hơn con số này thì không phải chịu thuế và căn cứ tính trên số tiền cho thuê ghi trên hợp đồng

– Mức thuế thấp nhất mà chủ nhà phải nộp là 10tr300 ngàn/ năm tương đương 860K một tháng. Từ đây suy ra mức cho thuê chịu thuế mỗi tháng là từ 8tr600 ngàn/ tháng.

3. Vậy bài học ở đây là gì?

– Khi ký hợp đồng luôn xem kỹ giá đã bao gồm thuế và phí chưa? Nếu chưa thì đàm phán với chủ nhà rồi ghi rõ vào trong hợp đồng luôn là giá đã bao gồm thuế và phí.

– Khi bạn là người mới, còn nai tơ thì đa phần chủ nhà họ sẽ ( vô tình hoặc cố ý ) lờ đi, chỉ ghi giá thuê thôi. Khi đã chốt thuê, đầu tư vào mặt bằng, rồi đi vào hoạt động thì lúc này tự hiểu luôn – cá đã nằm trên thớt

– Rơi vào trường hợp này thì chi phí mặt bằng bị đội thêm 10% nữa bạn chịu cho chủ nhà nhé. Không ý kiến ý cò gì được nữa cả.

– Bạn có nhìn thấy mức chịu thuế không? Mức >=100tr/ năm đây chính là thông số để tối ưu chi phí và tiền thuế nhé.

Bạn có thấy bài chia sẻ hữu ích cho bạn không? Bạn muốn tiếp tục chia sẻ nữa không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *