LÀM GÌ KHI VIỆC NHIỀU HOẶC QUÁ ÍT – Bài 137

Nguyễn Thái Duy

Trong cuộc sống, mà nhất là trong làm ăn kinh doanh có lúc thì việc nhiều rất nhiều, đơn hàng nhiều làm ngập mặt luôn nhưng có những lúc đói meo không có đơn hàng. Công việc không phải lúc nào cũng đều đặn. Vậy ta phải làm sao?

Mình có quen một bạn giám đốc doanh nghiệp A làm bên màn, rèm cửa cao cấp. Cứ khoảng còn 03 tháng đến Tết là đơn hàng nhận nhiểu vô kể, khách hàng cần hoàn thiện nhà để đón Tết hoặc thay rèm mới.

Nguyễn Thái Duy
Nguyễn Thái Duy – Làm gì khi nhiều việc hoặc ít việc

Lúc này thì đầu tắt mặt tối khách hàng gọi liên tục, nhân viên chạy làm ngày đêm không hết việc, thậm chí cần huy động, tuyển dụng thêm nhiều nhân viên mới, doanh thu tăng cao và dẫn đến lợi nhuận cao.

Tuy nhiên trong năm từ tháng 04 đến tháng 08 thì việc ít vô cùng đơn hàng lèo tèo, doanh thu thì sụt giảm nhiều trong khi chi phí cho nhân sự, văn phòng, vận hành vẫn vậy dẫn đến lợi nhuận giảm nghiêm trong, thậm chí không khéo còn thua lỗ.

Nói chung là ta dễ dàng tạo ra lợi nhuận, thành quả khi việc nhiều, đơn hàng về liên tục, lúc này dù có lười biếng, làm có nhiều sai xót, đơn hàng lỗi, nhân viên yếu nó vẫn mang về lợi nhuận.

Vấn đề đặt ra ở đây là, doanh nghiệp làm gì khi đơn hàng giảm do mùa vụ, do yếu tố thị trường, do cơ chế chính sách thay đổi dẫn đến đơn hàng giảm mà vẫn có lợi nhuận? Yếu tố này quan trọng vô cùng, chỉ có lợi nhuận mới giúp doanh nghiệp tồn tại và phát triển.

Mình có quen Anh B giám đốc doanh nghiệp chuyên tổ chức cho du khách khám phá hang động Sơn Đoòng ở Quảng Bình. Do đặc thù Miền Trung nên từ tháng 10 đến tháng 01 năm sau là mùa mưa, lũ nên không thể tổ chức tour cho du khách vì rất nguy hiểm.

Vậy trong thời gian này doanh nghiệp B làm gì? Anh B chia sẻ rằng đây là thời gian quý giá trong năm, doanh nghiệp mời chuyên gia hang động giỏi nước ngoài nhất là của Anh về đào tạo, huấn luyện nhân sự.

Bộ phận sales và marketing vẫn chạy để có khách hàng cho cả năm. Thời gian này đến các nơi có khách hàng lớn để thuyết trình, làm việc với các đơn vị truyền thông, báo, đài, tivi và các nhà làm phim.

Để khi vào mùa vụ chính thì nhân sự ai cũng giỏi làm sẽ năng suất hơn, phục vụ được nhiều khách hàng hơn, và gần như là có khách hàng ký đặt chỗ trước cho cả năm vì thời gian này làm việc hiệu quả.

Còn với doanh nghiệp A màn cửa thì sao? Khi vào những tháng cao điểm thì bạn tăng nhân sự lên bằng cách chia nhỏ từng công việc ra để chuyên môn hoá, do việc nhỏ nên nhân sự mới cũng dễ dàng bắt nhịp.

Ví dụ: Một bạn chuyên nhận cuộc gọi từ khách, rồi có nhiều bạn khác đến gặp khách chốt đơn hàng, rồi bạn khác phụ trách đặt hàng cho xưởng may, bạn giao hàng đến công trường riêng, bạn thi công rèm riêng, bạn khác thu tiền hoàn tất hợp đồng.

Tức là việc A trên chia nhỏ là thành A1, A2, A3…và mỗi việc như vậy có một người phụ trách riêng. Nên hiệu suất công việc tăng cao.

Làm gì khi doanh nghiệp ít đơn hàng? Lúc này bạn giám đốc A đã gộp công việc lại A1, A2, A3 thành một việc lớn là A rồi giao cho một người làm. Tất nhiên nhân sự sẽ giảm ta chỉ giữ lại nhân sự giỏi làm kiêm nhiệm được nhiều việc.

Cái này được gọi là kinh nghiệm xử lý bộ máy vận hành tinh gọn và uyển chuyển, linh động giúp cho doanh nghiệp thích nghi xu hướng biến động của thị trường và luôn đảm bảo hiệu suất công việc tốt ngay khi đơn hàng có thời diểm quá ít.

Ngay khi khó khăn mà vẫn có lợi nhuận thì khi thị trường vào mùa hoặc thuận lợi thì doanh nghiệp còn đạt mức lợi nhuận cao hơn gấp bội bởi bạn đã biết cách làm việc cho cả khi bận rộn và khi rãnh rỗi ít việc.

Bạn có nhận ra bài học tuyệt vời chưa? Liên tưởng từ kinh doanh vào cuộc sống và gia đình thì bạn nhận ra điều gì? Nếu nhận ra bài học nhớ để lại bình luận bên dưới nhé!

Bấm vào link và làm theo hướng dẫn: Điều KỲ DIỆU sẽ xảy ra!!! TUYỆT VỜI!

m.me/BeTrainingVuonUomDoanhNhan?ref=quatangsach

Nguyễn Thái Duy

—————————–
LỊCH HỌC LỚP GẦN ĐÂY
—————————–
– Hàng tối chia sẻ lớp LÀM CHỦ DOANH NGHIỆP ONLINE – Qua live stream bạn có thể ngồi tại nhà học liên tục từ đây đến tết. Add zalo 0937 939598 để đăng ký học.

– Mua 03 quyển sách Vượt Biển Lớn, Mỗi Ngày 1 chút thôi và Bán hàng online ngay – Freeship trên toàn quốc và được tham gia nhóm học khởi nghiệm kinh doanh. Add zalo để mua sách 0937 939598

– 11 – 12 – 13/03/2019 Lớp Lean System ( L2) – Xây dựng hệ thống và quy trình doanh nghiệp và quy trình làm việc từ lãnh đao cấp cao, cấp trung và nhân viên

– Họp mặt TÂN NIÊM qua lớp 05 chiến lược giúp BÙNG NỔ DOANH SỐ – ngày 16 – 17/02/2019.

– Du học và trải nghiệm Singapore 05 ngày từ 16 – 20/05/2019. Đăng ký ngay hôm nay. Chỉ có 40 bạn đăng ký sớm.

#nguyenthaiduy#bebigboss#khachhang#singapore#khoinghiep,#betraining

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *