LƯỜI BIẾNG TRONG QUẢN LÝ THÌ SAO? – BÀI 160

be training hoc lam chu vinh van phong diem cuc dong 132

Tuần vừa qua mình nhận tin nhắn của một bạn chủ doanh nghiệp nhỏ A kinh doanh hoa tươi có được 03 cửa hàng và có luôn cả chương trình đào tạo ra nghề cho học viên muốn làm nghề này. Doanh thu của bạn mỗi tháng hơn 01 tỷ đồng.

Nội dung tin nhắn: Em có đứa nhân viên cắm hoa giỏi nhất làm được 05 năm rồi nó xin nghỉ, em buồn quá. Mình hỏi: Sao em buồn?. Bạn A trả lời rằng: mất bạn ấy em như mất cánh tay phải vì bạn cắm hoa rất đẹp, tay nghề cao lắm.

Ra kinh doanh bạn có hay gặp trường hợp như vậy không? Hơn 10 năm tiếp xúc vời hàng ngàn doanh nghiệp nhỏ mình liên tục nhận được những cuộc gọi, tin nhắn, gặp gỡ hỏi hang tìm giải pháp cho vấn đề này.

Cách đây không lâu cũng có một bạn kinh doanh quán ăn có đầu bếp xin nghỉ thì bạn ấy cũng rối tung lên, không biết phải xử lý thế nào.

be training vuon uom doanh nhan hoc khoi nghiep 1

Doanh nghiệp càng nhỏ thì càng bị mắc vấn đề này và càng bị tắt như vậy doanh nghiệp không lớn được, trong khi doanh nghiệp lớn họ có cả ngàn cửa hàng hoa, hay cả ngàn quán ăn mà mọi thứ vẫn ngọt.

Cách vận hành của doann nghiệp nhỏ là cứ tập trung phụ thuộc vào một người hay một nhân tố nào đó. Cho đến khi nhân tố đó ra đi thì mang theo cả bí quyết, kinh nghiệm tích luỹ đi theo.

Cách giải bài toán này như thế nào?

Những công việc mang nặng tính cá nhân như cắm hoa, đầu bếp, thợ tay nghề… ở doanh nghiệp nhỏ thường cứ để một cá nhân đó làm, quy trình chỉ mỗi cá nhân đó biết cho đến khi ra kết quả rồi nhận kết quả.

Cách làm này nó đến những điểm không hợp lý sau:

1. Càng làm thì càng giỏi nên doanh nghiệp càng phụ thuộc và xoay quanh bạn ấy

2. Có xu hướng dấu giếm cách làm cũng như nội dung chính công việc

3. Khi làm ra hàng lỗi thì không kiểm tra và dừng lại được cho đến khi nhận kết quả ( tô phở khi bưng ra ăn mới phát hiện là quá mặn nên đã lỗi )

4. Lỗi và bỏ qua công đoạn đôi khi khách hàng nhận, bởi chưa phát hiện hoặc bỏ qua lỗi tuy nhiên doanh nghiệp không biết việc này

5. Khi người này không làm nữa gì toàn bộ công việc cũng đi theo người ấy luôn.

6. Thất thoát nguyên liệu vật tư và chưa bao giờ ra được định mức chuẩn.

be training hoc lam chu vinh van phong diem cuc dong 132

Có phải doanh nghiệp nhỏ bị như trên không? Cách khắc phục thế nào?

– Công việc nào mà càng phụ thuộc vào một cá nhân thì càng ra chi tiết từng việc nhỏ rất nhỏ và kiểm tra rất chi tiết từ bên trong. Bạn cần có tư duy và thói quen này nếu không sẽ làm không được.

– Làm cho nó sáng tỏ ra, cái gì dấu giếm không cho người khác biết thì gọi là bí quyết. Nếu bạn không vượt qua ngưỡng bí quyết này bạn sẽ mãi nhỏ

– Kiểm tra chính xác và check list từng chi tiết nhỏ của từng việc làm theo thứ tự 1,2,3… để không bỏ sót mà chất lượng luôn đảm bảo.

– Người quản lý có trách nhiệm ra soát thường xuyên không lười chỗ này được.

– Liên tục ghi chép tiến trình, cách xử lý trong từng trường hợp và lưu lại thành hồ sơ, có bằng chứng, hình ảnh, sản phẩm, video minh hoạ.

– Có bảng theo dõi công việc theo ngày tháng năm, thành phần, chất liệu thay đổi.

Làm quản lý và chủ doanh nghiệp nhỏ đôi khi bạn quá bận hoặc là lười ghi chép, chỉ biết nhân viên làm sao làm miễn sao ra kết quả là được. Thì đây là nguyên nhân làm cho bạn mất rất nhiều.

Rất vui chia sẻ đến bạn bài này, đọc xong nhớ cho ít dòng comment nhé. Bạn rút ra bài học gì cho mình?

TẶNG SÁCH VƯỢT BIỂN LỚN -> Bấm vào link và làm theo hướng dẫn: Điều KỲ DIỆU sẽ xảy ra!!! TUYỆT VỜI

m.me/BeTrainingVuonUomDoanhNhan?ref=quatangsach

Nguyễn Thái Duy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *