LÝ DO KHIẾN SINH VIÊN KHỞI NGHIỆP DỄ THẤT BẠI

sinh viên khởi nghiêp

Không ít người cho rằng sinh viên khởi nghiệp là không nên là quá sớm và dễ thất bại vì chưa đủ kinh nghiệm chưa đủ chín chắn với thương trường, vậy bạn có bao giờ tự hỏi tại sao lại có nhiều nghi ngờ như vậy đối với việc sinh viên khởi nghiệp hay không ??

sinh viên khởi nghiêp

Lý do khiến ai cũng nghĩ sinh viên khởi nghiêp rất dễ thất bại 

Thẳng thắn với nhau nhé, không phải ngẫu nhiên cứ 10 sinh vien khởi nghiệp thì có đến 9 người thất bại. Sự non trẻ, thiếu kinh nghiệm, nguồn vốn… khiến những startup (doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo) dần đi vào ngõ cụt. Vậy lý do gì khiến sinh viên khởi nghiệp luôn gặp phải rất nhiều thất bại ??

=> Lý do thứ nhất: Sinh viên khởi nghiệp “Tràn lan”

Dù không muốn nhưng đây rõ ràng là một thực tế khá phũ phàng vì chưa bao giờ cụm từ “Sinh viên Startup” được nhắc đến nhiều như hiện nay. Theo rất nhiều nghiên cứu của những tập đoàn lớn phối hợp cùng các trường đại học danh giá trên thế giới cũng như các công ty nghiên cứu thị trường cho rằng, Việt Nam là đất nước có tinh thần khởi nghiệp cao bậc nhất thế giới. Trong đó, 91% người Việt được khảo sát cho biết họ xem chuyện bắt đầu một công việc kinh doanh mới như một cơ hội nghề nghiệp đáng ao ước. 95% có thái độ tích cực với tinh thần khởi nghiệp, làm chủ. Tỷ lệ này cao hơn mức trung bình thế giới, vốn chỉ dừng lại ở 77%.

Chính xác là như vậy, vì không quá khó để bạn tìm thấy một “startup” khi bước chân ra ngõ. Từ những quán cà phê, những ứng dụng công nghệ đến những công ty, kinh doanh mua bán… Tất cả đều là dự án khởi nghiệp của những bạn trẻ. Trong số đó, không ít người là sinh viên đang theo học tại trường đại học. Thậm chí, có người quyết định ngừng học để khởi nghiệp.

Theo chia sẻ của rất nhiều bạn sinh viên năm cuối của ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM thì sau 4 năm đại học, phần lớn đều chọn con đường khởi nghiệp và rút ra cho mình nhiều bài học sau khi kinh doanh thất bại đó là “Đi làm cho một công ty và nhận ra công việc không hợp với mình. Khi khởi nghiệp, bạn không chỉ thể hiện được hết khả năng, đam mê mà còn được làm chủ, độc lập tài chính và quan trọng là mang lại việc làm cho người khác”.

sinh viên khởi nghiêp

=> Lý do thứ 2: Sinh viên khởi nghiệp chỉ có đam mê thôi là chưa đủ

Phần lớn những người trẻ khi khởi nghiệp, nhất là sinh viên đều cho ràng thứ đầu tiên cần có chính là đam mê. Tuy nhiên, chỉ đam mê thì chưa đủ. Bạn phải nhận thức được khả năng, tố chất của mình có phù hợp để trở thành một doanh nhân. Sinh viên khởi nghiệp cũng cần có kỹ năng bán hàng, kiến thức rộng về các lĩnh vực tài chính, đầu tư, kế toán,…Hãy nhớ rằng: “Làm chủ chẳng qua cũng là một nghề, nhưng nghề này không phải ai làm cũng được. Để trở thành doanh nhân, bạn cần có tầm nhìn, thấy được tương lai mà người khác không thể thấy”, ông chia sẻ.

Theo góc nhìn của các nhà kinh tế học trước việc sinh viên khởi nghiệp đó là: “Những đất nước tiên tiến đều tạo điều kiện để sinh viên được khởi nghiệp.Vậy tại sao các trường đại học ở Việt Nam lại không ủng hộ, đó có phải là một sự thụt lùi. Trong khi đó trách nhiệm của trường đại học là tạo môi trường cho sinh viên khởi nghiệp và đào tạo về tư duy khởi nghiệp cho sinh viên. Rất nhiều cuộc thi khởi nghiệp từ cấp trường, thành phố và bộ được tổ chức chính là sự ủng hộ.Tuy nhiên, nhiệm vụ chính của sinh viên vẫn là việc học.

Vấn đề sinh viên khởi nghiệp giống như đánh một trận lớn, ngoài việc quân trang đầy đủ thì nắm bắt tình hình, xác định điểm yếu đối thủ vô cùng quan trọng. Bằng chứng sống cho việc sinh viên khởi nghiệp có thể thất bại nhưng tốt hơn là đi làm thuê đó là Mark Zuckerberg sinh ra cách đây 100 năm, anh ta sẽ chẳng thể nào thành công như hiện nay. Và lí do tại sao Yahoo biến mất, Nokia không thể đánh bại SamSung, Apple. Đó chính là yếu tố về thời cuộc. Phải nhạy bén với thời cuộc, và đương nhiên làm gì cũng sẽ cần một chút may mắn.

Sinh viên khởi nghiệp muốn thành công phải dấn thân nhiều hơn nữa

Các chuyên gia kinh tế học cho rằng, trường đại học nên tạo nhiều cơ hội hơn nữa để sinh viên trải nghiệm và xác định có thực sự phù hợp để khởi nghiệp hay không. Nếu không phù hợp, đương nhiên không nên theo đuổi, bởi sẽ mất thời gian, công sức và tiền bạc của chính các bạn.

Nhưng nếu muốn sinh viên khởi nghiệp thành công khi trong tay không có gì ngoài ý tưởng. Làm sao để tìm thấy những cộng sự và cả mentor (cố vấn hướng dẫn) để giúp các bạn định hướng tốt nhất. Câu trả lời chính là bạn phải chủ động tìm hiểu bản thân muốn gì, chủ động tích lũy kiến thức, kỹ năng cần có, chủ động tìm đến các nhà đầu tư, nhà đồng sáng lập. 

sinh viên khởi nghiêp

Khi sinh viên chọn khởi nghiệp không chỉ khám phá bản thân, nhận ra được điểm mạnh, điểm yếu mà còn học hỏi nhiều dự án, mô hình khởi nghiệp từ đối thủ. Bạn còn có thể kết nối với các chuyên gia, những người có khả năng giải quyết vấn đề. Mọi sợi dây liên kết với nguồn vốn, cộng sự cũng nằm ở đấy”. Không ai khẳng định mình có thể thành công ngay lần đầu khởi nghiệp, và con số về khởi nghiệp thất bại cũng gây hoang mang cho các bạn trẻ. Tuy nhiên, đối với Nguyễn Thái Duy tôi thì nếu bạn là sinh viên và có đủ đam mê vẫn nên thử.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *