PHÁ BỎ 6 RÀO CẢN NÀY ĐI NẾU MUỐN KHỞI NGHIỆP KINH DOANH

khởi nghiệp kinh doanh

Khi ai đó bàn tán về việc bạn đứng ra khởi nghiệp kinh doanh khiến bạn cũng tự tạo nên những rào cản lớn cho mình, phá bỏ nó ngay nếu muốn thành công và giàu có ngay từ bây giờ.

6 rào cản lớn cần phá bỏ nếu muốn khởi nghiệp kinh doanh thành công

Có thể bạn không biết nhưng trong khởi nghiệp kinh doanh có rất nhiều quy tắc ngầm hiểu, thậm chí đã trở thành điều hiển nhiên trong quan niệm của những người làm kinh doanh. Nhưng nếu cứ chăm chăm làm theo khuôn mẫu và răm rắp tin vào những quy tắc đó, doanh nghiệp của bạn khó có thể thành công.

startups marketingtrips

Nếu nhìn lại những doanh nghiệp với khởi điểm khiêm tốn nhưng đã thay đổi cả thế giới như Apple, HP, Google, Walt Disney, hay Amazon. Bạn sẽ thấy, tất cả những doanh nghiệp này đều có một điểm chung, đó là sẵn sàng phá vỡ các quy tắc và thử thách điều không ai dám.

Tất nhiên những rào cản mà Nguyễn Thái Duy tôi chia sẻ dưới đây nó có thể phù hợp, có thể không, tùy thuộc vào lĩnh vực mà doanh nghiệp đang kinh doanh. Nhưng nó có ý nghĩa thực tế rất lớn và bạn chắc chắn nên tham khảo:

Không lôi kéo bạn bè hay gia đình vào chuyện kinh doanh

Tôi tin đây “quy tắc ngầm” mà không cần nói thì ai cũng biết, rằng tốt nhất đừng để người thân hoặc bạn bè can thiệp quá sâu vào việc kinh doanh. Nhưng bạn có biết, chuỗi cà phê Starbucks yêu thích của bạn được thành lập vào năm 1971 bởi 3 sinh viên Đại học San Francisco còn nhà hàng McDonald gốc ở California được thành lập bởi anh em McDonald Maurice và Richard McDonald. Cái gì cũng có ngoại lệ! Hãy hợp tác với những người có tiềm năng và thực sự có thể cùng bạn làm nên thành công.

Nếu bạn giỏi việc đó đừng làm nó một cách miễn phí

Cách nghĩ này không sai nhưng ở vị trí những startup, đôi khi miễn phí là một cách để quảng cáo vô cùng hiệu quả. Giả sử bạn có 1 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viết bài luận trực tuyến. Hãy mở dịch vụ tư vấn miễn phí cho các sinh viên quan tâm và chỉ đưa ra các dịch vụ mất tiền khi họ thực sự quan tâm và muốn trợ giúp. Như thế, bạn sẽ thu được không ít sự chú ý của khách hàng mục tiêu.

khởi nghiệp kinh doanh

Không có bằng cấp thì không thể làm ăn buôn bán gì được

Steve Jobs hay Zuckerberg, chúng ta còn có Michael Dell (Larry), Larry Ellison (Oracle), Jan Koum (Giám đốc điều hành WhatsApp) và Evan Williams (đồng sáng lập Twitter) – những ví dụ tiêu biểu về các tỷ phú kinh doanh mà không hề tốt nghiệp Đại học.

Tất nhiên việc không có nghĩa là hãy bỏ phắt trường lớp đi và bắt tay ngay vào đam mê kinh doanh của mình. Nhưng trong trường hợp bạn không thể hoàn thành chương trình tốt nghiệp hoặc phải rời bỏ Đại học giữa chừng, thì cũng đừng lo, nó chẳng ảnh hưởng lắm đến doanh nghiệp của bạn nếu bạn thực sự muốn cống hiến cho nó.

Bạn quá trẻ để có thể nghĩ đến chuyện khởi nghiệp kinh doanh

Cách nghĩ này chúng ta vẫn thường ngầm hiểu với nhau. Nhưng tuổi tác có thực sự có ý nghĩa khi bạn có đam mê và một tư duy tập trung cao độ? Trẻ tuổi có nhiều lợi thế hơn bạn nghĩ rất nhiều. Một doanh nhân trẻ nhanh nhẹn hơn, tự do hơn, cởi mở với những thay đổi và liều lĩnh với các thử thách hơn. Và ai cũng biết, việc mạo hiểm trong kinh doanh là bước đầu tiên để đạt được thành công.

Không phải chiến dịch truyền thông nào cũng tốt cho doanh nghiệp của bạn

Dù truyền thông xã hội là một nền tảng tuyệt vời, mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp nhỏ, nó yêu cầu đầu tư ít hơn nhưng vẫn có thể mang lại lợi nhuận. Tuy nhiên, bạn không thể quá tự tin về điều đó bởi không biết có những ai đón nhận chiến dịch của bạn. Internet là một thế giới rộng lớn mà bạn không bao giờ biết hết.

Hãy chọn tạo ra sự khác biệt, bán ý tưởng của bạn, quảng cáo sản phẩm càng nhiều càng tốt, chắc chắn rằng bạn không để lỡ sự có mặt của mình trên bất kỳ một kênh truyền thông xã hội nào. Hãy nhớ rằng, chi phí tiếp thị kỹ thuật số vẫn ít hơn nhiều so với các phương pháp truyền thống.

khởi nghiệp kinh doanh

Theo dõi mọi nhất cử nhất động của đối thủ

Nếu làm việc này để tìm hướng đi cũng như tìm kiếm ý tưởng và cảm hứng thì được, nhưng nếu bạn theo dõi đối thủ để bắt chước thì thật sự là một sai lầm. Cùng một sản phẩm, cùng một nhóm khách hàng, điều khiến bạn có thể vượt qua khỏi cái bóng của đối thủ (khi họ đang thành công hơn) chỉ có thể là thử nghiệm những ý tưởng mới lạ và khác biệt hoàn toàn.

Hãy cố gắng phá vỡ những định kiến và vượt ra ngoài ranh giới là điều bạn nên tập trung làm thay vì chăm chăm theo dõi xem đối thủ đang làm gì để ốp vào mô hình của mình. Doanh nghiệp của bạn nằm trong tay bạn, vì thế hãy tự quyết định nó theo cách của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.