NGHỈ HƯU HAY TỰ DO TÀI CHÍNH?

nguyen thai duy 10
Có 02 thứ đó là làm lụng cả cuộc đời mong đến tuổi 60 – 65 tuổi để về hưu hay là làm để đạt được tự do tài chính có thể ở tuổi 35 hoặc 40 tuổi. Giữa 02 điều trên bạn chọn cái nào?
Đúng là hỏi ngay liền thì ta khó trả lời, giờ mình làm rõ từ nghỉ hưu trước đã. Như thế nào là về hưu? Theo luật mới thì ở nữ là 60 và ở nam là 62 tuổi. Nghĩa là ta nỗ lực làm việc liên tục đến độ tuổi này thì nghỉ không làm việc nữa.
Và cái này nó phù hợp với ai chọn con đường đi làm nhân viên cho các công ty, nhà máy, xí nghiệp, giáo viên của trường học, bác sỹ ở bệnh viện hoặc những ai làm việc trong các cơ quan nhà nước, cơ quan công an, quân đội…
Do số đông, rất là đông đi theo con đường làm nhân viên rồi chờ đến tuổi về hưu nên xã hội hình thành hệ tư tưởng nghỉ hưu và rồi nó trở thành một cái bẫy truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Những câu nói “ cố gắng làm để khi nghỉ hưu có bảo hiểm, lo làm đi để về già có lương hưu” vô hình trung nó trở thành kim chỉ nam của người lớn chỉ dạy lại cho tuổi trẻ và rồi hàng loạt sinh viên các trường ra kiếm một công việc để về già có bảo hiềm và lương hưu.
Nó dẫn đến những hệ luỵ sau
nguyen thai duy 11
1. Nghỉ hưu: Nó giống như là một phần thưởng làm việc cả đời giờ là đến lúc không làm nữa. Không làm việc, không suy nghĩ, không sáng tạo, nghỉ ở nhà để hưởng thụ sau mấy mươi năm cống hiến.
Mình chứng kiến một bác gần nhà sau khi đã nghỉ hưu bác không biết làm gì, sáng uống cafe, đọc báo, chăm sóc cây cảnh. Muốn đi du lịch lắm mà sức khoẻ yếu nên không dám đi. Muốn ăn món ngon, đồ bổ mà răng chỉ còn lợi ngai không được.
Có một lần con trai bác đưa đi du lịch nước ngoài để bố biết nước ngoài là gì? Sau chuyến đi Singapore và Malaysia 05 ngày về bác tiếc rẻ. Sao đất nước người ta phát triển hiện đại, văn minh vậy mà giờ mình mới biết.
Bác muốn đi nhiều nước nữa lắm mà một phần do tuổi già không thể tự đi không an tâm, muốn đi cần có con trai đi theo mà nó bận làm việc, tiếp nữa là đi nhiều tốn tiền của con, lương hưu của bác đủ sống chứ không đủ để đi du lịch như vậy.
Nhiều khi ngồi nói chuyện bác thở dài “ phải chi tuổi trẻ dám xong pha, dám bút phá hơn thì giờ cũng đi được nhiều nơi rồi “ và hơn ai hết bác cảm nhận được mình già đi nhanh chóng, phản xạ, cử động chậm đi thấy rõ. Nhiều khi muốn làm việc lại lắm tuy nhiên cơ quan họ đâu có cho mình làm. Họ không tiếp mình nữa.
nguyen thai duy 10
2. Ta mặc định nghỉ hưu là về già: Phản xạ tự nhiên là nghe nghỉ hưu thì phải 60 tuổi, rồi luôn nghĩ giờ còn trẻ nó còn xa lắm mà nên làm việc theo kiểu túc tắc, từ từ, không nỗ lực, cứ ở đây làm được vô biên chế thì đến tuổi hưu cũng có lương hưu, bảo hiểm an nhàn tuổi già không làm khổ con cháu.
Cách nghĩ này huỷ hoại tuổi trẻ và tài năng vô cùng. Bởi làm và sống lay lắt qua ngày tháng miễn sao được biên chế mà không nhận ra rằng cuộc đời tuổi trẻ không có lần thứ 2, tài năng và cống hiến cũng chỉ có một vài lần trong đời để thể hiện.
Một số người cũng nhận ra nó có vấn đề đó tuy nhiên không dám thoát ra bởi đó là quan điểm, chuẩn mực của người lớn ai đi ngược lại thì bị trù dập, cản trở. Còn đứa nào ngoan hiền nghe theo làm đúng vậy được ủng hộ, cổ vũ, động viên.
Xã hội hôm nay đã cho tuổi trẻ có thêm một lựa chọn khác? Đó là lựa chọn gì? Không phải đợi về già mới nghỉ hưu mà là “ TỰ DO TÀI CHÍNH TUỔI 30 có thể là 40 thậm chí là tuổi 25 “
Trước tiên ta cần rõ tự do tài chính là gì? Nghĩa là ta có tiền tích luỹ đủ chi trả cho cuộc sống mà ta mong muốn đến già luôn mà không còn phải bận tâm đến việc mỗi ngày đến cơ quan làm việc để lãnh lương nữa.
Điều này có nghĩa là ta tập trung làm đến tuổi 30 có một khoản tiền lớn, mà khoản tiền này giúp cho chi trả cho chi phí cuộc sống của ta, gia đình thân yêu, con cái ăn học đến tuổi trưởng thành mà ta không lo nghĩ gì về tiền bạc thì gần như ta đã nghỉ hưu tuổi 30.
Và khi đã tự do tài chính rồi thì ta làm việc vì đam mê, vì cống hiến. Lúc này ta năng động, sáng tạo thoả chí làm ra những thứ để đời, giúp cho xã hội, cộng đồng, đất nước, cao hơn là nhân loại.
Nhìn ra ngoài ta thấy đó như tỷ phú của FB, của Google họ tư do tài chính từ khi chưa 30 tuổi. Tiền họ rất nhiều, sống không bao giờ hết cả, tuy nhiên ngày đêm họ vẫn cứ làm việc vì đam mê, vì muốn cống hiến cho thế giới này.
Vậy cách nào để tự do tài chính?
Có khá nhiều cách tuy nhiên cách của mình và cũng là cách mà nhiều doanh nhân trên thế giới làm nhất. Mình cứ theo gương họ mà làm thôi.
  1. Bước 1: Nhanh nhất ra sở hữu việc kinh doanh riêng, nó không giới hạn độ tuổi có thể 18 tuổi ta đã bắt đầu việc kinh doanh riêng.
  2. Bước 2: Sau khi vững vàng bài học kinh doanh bước một thì biến việc kinh doanh tạo ra ít nhất 3 dòng tiền nhiều hơn nữa thì tốt quá
  3. Bước 3: đưa những dòng tiền ấy đi tạo tài sản 1, tài sản 2… tài sản 10. Tất nhiên những tài sản này tiếp tục tạo ra dòng tiền và tăng trưởng vốn gốc ban đầu
  4. Bước 4: Tối ưu hoá dòng thu nhập thụ động từ #Tài_Sản và từ việc #Kinh_Doanh
  5. Bước 5: Tối ưu hoá chi phí cuộc sống để đạt được tự do tài chính càng sớm càng tốt.
Đấy là con đường thứ hai bạn nên lựa chọn thay vì chọn con đường một là nghỉ hưu ở tuổi về già. Hay thay vì trong chờ nghĩ hưu thì ngày đêm nỗ lực để đạt tự do tài chính sớm nhất. Lúc này ta đang sống một cuộc sống đáng sống và ý nghĩa.
Bạn chọn con đường nào cho mình? Một hay hai? Tại sao vậy? Cho mình ý kiến chia sẻ đi? Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *