MÔ HÌNH KINH DOANH NÀO CÓ TIỀM NĂNG SAU ĐẠI DỊCH ??

mô hình kinh doanh

Sau một năm thất thu vì đại dịch toàn cầu, câu hỏi lớn được các nhà khởi nghiệp đặt ra ngay sau đó là mô hình kinh doanh nào có tiềm năng nhất sau khi dịch bệnh kết thúc ??

mô hình kinh doanh

Vậy mô hình kinh doanh nào hiệu quả nhất nên triển khai sau dịch ??

Câu trả lời đó là “Thương mại điện tử” chính là mô hình kinh doanh  “lên ngôi” trước trong và sau cả đại dịch COVID-19. Thương mại điện tử là mô hình kinh doanh lên ngôi là có lý do cả, bởi mua sắm trên mạng là cách duy nhất để có được những thứ người tiêu dùng cần trong thời kỳ giãn cách xã hội.

Lý do khiến Thương mại điện tử là mô hình kinh doanh tiềm năng sau dịch 

Lý do thứ 1: Thói quen mua hàng của khách đã thay đổi

Cách mua hàng truyền thống đã không còn phù hợp với khách trong thời gian giãn cách xã hội, khiến ngay cả những người lớn tuổi và các đối tượng tiêu dùng vốn chỉ trung thành với cách mua hàng truyền thống cũng cân nhắc về việc việc mua sắm trực tuyến.

Đó cũng là lý do mà các trang web và ứng dụng sàn thương mại điện tử trong nước và xuyên biên giới như Shopee, Lazada, Zalora ăn nên làm ra trong khi những ngành hàng khác thì thua lỗ…, khách hàng có thể dễ dàng mua sắm mọi thứ, từ đồ tạp hóa, điện tử, cho đến các dịch vụ giáo dục và đặt phòng khách sạn chỉ với một cú nhấp chuột hoặc những thao tác đơn giản trên thiết bị di động thông minh và điều quan trọng là với mức giá rất phải chăng.

Đó là chưa kể, thương mại điện tử là mô hình kinh doanh mang lại nhiều động lực cho sự phục hồi kinh tế vốn chịu tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID-19. 

Cũng chính các nền tảng thương mại điện tử đã góp phần mở ra cơ hội mua sắm phong phú, đa dạng cho những người sống ở các thành phố nhỏ, phụ cận và cả khu vực nông thôn, kết nối người tiêu dùng trẻ và sống tại những vùng ven đô đến với nhiều thương hiệu quốc tế. Một tính năng giúp việc mua hàng xuyên biên giới trên nền tảng kỹ thuật số trở nên dễ dàng hơn chính là sự hiện diện của các loại ví điện tử, có thể được sử dụng để mua bất kỳ một sản phẩm nào trên nền tảng.

Các báo cáo của Facebook trong năm 2021 còn cho thấy,  mua sắm qua thương mại điện tử sẽ trở thành xu hướng tiêu dùng mới thay vì chỉ là hình thức đối phó trong thời dịch. Theo đó, 81% người tiêu dùng nói rằng họ đã thay đổi thói quen mua sắm từ khi đại dịch bùng phát, và họ khẳng định sẽ tiếp tục hành vi mới này dài hạn cả trong tương lai, dù còn dịch bệnh hay không.

Các chuyên gia thương mại điện tử cũng dự đoán rằng thương mại điện tử sẽ dần chiếm ưu thế so với phương thức mua sắm truyền thống. Họ cho rằng mua sắm trực tuyến không phải một phương thức tạm thời đối phó với dịch bệnh mà là xu hướng mới với nhiều cải thiện vượt trội, mang đến trải nghiệm mua sắm hiện đại và thông minh hơn cho người tiêu dùng.

Khách hàng không chỉ mua sắm nhiều thông qua các mạng xã hội lớn như Facebook, Instagram, TikTok… các sàn thương mại điện tử còn chủ động khai thác thêm kênh livestream, tăng độ nhận diện thương hiệu và góp phần thu hút thêm nhiều nhà bán hàng cũng như người tiêu dùng mua sắm. 

mô hình kinh doanh

Lý do thứ 2 là khách được trải nghiệm việc xem tivi kết hợp mua sắm

Hiện nay các kênh truyền hình tại  Việt Nam cũng như thế giới đã triển khai chương trình quảng cáo truyền hình có thể mua kết nối các chương trình với ứng dụng trên điện thoại di động, qua đó cho phép người xem mua những gì mà họ thích có xuất hiện trên màn hình tivi. Công nghệ này sẽ sớm được tích hợp trực tiếp vào tivi thông minh, kết hợp việc xem tivi và mua sắm thành một trải nghiệm liền mạch, mang lại lợi ích cho cả người mua hàng và các nhà bán lẻ.

Lý do thứ 3 là đa dạng kênh mua sắm

Không thể phủ nhận thương mại điện tử là mô hình kinh doanh tích hợp nhiều kênh mua sắm nhất hiện nay. Trên thực tế, thói quen của người mua sắm sẽ là sự kết hợp giữa phương thức truyền thống và kỹ thuật số. Điều quan trọng đối với các trang thương mại điện tử là phải làm cho việc chuyển đổi giữa các kênh mua bán trở nên dễ dàng nhất có thể đối với người tiêu dùng để sau đại dịch họ vẫn có thể thích ứng với những thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng để tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

mô hình kinh doanh

Nếu bạ muốn khởi nghiệp sau đại dịch hay muốn phát triển doanh nghiệp của mình theo hướng thương mại điện tử, đừng ngại liên hệ với Nguyễn Thái Duy tôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *