NGUYÊN TẮC 1% MỖI NGÀY

nguyen thai duy 6
Mình nhận ra, quá nhiều người đi tìm công thức thành công bí ẩn gì đó, rồi rất nhiều nơi chia sẻ công thức thành công tuyệt đỉnh. Tuy nhiên, qua năm tháng làm việc và trải nghiệm mình rút ra một “ nguyên tắc 1% mỗi ngày”.
Chỉ cần áp dụng nguyên tắc trên ta có thể tích luỹ được kiến thức mỗi ngày mỗi dày hơn, kinh nghiệm sâu hơn, mối quan hệ rộng hơn, tài chính vững bền cho tương lai, sức khoẻ bền theo năm tháng và trong bất kỳ lĩnh vực gì bạn muốn phát triển.

Để tớ chia sẻ bên dưới nhé!

1. Khi nói đến Apple chắc không ai trong chúng ta không biết, nó quá nổi tiếng cái điện thoại Iphone, cái laptop Macbook, cái máy tính bàn iMac, máy tính bảng iPad, máy nghe nhạc iPod, cái đồng hồ iWatch…

Thời điểm ta đang nói chuyện đây là Apple có dự trữ tiền mặt hơn 380 tỷ USD và có vốn hoá hơn 2000 ngàn tỷ đô la trên sàn chứng khoán Mỹ là công ty lớn nhất mọi thời đại.
Giây phút ta đang nói chuyện đây thì iPhone 12 ra đời đã được vài tháng dù cả thế giới đang vướn đại dịch tuy nhiên doanh số vẫn tăng vọt, là một trong những mẫu iPhone thành công nhất của Apple.
Vậy Apple có dừng lại nghỉ ngơi hay nghỉ hưu không? Đã có quá nhiều tiền rồi mà, quá thành công luôn mà. Hay Apple tiếp tục ngày đêm nghiên cứu tìm cách để ra tiếp tục iPhone 13 nhiều cái mới hơn?
Cả Apple lại tiếp tục phấn đấu cho mục tiêu mới đó là iPhone 13. Nếu chịu quan sát cả một chuỗi sản phẩm của hãng này từ thế hệ trước và thế hệ gần đây nó luôn theo quy luật là sản phẩm ra sau cải tiến tốt hơn sản phẩm trước đó một chút. Cái nguyên tắc ấy mình gọi là “ 1% mỗi ngày “.

2. Cách đây 06 tháng mình có gặp một cô gái ngồi trong lớp học về khởi nghiệp nhìn bạn trẻ trong và năng động, ngồi chung với một nhóm cũng toàn là 25 đến 26 tuổi.

Nhóm đang thảo luận về cách lập kế hoạch kinh doanh và đang tranh luận sôi nổi thì mình đến. Mình hỏi cô gái ấy: Hiện em đang làm công việc gì? Dạ, em phụ trách marketing cho một công ty. Nghe vậy mình nói. Ui, ở tuổi em mà làm quản lý bộ phận marketing là giỏi lắm rồi.
Nghe vậy, cô ta hỏi liền: Chứ Thầy nghĩ em bao nhiêu tuổi? Mình trả lời: Thì em cùng lứa tuổi với các bạn trong nhóm 25, 26 tuổi chứ gì? Cô ấy cười bí hiểm và nói: Em đi làm 15 năm rồi đó. Mình ngạc nhiên không tin, nhóm nghe cũng ngạc nhiên theo.
nguyen thai duy 6
Mình nói: Nghĩa là em đã 39 đến 40 tuổi rồi? Bạn nói: Dạ, đúng rồi, không tin thì xem chứng minh của em nè. Cầm giấy trên tay quả thật phải tin nó là thật. Nếu không có cứ tưởng bạn ấy giỡn.
Mình hỏi ngay: Bí quyết gì làm em trẻ vậy. Cái này không phải ngẫu nhiên? Cả nhóm cũng bị hút theo luôn đang chờ cô ấy nói. Dạ, cũng không có bí quyết gì cả. Nó chỉ là mỗi ngày em luôn nghĩ mình còn trẻ mới 25 tuổi thôi.
Vì nghĩ vậy nên em cũng nói chuyện, ăn mặc, đi chơi, suy nghĩ, hành động như các bạn mới 25 tuổi. Chưa hết em luôn tranh thủ ngủ sớm hơn một chút, dậy sớm hơn một chút. Ăn nhiều rau, củ, quả tươi một chút, giảm ăn thịt đỏ đi một chút.
Giảm suy nghĩ tiêu cực một chút nếu cảm xúc và thông tin ấy nó đến với mình và luôn tìm kiếm những suy nghĩ tích cực, cảm xúc tích cực một chút dần dần thành thói quen. Cô gái ấy nói một lèo về cái nguyên tắc một ngày một chút rất nhẹ mà cả nhóm cũng trố mắt nhìn thành quả là nhân chứng sống ấy.

3. Có bạn thắc mắc hỏi mình ngay trong lớp. Em không hiểu sao Thầy năm nay 47 tuổi rồi mà rất nhạy về công nghệ? Mình hỏi lại: Cụ thể là về những gì em? Dạ, cụ thể là về FB, Zalo, Youtube, về Tiktok và Google sử dụng Google Sheet, Docs, Trình bày và hàng loạt thứ như các Tools công cụ, phần mềm, App video…

Trong khi em còn trẻ, mới 24 tuổi à tính ra nhỏ hơn Thầy đến 23 tuổi mà tụi em vẫn lơ mơ những thứ này? Mình trả lời ngay: Để rành và làm được những thứ này mình mất hơn 10 năm nay đó em. Mỗi ngày một chút mình luôn hỏi cái gì mình chưa biết thì mỗi ngày dọc phá nó 1 chút. Theo năm tháng nó rành thôi.
Trước đây, thời năm 2009, 2010 mình lò mò biết về Blog, rồi viết Blog, rồi sở hữu cho mình trang web đầu tiên, rồi viết bài lên web, tập tối ưu bài viết SEO. Sau này 2011, 2012 FB bắt đầu thịnh thì bắt đầu tập trung cho nó theo thời gian giờ FB là cả một hệ sinh thái lớn.
Gân đây xu hướng làm content bằng video như Youtube, FB Watch, Tiktok… nhất là mới nhất là trào
lưu video ngắn mà ta gọi là Shorts video… công nghệ phát triển đến đâu thì ta cập nhật đến đó thôi em. Bí quyết ở đây là 1% mỗi ngày một chút thôi.

4.Mình có một anh bạn ở quê miền trung vào Sài Gòn cách đây hơn 20 năm trước. Đến nay anh ta có 07 tiệm hớt tóc, có nhà đẹp, xe con và vài lô đất ở Q9. Điều gì làm một chàng trai nghèo vào đây không có được chiếc xe đạp để đi, giờ vững vàng vậy.

Khi đến hớt tóc nơi tiệm của bạn, chính tay bạn hớt đầu tóc cho mình. Mình hỏi bạn ấy? Trước đây vào Sài Gòn làm gì? Cách nào để bạn được hôm nay? Phải có bí quyết, không ngẫu nhiên được? Bạn chỉ mình đi.
Bạn ấy nói: Có bí quyết gì đâu Duy. Cách của mình là 1% mỗi ngày thôi. Trước đây vào Sài Gòn mình đi phụ hồ, mỗi ngày làm gì làm mình cũng nhín lại một ít cho là 1% đi thì một tháng mình được 30%. Nếu mình không để dành thì 30% đó cũng hết.
Tuy nhiên mình kiên trì, 1% mỗi ngày thì 1 năm mình có hơn 300% mình dùng nó đi học nghề hớt tóc. Khi ra nghề làm cho ông chủ. Mình cũng tiếp tục dành 1% mỗi ngày không tiêu hết. Hớt tóc mình ăn chia % trên khách với ông chủ. Rồi có dư mình ra mở tiệm riêng.
Rồi dành tiền mở ra tiệm 2, tiệm 3… rồi dành tiền mua đất, xây nhà. Tất cả những gì có hôm nay không ngoài cái gì khác là mỗi ngày mình để dành 1% để tiết kiệm và nỗ lực kiếm thêm 1% nên mình có mỗi ngày 2%. Một tháng mình dư đến hơn 60% vậy thôi. Wow, thật tuyệt
Vậy bài học ở đây là gì?
  1. Dành mỗi ngày 1% từ tiết kiệm và 1% nỗ lực hơn nữa nghĩa là ta đang đầu tư cho chính tương lai của mình
  2. Thực hành mỗi ngày nó sẽ trở thành thói quen và dần dần nó trở thánh lối sống. Mà đã thành lối sống thì nó ảnh hướng đến gần như mọi mặt như: Sức khoẻ, kiến thức, mối quan hệ, tài chính, đầu tư…
  3. 1% mỗi ngày nó làm cho bạn làm liên tục, hành động không ngừng nghỉ và đi đường dài. Bởi ngừng nỗ lực bạn sẽ lao dốc giống như xe mất phanh.
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài chia sẻ. Nhớ cho ít comment về bài học của bạn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *