ỔN ĐỊNH LÀ VẤN ĐỀ LỚN NHẤT – Bài 180

ỔN ĐỊNH LÀ VẤN ĐỀ LỚN NHẤT

ỔN ĐỊNH LÀ VẤN ĐỀ LỚN NHẤT

Trong cuộc sống khi ta thấy như vậy là nó ổn rồi thì ẩn chứa sau nó là bất ổn. Bạn không tin cứ đi gặp những người nói rằng “ mình thấy nó ổn “ thì y như rằng một thời gian sau bạn sẽ nghe người ấy than vãn kiểu bất an.

Trong doanh nghiệp bạn thấy bộ phận nào hoạt động ổn, mọi thứ ok tuy nhiên kết quả không đạt được mục tiêu thì rõ ràng nó đang tồn tại rất nhiều vấn đề cần giải quyết.

Không nhìn thấy mình có vấn đề gì, mọi thứ đều ổn thì đó đang là vấn đề lớn lắm. Người đau khổ nhất là người không biết mình đang có vấn đề gì.

ỔN ĐỊNH LÀ VẤN ĐỀ LỚN NHẤT
ỔN ĐỊNH LÀ VẤN ĐỀ LỚN NHẤT

Trong một hội thảo cách đây 02 tuần một bạn nữ chia sẻ rằng “ em làm thu nhập 20 triệu/ tháng, sáng đi, chiều về, mọi thứ thuận lợi, êm đềm. Nó đã diễn ra cả năm nay.

Đôi khi em thấy mình may mắn hơn một số bạn tuy nhiên bên trong em nó có cái gì đó không ổn và đó là lý do em đến đây để tìm xem mình có thực sự muốn làm kinh doanh hay muốn làm công và giờ rất vui em đã nhận ra vấn đề của mình “

Để giải quyết được vấn đề thì khả năng đầu tiên bạn cần có đó là nhận ra vấn đề, sau đó mới lên phương án và tiếp nữa là từng bước giải quyết sau đó kiểm tra rồi đo lường xem nó có cải thiện hơn không.

Cách nhìn ra vấn đề ( nhận ra mình hoặc bộ phận có vấn đề ) là bước đầu tiên tuy nhiên cũng là bước khó nhất. Nên mới có câu “ không thấy vấn đề thì đó là vấn đề nan giải nhất “

Là người làm kinh doanh bạn cần học tập để giúp mình có khả năng nhìn ra vấn đề, không những thế bạn còn đào tạo cho đội ngũ biết cách nhìn thấy vấn đề. Nếu nhân viên không có khả năng này thì sao nhỉ? Thì mọi việc luôn chờ bạn đến.

Ví dụ: Có một bạn chủ doanh nghiệp nhỏ kinh doanh giấy dán tường tổng kết năm nay doanh thu đạt 9 tỷ. Đúng ra nó phải đạt 11 tỷ hơn năm trước 1 tỷ nhưng nó lại ít hơn.

ỔN ĐỊNH LÀ VẤN ĐỀ LỚN NHẤT
ỔN ĐỊNH LÀ VẤN ĐỀ LỚN NHẤT

Khi hỏi bạn có vấn đề gì? Bạn nói : Marketing vẫn chạy quảng cáo đều, bên Sales vẫn làm ổn, có khách hàng là chốt sales tốt. Khi hỏi kỹ hơn mới biết là bạn không giao cho nhân viên cả marketing và sales những chỉ tiêu cụ thể.

Tức là hàng ngày markting cứ chạy, có data về thì sales cứ gọi chốt, rồi ra đơn hàng, đến tháng tổng kết lại là biết có con số đạt được. Làm một cách ngẫu nhiên nó không liên quan gì mục tiêu cả.

Qua câu chuyện trên bạn nhận ra điều gì?

1. Anh sếp không nắm được cách làm việc theo kế hoạch, mục tiêu

2. Anh cũng không biết cách triển khai nó xuống cho từng bộ phận

3. Và anh không nhận ra được vấn đề mình đang mắc phải.

Tất nhiên vấn đề mà mình còn chưa thấy được thì kết quả về doanh thu không đạt được là lẽ đương nhiên hoặc có được là do hên thôi.

Hoặc ví dụ khác. Đội U22 vừa rồi đoạn Huy chương vàng Seagames khi để ý kỹ ta sẽ thấy cách giải quyết vấn đề của HLV Park. Ông thấy sân bóng bằng cỏ nhân tạo nên khả năng xử lý bóng sống ít hiệu quả. Ông đã cho luyện tập tình huống cố định

ĐỪNG CÓ ĐỂ NÓI THÊM LẦN NỮA!
ĐỪNG CÓ ĐỂ NÓI THÊM LẦN NỮA!

Và bạn nhận ra ta thắng các đội mạnh qua những tình huống đá phạt, trong trận chung kết có 02 quả vào lưới từ tình huống cố định. Bạn có nhận ra khả năng nhìn ra vấn đề quan trọng không?

Có những công việc rất dễ nhìn ra vấn đề, bởi nó là vật lý, nhìn thấy, cầm, sờ, điếm, ngửi được ví dụ: sản xuất ra một cái ghế nhìn bằng mắt biết nó lỗi rồi, hay nhìn một tô phở, kết hợp với thử bằng cách ăn thử là biết có ok không.

Nhưng có những việc không thể nhìn thấy bằng cách như trên được nhất là dịch vụ khách hàng khi nhân viên làm khách không hài lòng họ bỏ đi luôn chứ đâu có nói lại cho ta biết đâu.

Thì những việc như vậy đòi hỏi khả năng phát hiện và nhận diện ra vấn đề của bạn phải rất tốt, ở tầm cao hơn rất nhiều. Vậy người làm kinh doanh có cần có khả năng này không? Tại sao nó quan trọng với tất cả mọi người cả nhân viên và sếp?

Bạn làm gì để trở thành sếp tuyệt vời hơn? Nhớ comment và chia sẻ vô tư bạn nhé!

TẶNG SÁCH VƯỢT BIỂN LỚN -> Bấm vào link và làm theo hướng dẫn: Điều KỲ DIỆU sẽ xảy ra!!! TUYỆT VỜI

m.me/BeTrainingVuonUomDoanhNhan?ref=quatangsach

Nguyễn Thái Duy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *