Home / Khởi Nghiệp / Niềm vui và sự giàu có – Tư duy của người thành công

Niềm vui và sự giàu có – Tư duy của người thành công

Có 02 chữ rất thu hút con người đó là NIỀM VUI – ai cũng muốn vui và mỗi ngày mỗi vui hơn. Vì như vậy cuộc sống ý nghĩa hơn và chữ thứ hai đó là GIÀU CÓ – ai cũng muốn mình có nhiều hơn vì như vậy cuộc sống tuyệt vời hơn.

Tuy nhiên muốn là một chuyện để có thực sự sở hữu nó lại là chuyện khác. Số đông không có được cả 02 chữ này, hôm nay mạo muội chia sẻ đến bạn những gì ta đã cảm nghiệm được trong hành trình cuộc sống.

IMG_0064

Hiểu về sự giàu có!

Tiền nó có quan trọng không? Rất quan trọng, 90% những gì trong cuộc sống của bạn nó điều liên quan đến tiền, có tiền thì mới giải quyết nhanh gọn được. Tuy nhiên bạn cũng nhận ra nhiều người có rất nhiều tiền nhưng cuộc sống họ không có vui. Tại sao vậy?

Vì vậy mà bài chia sẻ này phân tích chữ giàu có với 03 thành tố chính cấu tạo nên giàu có thật sự:

IMG_0051

1. Giàu bên ngoài: Cái này nhìn thấy bằng mắt thường, đo lường được như bạn có 1 triệu USD hay có 100 cây vàng, có 5 biệt thự, có nhiều hecta trồng cafe hay cây cao su, có xe con hạng sang…

Hoặc là ta cũng có thể có địa vị xã hội như chức danh giáo sư, chủ tịch hội doanh nhân, chức sắc tôn giáo như thầy tu, nhà sư, cha xứ… hay có chức danh như trung tá, trung tướng, giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch hội đồng quản trị

Đa số mọi người trong xã hội đo lường thành công và giàu có theo ngã này mặc dù nó có ý nghĩa với cuộc sống của bạn lắm. Mình có quen một bác tên Dũng về tiền tài thì bác có nhiều lắm, rất nhiều nhà cho thuê ở Sài Gòn này.

Bác là cán bộ về hưu trong quân đội tuy nhiên bác chưa bao giờ có cuộc sống thật sự thanh thản bởi những năm tháng chiến tranh trước đây và gia đình có những thứ bác chưa làm trọn vẹn được.

2. Giàu bên trong: Ngược với cái bên ngoài cái này rất khó để cân đông, đo đếm mà nó đến từ sự cảm nghiệm cuộc sống mỗi ngày hay bằng cảm giác, cảm xúc và sự yêu thích thì đúng hơn.

Mỗi ngày bạn luôn vui cái vui này nó đến từ bên trong bạn không phải có nhiều tiền bạn mới vui mà kể cả những khó khăn hay nghịch cảnh đến, tuy nhiên bạn cảm nghiệm được bài học bạn vẫn cứ vui

Giàu có đến từ sự bình an trong nội tâm dù bên ngoài có sóng gió, có nghịch cảnh có nhiều thứ chi phối như nhà cửa, xe hơi, gái đẹp… tuy nhiên bạn vẫn luôn kiểm soát được mình.

Cách đi này những người tu hành, nhà sư hoặc những người sau khi trải qua phong ba, bảo táp thường áp dụng họ tu luyện, quản lý cảm xúc và có cuộc sống nội tâm hùng hậu.

Nếu ngay từ nhỏ, khi còn trẻ ta đã được ai đó chia sẻ và học cách này ngay từ những ngày đầu bước vào đời hay những năm tháng mới ra khởi nghiệp thì tuyệt vời hơn nhiều. Bởi giàu có bên trong bạn làm chủ được thì việc kiểm soát cuộc chơi bên ngoài của bạn đơn giản hơn.

3. Giàu di sản: Bạn đã làm gì cho người khác, cho cộng đồng, cho xã hội, cho đất nước và cho loài người. Nghĩa là cái bạn để lại được nhiều người hưởng lợi ích từ nó.

Ví dụ: Một lần mình đi đến Xiêm Riệp – tham quan đền Angkor Wat và Angkor Thom… rất đông người từ khắp nơi trên thế gi từ Âu đến Mỹ về đây mua vé tham quan.

Đây cũng là kinh tế chính của thành phố này nhờ khách du lịch khắp nơi đổ về điều đó cho ta thấy, thế hệ trước đã để lại cả một di sản khổng lồ để con cháu mai sau bảo tồn và hưởng lợi ích.

Hay như quyển sách VƯỢT BIỂN LỚN của mình dù mình đang còn sống hay sau này mất đi thì nó vẫn tồn tại trên thế gian và những giá trị trong quyển sách ấy truyền đến cho những người ta biết và cả những người ta không quen biết

Hoặc như cái điện thoại Iphone bạn đang dùng nó là kết quả của những gì Steve Job và đội ngũ của ông đã để lại cho xã hội này nó giúp cuộc sống càng ngày càng tiện lợi, văn minh và công nghệ hơn.

Để giàu có thật sự thì bạn cần sở hữu cả 03 thế giới giàu có trên. Khi nào thì bạn bắt đầu xây dựng đây? Cách nào để xây dựng sự giàu có bên ngoài, cách nào để giàu có bên trong? Cách nào để tạo ra di sản để lại cho thế hệ sau? Bạn chia sẻ bên dưới comment nhé.

Chúc bạn một ngày ý nghĩa!

Nguyễn Thái Duy. #nguyenthaiduy

About betraining

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *