LÀM SAO ĐỂ TĂNG GIÁ TRỊ ?

nguyen thai duy 2

Nếu bạn là dân kinh doanh thì công thức sau có lẽ thuộc nằm lòng:

Lợi nhuận = Doanh Thu – Chi phí

Nghĩa là doanh nghiệp càng có giá trị cao khi doanh thu tăng lên cao mà chi phí thì giảm xuống rất thấp. Tuy nhiên ta mượn công thức trên để đưa qua thành công thức thu nhập của cá nhân.

Giá trị của bạn = Năng lực tạo ra thu nhập – Khả năng tiêu xài.

nguyen thai duy 2

Đến đây thì ta thấy nó có 2 khả năng xảy ra:

Giá trị của bạn bị Âm:

Nghĩa là khả năng tạo ra tiền thì ít. Tức là ta chỉ thu nhập có 10 đồng mà tiêu sài đến 20 đồng. Phần thiếu hụt ở đâu bù vào. Bạn đi vay người này, người kia. Rồi đi xin đầu này, đầu nọ hoặc bán dần những vật có giá trị đi để bù vào.

Thật ra ai cũng có máu tiêu xài cao, hàng ngày ta bị kích thích bởi quảng cáo, truyền thông, marketing của doanh nghiệp. Họ liên tục ra sản phẩm, mẫu mã mới, quá bắt mắt, quá hấp dẫn. Cùng với kịch bản bán hàng cuốn hút làm ta không cưỡng được.

Chưa hết, ta còn bị bạn bè, xã hội, môi trường xung quanh cuốn hút ta vào như: Đứa bạn A mới mua iphone 12 mới cáu, quay video cảnh bóc tem em nó ta xem mà cảm thấy thèm thuồng. Ra đường đi cafe thằng bạn B chạy con xe Mecs bóng loáng với phong thái đầy tự tin trước mặt ta.

Những đơn vị tài chính thì suốt ngày chiêu dụ ta làm thẻ thanh toán tặng tiền, xài trước trả sau lên đến vài chục triệu. Công ty kinh doanh online thì mua đi ship hàng đến tận giường bóc ra xem ok mới trả tiền hay xài rồi sau 07 ngày không thích thì trả lại.

Tất cả môi trường xung quanh nó tạo ra một nguồn máy cuốn ta vào vòng xoáy của tiêu sài, ai cũng muốn tiêu sài nhiều và nhiều hơn trong khi khả năng làm ra thu nhập thì thấp, thấp hơn rất nhiều vì vậy người thu nhập thấp rất đông chiếm 80% dân số.

Giá trị của bạn con số Dương:

Nghĩa là năng lực tạo ra thu nhập của bạn là 10 đồng tuy nhiên bạn tiêu sài chỉ có 1 đồng. Nghĩa là càng làm ra tiền thì bạn càng dư ra, dư rất nhiều theo thời gian. Cuối cùng người ta gọi bạn là người thành công bởi “ Giá trị của bạn là con số Dương “

Người thành công họ vẫn mua iphone 12, họ vẫn đi con xe Mecs đời mới và cao cấp nhất tuy nhiên nó chỉ là một phần bé xíu trong thu nhập của họ. Họ có một cái thứ gọi là “ Năng lực tạo ra “ nó khác với nhóm 1 trên là “ Khả năng tiêu xài “

Vậy “ Năng lực tạo ra “ là sao? Họ tạo ra thu nhập cao, họ làm ra nhiều tiền, họ viết ra quyển sách, họ tạo ra trang web, họ chủ của 10 quán trà sữa, họ sản xuất ra thương hiệu cafe A, họ phát minh ra máy cắt cỏ, họ sáng tác ra bài thơ, họ là tác giả của bàn thắng đẹp mắt… Tất cả cho ta thấy họ có một khả năng tạo ra.

Đến đây thì bạn muốn mình thuộc nhóm 1 hay nhóm 2. Cái nhứt đầu nhất ở đây là tại sao ít người thuộc nhóm 2 nó chiếm đâu đó chưa đến 20%. Bởi ta không được dạy, không được học để tạo ra. Ta chỉ được dạy là học cho giỏi cái nghề để đi xin việc

Cuộc sống của ta chỉ tự do, an toàn và hạnh phúc thật sự khi phương trình 2 là con số Dương. Nếu hôm nay bạn mới nhận ra điều này thì tuyệt với bắt đầu thay đổi ngay bây giờ.

Bởi tạo ra nó mới là “ giá trị cốt lõi “ thật sự của bạn.

Khi ấy bạn trở nên mạnh mẽ và đầy sức mạnh. Liên hệ trong gia đình cũng vậy, nếu cả vợ và chồng đều có năng lực tạo ra lớn hơn nhiều với khả năng chi tiêu thì gia đình ấy đầy niềm vui và chất lượng.

Trong doanh nghiệp cũng vậy doanh thu lớn hơn nhiều chi phí họ sẽ có lợi nhuận cao để đầu tư lại nghiên cứu tạo ra chuỗi sản phẩm mới cũng giúp nhân sự trở nên giàu có.

Ở tầm quốc gia cũng vậy nước tạo có năng lực tạo ra lớn thì nước đó giàu có. Ví dụ đảo quốc Đài Loan họ tạo ra con chíp bán cho khắp thế giới này, họ tạo ra những thương hiệu trà sữa nhượng quyền đi khắp năm châu. Diện tích đất nước bé xíu nhưng họ giàu có và phát triển.

Đọc đến đây thì bạn chọn cái gì cho mình? Mục tiêu chính của bạn là gì? Những rào cản nào làm cho bạn chưa đạt được mục tiêu? Cho mình bình luận bên dưới nhé. Yes!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *