2021 PHỤ NỮ NÊN KHỞI SỰ KINH DOANH THÔI

khởi sự kinh doanh

Dù 2021 được xem là một năm đầy khó khăn ở tất cả các mặt nhưng với những người phụ nữ khởi sự kinh doanh thành công thì cho rằng đây mới chính là thời điểm để phụ nữ khẳng định được tài năng và sự nỗ lực vượt qua của mình trong việc đứng ra khởi sự kinh doanh.

khởi sự kinh doanh

Những người phụ nữ thành công nói gì về việc khởi sự kinh doanh trong năm 2021 ??

Nguyễn Thái Duy tôi tin rằng không ít người trong chúng ta khi bước chân ra phố, vào những khu chợ, đến hàng ngàn, hàng triệu hộ kinh doanh, mọi người có thể cảm nhận rõ mạch ngầm của những người phụ nữ nhạy cảm, biết phía trước là thương trường nhưng không quên phía sau là những mái ấm.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO Vietjet đã không ít lần chia sẻ về nỗ lực gấp 3 người thường của bản thân khi khởi sự kinh doanh trong giai đoạn đầy khó khăn, bà cho rằng phụ nữ Việt Nam thật sự rất giỏi kể cả khi có đứng ra kinh doanh riêng vẫn có thể quán xuyến việc nhà, từ những việc rất nhỏ như nấu ăn, trông con, hay cả việc… thắt cà vạt cho chồng.

Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch PNJ chưa biết khó khăn trong kinh doanh là gì nhưng chỉ cần đến giờ trở về nhà, dù cho những cơ hội kinh doanh vẫn đang tiếp tục bà cũng biết cách làm sao để cân bằng. Rõ ràng, trong những lúc khó khăn như hiện nay bản năng khiến những người phụ nữ có thiên hướng chọn con đường kinh doanh để phát triển, thay vì các cuộc chiến một mất, một còn.

khởi sự kinh doanh

Tỷ lệ phụ nữ khởi sự kinh doanh thành công ngày càng cao

Đây là một lý do lớn nữa để bạn có thể tin rằng chỉ cần phụ nữ muốn thì có khởi sự kinh doanh muộn hơn hay trong tay không có nhiều mối quan hệ hay vốn họ vẫn có thể thành công theo những cách không thể ngờ đến.

Theo như báo cáo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho thấy, doanh nghiệp do nữ giới làm chủ có kết quả kinh doanh không hề thua kém doanh nghiệp do nam giới làm chủ. Thậm chí, tỷ lệ doanh nghiệp do nữ làm chủ có lãi còn cao hơn đôi chút.

Một tỷ lệ nữa cũng rất đáng để chú ý đó là tỷ lệ nữ doanh nhân chọn tăng quy mô doanh nghiệp trong 2 năm tới chỉ là 45,2% so với 50,5% của đồng nghiệp nam. 46,6% doanh nhân nữ chọn giữ nguyên quy mô doanh nghiệp hiện tại, so với 41% của doanh nghiệp do nam làm chủ…

Dù rất nhiều con số khả quan được thể hiện qua loạt báo cáo trên nhưng các chủ doanh nghiệp nữ cho biết, họ vẫn gặp nhiều khó khăn, trở ngại về môi trường kinh doanh và các định kiến xã hội.

Có thể lý giải về khó khăn, trở ngại do môi trường kinh doanh mà các chủ doanh nghiệp nữ gặp phải ở trên đó là Việt Nam có nhiều tiến bộ về bình đẳng giới, phụ nữ ngày càng có vai trò quan trọng trong khu vực doanh nghiệp và nền kinh tế, nhưng khi quy mô doanh nghiệp càng lớn, thì tỷ lệ nữ giới làm chủ càng nhỏ.

Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh những doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ chiếm khoảng 24% tổng số doanh nghiệp cả nước. Một con số rất khiêm tốn so với tỷ lệ các doanh nghiệp do nam giới làm chủ cho dù 2021 có nhiều thuận lợi hơn cho nữ giới khởi sự kinh doanh.

khởi sự kinh doanh

Phụ nữ Việt Nam khởi sự kinh doanh được thế giới nói gì ??

Theo bảng xếp hạng Chỉ số Nữ doanh nhân của Mastercard (MIWE) Việt Nam nằm trong Top 20 thị trường là nơi các nữ doanh nhân có được điều kiện thuận lợi nhất để phát triển, là một trong 7 thị trường được đánh giá có mức độ bình đẳng giới cao trong các hoạt động khởi nghiệp. Một số tài liệu nghiên cứu còn chỉ ra rằng nếu xóa bỏ được khoảng cách giới, thì GDP của Việt Nam sẽ tăng đáng kể trong những năm tiếp theo.

Không chỉ thế giới mà chính tại Việt Nam, các chính sách tăng cường nhận thức về bình đẳng giới, đề xuất xây dựng khung chiến lược quốc gia về phát triển doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, đề xuất xây dựng mạng lưới, nâng cao năng lực cho các tổ chức đại diện doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ ra đời.

Những nỗ lớn ở trên của các cơ quan quản lý nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nhằm đạt được các mục tiêu về bình đẳng giới trong hoạt động kinh tế chắc chắn sẽ tạo thêm động lực, giúp phái đẹp có thêm năng lượng, tiếp tục làm nên những điều kỳ diệu.

khởi sự kinh doanh

Nếu bài viết này có ích với bạn đừng quên lưu lại để chia sẻ cho người thân và bạn bè nhé !!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *