LÀM KHÔNG CHUẨN RA KẾT QUẢ SAI LỆCH – BÀI 157

betraining vuong uom doanh nhan hoc kinh doanh17

Trong công việc với vai trò quản lý, lãnh đạo hoặc chủ một doanh nghiệp nhỏ đa phần ta bị vướng cách làm việc với nhân viên.

Khi doanh nghiệp phát triển, việc thì nhiều ra, ta làm thì không xuể, mướn nhân viên vào thì không biết làm sao để nhân viên làm việc hiệu quả.

Vấn đề cứ lòng vòng làm cho nhân viên cũng không phát huy được khả năng thành ra chán nản trong khi người sếp muốn nhân viên làm nhiều hơn nữa thì không biết phải làm sao?

Một cách chia sẻ trong bài viết này là ta cần có tiêu chuẩn trong công việc. Tiêu chuẩn công việc nghĩa là sao? Tức là nhân viên chỉ cần làm từng bước theo hướng dẫn trong tiêu chuẩn ấy thì sẽ tạo ra được kết quả công việc theo đúng mẫu.

betraining vuong uom doanh nhan hoc kinh doanh10

Ví dụ: Có bạn A mở quán ăn, muốn quán lúc nào cũng vệ sinh sạch sẽ kể cả trong toilet. Bạn truyền đạt nhân viên với tinh thần là như vậy, hướng dẫn nhân viên cách làm tuy nhiên lâu lâu kiểm tra đột xuất thì vẫn thấy còn dơ.

Khi trao đổi thì nhân viên nói rằng em nghĩ rằng như vậy là đã sạch rồi. Đến đây thì ta nhận ra vấn đề là không phải nhân viên không làm, cũng không phải nhân viên không hiểu mà là tiêu chuẩn sạch của sếp và nhân viên là khác nhau.

Bạn có nhận ra không? Đôi khi nhân viên vẫn làm việc chăm chỉ, có kỹ năng và tay nghề vẫn tạo ra sản phẩm lỗi vì sao vậy. Vì tiêu chuẩn nhân viên suy nghĩ để làm ra sản phẩm ấy khác với tiêu chuẩn theo yêu cầu.

betraining vuong uom doanh nhan hoc kinh doanh17

Để không xảy ra như vậy ta cần ra tiêu chuẩn làm việc cho nhân viên và tiêu chuẩn giao việc của sếp. Thường thì sếp cứ bắt nhân viên làm tuy nhiên chính sếp thì cách làm việc và giao việc cẩu thả không theo chuẩn quy trình.

Tiêu chuẩn làm việc nghĩa là chỉ cần làm theo hướng dẫn, cách làm, quy trình như vậy thì sẽ tạo ra kết quả như mong muốn và ai cũng có thể làm ra kết quả như vậy.

Quay lại câu chuyện vệ sinh quán ăn trên, bạn sếp đã ra những bước rõ ràng, theo khung giờ cứ 30 phút nhân viên kiểm tra vệ sinh một lần, chi tiết kiểm tra được lên check list và khi làm việc này nhân viên đánh dấu check vào. Bắt đầu từ đó trở đi bạn sếp A đi kiểm tra thì luôn hài lòng.

Tiêu chuẩn giao việc cũng vậy. Thông thường bạn có nhận ra người sếp mà có kinh nghiệm giao việc xuống nhân viên dễ dàng nắm bắt rồi làm ra kết quả đúng chuẩn.

betraining vuong uom doanh nhan hoc kinh doanh18

Khi xưa, mình làm công ty gỗ Taiwan đầu tư nhà máy tại Việt Nam có ông sếp B người Đài Loan giao việc hướng dẫn tiêu chuẩn rõ ràng, chi tiết từng bước một, luôn cả hàng mẫu dù có khác nhau ngôn ngữ, nói thông qua thông dịch tuy nhiên nhân viên rất dễ dàng nắm bắt làm ra kết quả tốt.

Sau ông sếp B về nước có ông sếp C người China phụ trách thì cách giao việc của ông làm cho nhân viên rối tung lên, sản phẩm hay bị lỗi, phải trao đổi điều chỉnh rất nhiều lần thì mới ra kết quả theo chuẩn.

Bạn có nhận ra tiêu chuẩn cho công việc nó hiệu quả không? Khi ai đó tuân thủ làm đúng như vậy, họ dành thời gian luyện tập theo đúng quy trình là tạo ra kết quả như nhau.

Khi bạn học lái xe cũng vậy, tiêu chuẩn chạy trong sa hình và cách chấm điểm đã rất rõ ràng. Nên dù nam, hay nữ, già hay trẻ chỉ cần làm theo đúng chuẩn như vậy thì sẽ đạt được bằng lái và nếu có sai thì biết sai chính xác ở đâu để lần sau điều chỉnh.

Bạn nhận ra bài học gì? Công việc giao theo tiêu chuẩn hay giao theo năng lực của từng người? Để nâng cao khả năng công việc ta làm gì? Tại sao một người hay quên việc?

Cảm ơn bạn đọc bài chia sẻ này nhớ chia sẻ và cho comment nha.

TẶNG SÁCH VƯỢT BIỂN LỚN -> Bấm vào link và làm theo hướng dẫn: Điều KỲ DIỆU sẽ xảy ra!!! TUYỆT VỜI!

m.me/BeTrainingVuonUomDoanhNhan?ref=quatangsach

Nguyễn Thái Duy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *