PHÁT HUY VAI TRÒ LÃNH ĐẠO BÊN TRONG TA! | BÀI 203

be training leadership bootcamp 4

Thật ra không ai khi mới sinh ra đã biết làm lãnh đạo, mà đó là sự trao dồi, học hỏi, trãi nghiệm, đúc kết để lớn lên trong hành trình cuộc sống và công việc.

Cách đây vài hôm mình có ghé tiệm thuốc tây để mua ít thuốc, thấy cửa hàng thuốc là của một thương hiệu khá lớn, sau khi hỏi kỹ tình huống, cô nhân viên lấy xong thuốc thì khi tính tiền cho khách nhập liệu vào máy thì máy bị treo.

Cô bối rối, càm ràm, lẩm bẩm trong miệng “ sao tự nhiên bị treo xui quá “. Rồi lấy máy gọi về cho công ty nhờ It hướng dẫn, rồi cô gọi cho quản lý trình bày… thấm thoát đã mất 10 phút.

Mình đợi lâu nên khá sốt ruột liền hỏi cô ấy: Em có thể tính bằng tay, ghi nhận lại, bao nhiều tiền. Để anh đi, còn lại sau đó em nhập lại vào máy sau. Mình cần linh động cho khách hàng em à.

PHÁT HUY VAI TRÒ LÃNH ĐẠO BÊN TRONG TA
PHÁT HUY VAI TRÒ LÃNH ĐẠO BÊN TRONG TA

Thật ra lúc đó có thêm 02 khách nữa đến sau mình một chút và cũng đang đợi để được mua thuốc. Cô bé căng thẳng, bối rối, lúng túng và rồi cuối cùng cũng bỏ cái máy tính qua một bên tập trung giải quyết vấn đề cho khách.

Chỉ một chút nháy chưa đầy 05 phút sau cô bé đã giải quyết nhanh, lẹ, ngon, ngọt cho 03 khách hàng… rồi nhe răng đứng cười. Cô bé ấy quên mất một lời chia sẻ, cảm ơn và xin lỗi khách vì bị sự cố làm khách đợi lâu.

Đâu đó cô bé cho ta thấy rằng, cách giải quyết vấn đề trong những tính huống thử thách, gian nan nó mới thể hiện khả năng lãnh đạo chính ta, công việc và khách hàng. Trong điều kiện khó khăn chứ không phải trong lúc êm ngọt.

Vậy lãnh đạo có phải là khi ta có nhân viên hay đứng đầu cả một nhóm thì lúc đó mới làm lãnh đạo? Thật ra nó được rèn luyện mỗi ngày trong tất cả những tình huống trong cuộc sống mà mỗi cá nhân ta đối diện

PHÁT HUY VAI TRÒ LÃNH ĐẠO BÊN TRONG TA
PHÁT HUY VAI TRÒ LÃNH ĐẠO BÊN TRONG TA

Như việc giữ cho thời gian biểu hoạt động có kế hoạch mỗi ngày: Mỗi ngày có 10 tiếng làm việc bạn đã sử dụng nó triệt để và hiệu quả chưa? Hay từng công việc chi tiết cụ thể ta đã lên lộ trình thực hiện và tuân thủ chưa?

Trong đời sống cá nhân: Ta đã cân bằng sức khoẻ, ăn uống, ngủ, nghĩ, gia đình, mối quan hệ, học hành, phát triển bản thân, kỷ luật và tuân thủ trong từng việc nhỏ chưa? Trong câu chuyện trên cho ta thấy rằng sự nhanh nhạy, khả năng giải quyết vấn đề cấp bách trong những tình huống nhỏ dần dần giúp ta có khả năng giải quyết trong những công việc lớn hơn. Đó cũng là cách giúp ta lãnh đạo một nhóm và cả một tổ chức.

Hoá ra lãnh đạo ngay tại vị trí hiện tại ta đang đứng chứ không phải là khi đứng đầu một nhóm mới thật sự là làm lãnh đạo. Vậy tại sao lãnh đạo lại quan trọng? Và tại sao ta luôn rèn luyện nó mỗi ngày trong công việc và cuộc sống?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *