LÀM THEO KIỂU BẬN SẤP MẶT!

Nguyen thai duy

Cách đây vài hôm mình nói chuyện với một bạn đã ra kinh doanh tròn 10 năm. Gần như câu nào bạn nói ra cũng có từ “ bận lắm “. Em bán mặt hàng nhựa nó cả ngàn mẫu chỉ mỗi mình em nhớ hết thôi nên bận lắm.

Mình hỏi: Em có trang web chưa? Thì bạn nói của em nhiều mẫu quá làm sao đưa lên web. Rồi em bận quá không có thời gian đăng hình lên web. Mình nói em bán nhiều mẫu bằng trang Tiki hay Amazon không? Dạ, không nhiều bằng mà chỉ có hai vợ chồng em làm nên nó bận lắm thầy ơi!

Vậy thật ra em muốn gì? Dạ, em muốn có thu nhập mà không phải quá bận như vậy. Không phải thức khuya dậy sớm, nhiều lúc đi toilet em cũng không dám đi vì phải ngồi trực, canh cửa hàng suốt.

Vậy em có sẵn sàng học để nhận ra mình đang thiếu cái gì? Rồi dành ít thời gian hoàn thiện nó, xong cái gì cần giao việc thì giao bớt, có nhân viên vào để nó làm bớt em rảnh ra để làm lớn hơn.

Dạ, em bận lắm không có thời gian học đâu thầy ơi, ngoài bán hàng em còn 03 con nhỏ nữa, thời gian cho con còn không có thì làm sao mà đi học được… bla bla bla bận lắm…

Nguyen thai duy

Qua cuộc nói chuyện trên ta nhận ra vấn đề gì?

1. Tư duy tôi bận rộn lắm:

Bạn ấy đang nỗ lực ngày đêm xây dựng một cái game kinh doanh rất khó chơi để không ai chơi được, chỉ mỗi bạn ấy chơi được thôi và vô hình trung cái game đó nó đang kiểm soát bạn, nó đang nhốt bạn mỗi ngày.

Thật ra bạn ấy chỉ biết cắm đầu làm, làm như một cái máy mỗi ngày, mà đã 10 năm rồi nên nó thành thói quen bận rộn luôn rồi mặt dù bạn không muốn. Cái bạn muốn là tự do thoải mái. Cái bạn không muốn bận rộn tuy nhiên bạn lại dành mỗi ngày cho bận rộn.

Cuộc đời mỗi con người chúng ta chỉ có 960 tháng để sống. Tại sao ta phải trả giá cho những ngày tháng cơ cực đến thế? Có cách nào tốt hơn không? Đa phần những người như vậy họ có tính kiểm soát quá lớn, họ thà bận để tự mình làm hết vì không an tâm giao việc cho ai. Vậy giải pháp là sao?

2. Tư duy tự động hoá:

Nghĩa là cái gì mỗi ngày ta làm nó cứ lặp đi lặp lại hoài thì ta quy trình hoá để giao việc đó cho ai đó làm hoặc cho máy móc, công nghệ, phần mềm làm.

Tất nhiên không phải muốn là ngày mai tự động hoá ngay được hoặc có những công việc bạn đang làm nó là một khối tổng hợp của rất nhiều công việc nhỏ bên trong. Tuy nhiên khi bạn muốn và có tư duy tự động hoá thì mỗi ngày một chút bạn luôn làm được.

Ta có thể chia công việc to ấy ra thành nhiều công việc nhỏ chi tiết trong đó. Mỗi công việc nhỏ đó ta ra quy trình từng bước làm cho nó. Rồi xem phần nào có thể chỉ cho ai đó làm được thì ta giao từ từ.

Kiểu giống như dây chuyền sản xuất ra đôi giầy. Nhà máy họ lập ra một dây chuyền mà mỗi công đoạn chỉ làm một chi tiết, họ mướn công nhân vào chỉ cách làm chính xác chi tiết đó, rồi đứng thành chuyền thế là tốc độ làm ra giầy nhanh không tưởng.

Tại sao ta phải phải lăn ra làm việc đó hỳ hục cả ngày mới xong thì giao cho người khách họ chỉ cần 1 tiếng là xong và chính xác. Điều đó cho thấy ta không phải bận, cũng không phải làm siêng mà là đang lãng phí thời gian quý báu của đời mình.

Bởi khi bạn rảnh ra thì dành thời gian đó cho nghỉ ngơi, cho con cái, làm những việc giá trị hơn hoặc tìm kiếm thêm cái mới để bổ sung thêm thay gì chỉ có bận, bận, bận

3. Tư duy tự do:

Nếu ta có nó ngay từ đầu thì ta không muốn ai kiểm soát ta cả và tất nhiên ta vì tự do nên cũng không kiểm soát ai. Bạn kiểm soát cái gì thì vô hình trung chính cái thứ đó nó đang kiểm soát bạn.

Với người làm kinh doanh ta cần có tư duy tối thượng là “ Tôi lập ra công ty để nó tự hoạt động có lợi nhuận mà không cần có mặt tôi ở đó “. Chính tư duy này nó sẽ theo bạn xuyên suốt cho đến khi bạn tự do thật sự.

Do vậy mà ngay từ ngày đầu ra khởi sự kinh doanh bạn dấn thân không chỉ kiếm tiền mà là biết các bước của công việc ấy để bạn am tường rồi ra quy trình cho nó sau khi ngọt rồi thì chuyển cho nhân viên, rồi lại tiếp tục lao vào khâu khác rồi lại tiếp tục như vậy cho đến khi chính thức thoát ra.

Nhìn ra ngoài đi bạn sẽ nhận ra: Vì sao người ta làm ra dây chuyền sản xuất? Tại sao người ta tạo ra robot? Tại sao người họ viết ra phần mềm? Ví dụ như kế toán đi nếu làm bằng tay thì tốn nhiều nhân viên mà không chính xác.

Do vậy mà viết ra phần mềm kế toán để giải thoát bớt đi sức người, hay như phần mềm tạo văn bản word tạo ra để lưu lại lần khác muốn dùng thì lấy ra xem, gửi cho nhiều người khác cũng đơn giản. Thay vì phải cả ngày bận rộn làm luôn có tư duy thoát ra bàn giao cho người khác hay phần mềm làm thay.

Đừng có tư duy theo kiểu không có lối thoát bạn đang âm thầm lãng phí đi hành trình cuộc đời mình. Luôn nghĩ cách để tự động hoá nó và tự do thì bạn sẽ luôn an vui trên hành trình đầy trải nghiệm và chắc chắn bạn có nhiều hơn mà còn thoải mái hơn rất nhiều.

Rất vui chia sẻ đến bạn góc này. Bạn nhận ra điều gì? Cho mình ít nhận xét của bạn đi?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *