LUÔN TIẾN VỀ PHÍA TRƯỚC – Bài 150

be training vuon uom doanh nhan hoc khoi nghiep 1

Trong công việc hàng ngày chắc chắn ta luôn gặp những va vấp do làm sai xót, do tay nghề chưa thạo, do kỹ năng chưa thành thục, cũng có thể cách nghĩ chưa chuẩn và do chưa có nhiều kinh nghiệm khi đảm đương việc ấy.

Kết quả dẫn đến là làm ra sản phẩm lỗi, công việc chưa hoàn hảo, nó không chỉnh chu cho lắm… với cách nghĩ thông thường thì ta hay cho đó là thất bại bởi vì chính người gây ra việc này sẽ nhận những:

  • La mắng của người lớn, ba mẹ, anh chị, thầy cô
  • Sếp sẽ khó chịu hoặc giảm bậc lương, bị kỷ luật
  • Thậm chí là gánh trách nhiệm nặng nề
  • Giảm uy tín ảnh hưởng đến tiền đồ về sau
  • Thậm chí một người sai cả tập thể phải chịu trận

be training vuon uom doanh nhan hoc khoi nghiep 1

Chính vì những vấn đề trên mà trong suy nghĩ của mỗi chúng ta ngay từ nhỏ đã không dám làm cái gì cả vì e ngại thất bại nó mang đến những hậu quả và phiền toái cho chính bản thân và người liên quan.

Nên cách ta phản ứng:

  • Cứ giữ mọi thứ như cũ cho nó ổn định, thậm chí là ” nghèo ổn định ” vì an toàn.
  • Luôn dấu những cái sai xót, cái làm không được, gọi là dấu dốt, dấu cái ngu đi
  • Hoặc là nói dối, nói sai đi không nhận là mình làm hay không phải mình làm vẫn nhận để kể công.
  • Thấy đó, biết đó mà làm ngơ, lảng tránh đi nơi khác.

be training vuon uom doanh nhan hoc khoi nghiep 2

Bạn có nhận ra cơ chế vận hành của chính bạn và của người liên quan chưa? Luôn tìm mọi cách để trốn tránh đi 02 từ ” Thất Bại “. Mà đã trốn nó thì ta không phát triển được, bởi ta đâu có dám làm.

Luôn tìm tòi mọi cách để không thất bại bằng cách né tránh nó. Thật ra mà nói thì ta không thể lớn được khi mà luôn trốn tránh, khi ra làm thì sẽ tiếp tục gặp lại đúng những sai lầm cũ nó lặp lại.

be training vuon uom doanh nhan hoc khoi nghiep 3

Vậy ta phải làm sao đây?

1. Khi vấn đề phát sinh: Ta bỏ mặc hoặc lảng tránh thì đúng là THẤT BẠI thật luôn. Ví dụ: Có một bạn ra khởi nghiệp ngành dược đông y làm hơn năm thì gặp vấn đề pháp lý bị nhà nước phạt, sau đó bạn sợ quá bỏ nghề luôn.

Hiện nay bạn ấy làm lòng vòng nghề khác không liên quan gì đến dược nữa, cũng ngại va chạm, ngại dấn thân, ngại đi thẳng vào vấn đề để giải quyết và tính cách hiện nay thì hay đỗ thừa do khó, do cạnh tranh…

be training vuon uom doanh nhan hoc khoi nghiep 5

2. Khi vấn đề xảy ra: Ta đi tìm nguyên nhân thật sự gây ra tình huống để rồi tìm cách khắc phục, cải tiến. Ví dụ: Khi nhân viên phụ trách chiêu sinh lớp học mà học viên ít. Có 02 cách xử lý:

– Cách 1: La, mắn, chỉ trích cá nhân như làm việc không tập trung, sao mà yếu quá, làm hoài mà vẫn dở tệ vậy. Làm cho cá nhân ấy bất mãn mà vấn đề vẫn không được giải quyết.

– Cách 2: Tìm ra nguyên nhân thật sự dẫn đến học viên ít là gì? Suy nghĩ cách tìm ra giải pháp khắc phục triệt để để không lặp lại nữa và cứ tiếp tục như vậy thì công việc trôi chảy, năng lực làm việc được nâng cao và hiệu quả hơn.

Bạn có nhận ra bài học không? Vấn đề phát sinh là cơ hội để ta phát triển đi về phía trước, nó giống như là một hạt giống được gieo xuống vậy và bạn chính là người làm cho hạt giống đó lớn lên thì chính bạn cũng lớn lên theo đó.

Rất vui chia sẻ đến bạn bài viết này, đọc xong nhớ comment nhé, bạn nhận ra được bài học gì cho chính mình?

TẶNG SÁCH VƯỢT BIỂN LỚN -> Bấm vào link và làm theo hướng dẫn: Điều KỲ DIỆU sẽ xảy ra!!! TUYỆT VỜI!

m.me/BeTrainingVuonUomDoanhNhan?ref=quatangsach

Nguyễn Thái Duy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *