Những điều nổi tiếng ở Hà Lan!

nguyenthaiduy halan8

Khi nghe đến hoa tulip hoặc các fan ham mộ bóng đá thì đều biết đến cách đá tổng lực “Cơn lốc màu da cam” hay sữa cô gái Hà Lan…trong đầu bạn lập tức liên tưởng ngay đến đất nước Hà Lan.

nguyenthaiduy halan7

Còn khi nghe đến những gì thì ta liên tưởng đến Việt Nam? Đây là câu hỏi test các bạn chút xem, trả lời dưới comment nhé!

Tuy nhiên Hà Lan còn hàng loạt những điều nổi tiếng khác mà bạn cần biết rồi có dịp thì bay đến đây ngay để trải nghiệm.

1. Đất nước người dân đi xe đạp nhiều nhất thế giới:

Ở đây từ người thu nhập thấp đến người thu nhập cao, luôn cả những bộ trưởng trong chính phủ đều đi làm việc bằng xe đạp.

Trên phố luôn có một làn đường đỏ chuyên dành cho người đi xe đạp, tại Amsterdam khoảng 800.000 dân mà xe đạp hơn 1 triệu chiếc. Bên ngoài những toà nhà văn phòng ở trung tâm bạn thấy các bãi xe cả trăm ngàn chiếc xe đạp trông thú vị vô cùng.

Tại sao họ chọn đi xe đạp? Để giảm tác động đến môi trường như khói, tiếng ồn và sử dụng nhiên liệu xăng…tiếp theo nữa xe đạp giúp cho con người vận động, thể dục thể thao.

Không biết có liên hệ gì với nhau không chứ chiều cao trung bình của người Hà Lan 1m87 dành cho nam và 1m72 dành cho nữ. Họ được gọi là nhóm người có gen cao nhất thế giới.

2. Chế tác kim cương nổi tiếng:

Mình đã tận mắt chứng kiến những người thợ Hà Lan ngồi mài, cắt những viên kim cương 57 mặt, có viên đến 210 mặt nó đẹp, óng ánh đến kỳ lạ.

Học được 4C trong phân loại và đánh giá kim cương

  • C1: Carat. Bạn hay nghe viên kim cương bao nhiêu Carat? 1 Carat = 0,2 gram và dĩ nhiên Carat càng lớn thì viên kim cương càng có giá trị.
  • C2: Colour: Màu sắc ( số 1 là màu trắng đặc biệt, tiếp là màu trắng hiếm, rồi trắng thường…và các màu khác )
  • C3: Clarity: Sạch tinh khiết không lẫn tạp chất, thật ra loại này rất ít vì quá trình hình thành kim cương luôn lẫn với những tạp chất.
  • C4: Nhát cắt, mài: Nó phụ thuộc vào tay nghề, máy móc và công cụ. 03 chữ C đầu là tự nhiên cho sao ta nhận vậy. Còn chữ C thứ 4 rất quan trọng để làm cho viên kim cương nổi bật lên.

Tại sao Hà Lan nổi tiếng kim cương? Khi xưa ở Nam Phi và Trung Phi là thuộc địa cũ của Hà Lan mà 02 nơi này có trữ lượng kim cương nhiều nhất thế giới. Quá trình khai thác và chế tác đã đưa ngành này ở Hà Lan và Bỉ là 02 quốc gia nổi tiếng làm kim cương.

Mỗi năm Hà Lan xuất khẩu trung bình 11,25 tấn kim cương, một con số mà khi nghe thấy bạn có giật mình không?

nguyenthaiduy halan5

3. Hoa Tulip nổi tiếng:

Biểu tượng của Hà Làn xinh đẹp, tuy nhiên Tulip lại có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ có một linh mục người Hà Lan đến đây và được tặng những cây hoa Tulip.

Khi mang về vùng đất Hà Lan cây hoa rất phù hợp với thổ nhưỡng nên ra hoa to, màu sắc tươi và con người nơi đây đã nhân rộng, trồng khắp nơi. Hiện nay Hà Lan được xem là quốc gia của hoa mà số 1 là hoa Tulip.

nguyenthaiduy halan9

4. Ngủ trên thuyền – Boat hotel :

Ngủ trên những khách sạn trên thuyền nằm dọc trên các con kênh đào. Hà Lan nổi tiếng với các con kênh đào chằn chịt mà đây cũng là điều thú vị khi ta ngủ qua đêm trên những con thuyền này.

Thật ra đây là một loại hình bất động sản ở Hà Lan, chỉ những người có tiền hoặc nhà giàu mới có thể sở hữu những ngôi nhà trên kênh đào vì giá bán rất cao.

nguyenthaiduy halan8

5. Đất nước của cối xây gió và kênh đào:

Hà Lan là vùng đất trũng thấp hơn mặt nước biển, ngoài hệ thống đê chắn biển nổi tiếng thì tại sao đến đây bạn thấy quá nhiều kênh đào trong thành phố và khắp mọi nơi.

Họ đào kênh để nước rút xuống những con kênh ấy và tiếp theo là đất ở kênh đấp lên bờ thì phần đất liền nó mới cao hơn dùng để xây nhà cửa. Bạn thấy thú vị không?

Còn cối xây gió thì dùng sức gió để đưa nước ngược ra các sông hoặc các con đê chắn sóng, giống như ở ta thời xưa dùng gàu tác nước và giờ là dùng máy bơm nước đó.

nguyenthaiduy hanlan6

6. Bò sữa:

02 quốc gia có công nghệ nuôi bò sữa nổi tiếng đó là Hà Lan và Newzealand. Cách họ nuôi bò cũng khác, rất ít thả bò đi rong mà cho nó ở chuồng. Cỏ được trồng, dĩ nhiên là loại cỏ tốt, có dinh dưỡng và con bò ăn thấy ngon miệng.

Người Hà Lan cũng nghiên cứu ra rằng, khi cho bò nghe nhạc và massage thì nó thoải mái cho ra sữa nhiều hơn. ( Hi hi không biết chị em nhà mình massage thì có cho sữa nhiều không nữa… nói cho vui nhé ).

Tóm lại là ngành công nghiệp sữa bò của họ đã ở một tầm rất cao, sữa vắt ra sẽ được các nhà khoa học nghiên cứu những chất tốt cho sức khoẻ và loại bỏ những chất không tốt. Nên uống sữa Hà Lan sẽ cao ấy.!

7. Guốc gỗ nổi tiếng:

Công nghệ làm guốc gỗ nguyên khối của họ rất hay, mình có ông anh ở Bình Dương cũng làm Guốc gỗ tuy nhiên thực ra là chỉ làm cái đế thôi còn lại ở trên là đóng cái quai dép vào.

Còn ở đây là nguyên khối gỗ, vì sao họ làm vậy. Thời xưa người dân ở đây chăn và nuôi bò, mà bạn biết đấy để bò dặm lên chân là tiêu chân ngay mà lúc xưa chưa có sắt thép nên họ đã nghĩ ra cách là làm ra guốc gỗ để mang nhằm bảo vệ chân có bị bò dặm thì không sao.

8. Phố đèn đỏ:

Một ngành dịch vụ nổi tiếng ở Hà Lan khi đến đây mà bạn không ghé đi dạo 01 vòng khu này thì bỏ qua một cơ hội trải nghiệm tuyệt vời.

Phải nói là nó đỉnh cao và chuyên nghiệp hơn nếu so sánh ở Thái Lan hoặc Singapore. Bởi ở đây được luật pháp cho phép và hoạt động rất quy cũ, nó thành một điểm du lịch thú vị.

9. Ngôi làng cổ tích hay đạp xe đạp trong rừng:

Ra xa vùng quê có những ngôi làng bạn nhìn thấy ở đời thực đẹp như tranh vẽ trong chuyện cổ tích. Đến đây bạn chỉ đi tản bộ hoặc đi xe đạp thôi. Không có đường dành cho xe con.

Hoặc tiếp cận những ngôi nhà này bằng đường sông, con thuyền ở đây tiếng máy nổ rất nhẹ và êm, hình như nó sợ tạo ra tiếng ồn làm ảnh hưởng đến cảnh vật xung quanh.

Còn nhiều điều muốn viết, muốn nói lắm. Tuy nhiên bạn cần trải nghiệm, xách balo ra khỏi nhà và bay thôi bạn nhé!

#halan#nguyenthaiduy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *