[Phượt Bhutan] Khi trái tim muốn làm!

nguyen thai duy be training hoc kinh doanh phuot bhutan 3

Khi trái tim muốn làm!

Ngày thứ 3 trải nghiệm trên những cung đường ở Bhutan giúp mình nhận ra chính mình nhiều hơn và vỡ ra cách làm việc bằng trái tim thay gì khối óc. Tại sao như vậy?

Ở đây chỉ toàn là đồi núi, nơi bằng phẳng như đồng bằng nó quý hiếm, xa xỉ lắm. Để đến từ nơi này đến nơi kia nhìn mắt thường thấy nó rất gần cảm giác 10 phút đi bộ là đến.

Tuy nhiên thực tế thì bạn đi xe chạy cả 30 phút chưa đến chứ đừng nói là đi bộ. Như sáng hôm qua từ nơi ở Resort Zhingkham nhìn ra khu cố đô cũ rất gần ngay tầm mắt, sáng 5h thức dậy muốn đi bộ xuống ấy.

Mình cùng gia đình đồ gỗ Xuân Bắc và gia đình bạn Bác Sĩ Nhà Đất Phạm Quốc Lâm đi bộ chỉ mới 1/4 con đường đành dừng lại quay lên vì biết rằng thấy vậy nhưng nó rất xa.

nguyen thai duy be training hoc kinh doanh phuot bhutan 3

Để đến được những thiền viện nơi đây đều nằm trên các đồi cao mà phần lớn cần đi bộ theo đường núi rất dài và độ dốc cao khiến ta vô cùng kiên nhẫn. Bé Bambi nhà mình cũng leo núi giỏi và rất vui là bé đang luyện cho mình tính kiên trì đến vậy.

Thế nhưng trên các nẻo đường mình thấy người Bhutan đều đi bộ, họ leo hết ngọn đồi này đến ngọn đồi khác, thỉnh thoảng nhìn thấy một căn nhà nằm cheo leo trên đỉnh đồi, mình không hiểu sao họ có thể xây trên đó được, rồi mỗi ngày ra vô nó như thế nào, ra đến đường chính là hết hơi rồi còn sức đâu ra chợ, ra đô thị…

Rồi mình tự hỏi rằng điều gì giúp những con người nhỏ bé ấy trở nên mạnh mẽ đến là, bởi trên hành trình đi bộ đến các nơi tham quan một đoạn ngắn thôi mà nình đã phải quyết tâm lắm mới làm được trong khi ở đây họ thực hành mỗi ngày.

nguyen thai duy be training hoc kinh doanh phuot bhutan 4

Và rồi mình phát hiện là từ khoá kỷ luật với bản thân:

– Người dân Bhutan không hút thuốc, họ biết nó có hại cho sức khoẻ, du khách muốn mang vào đóng thuế đến 400%. Đàn ông ở đây ăn trầu, việc vừa leo đồi vừa nhai trầu nó thú vị lắm.

– Khách sạn các nơi mình ở không có máy lạnh, tối ngủ luôn mở của để có khí trời vào. Ngày đầu tiên qua mình chưa quen vì ở Sài Gòn luôn dùng máy lạnh tuy nhiên ngày thứ 02 đã thích nghi ngọt luôn

– Nhà cửa không có khoá, mà có thì cũng móc lại thôi vì không có trộm cắp, đôi khi cũng có nho nhỏ là vì có thể họ quá đói lấy để giải quyết nhu cầu cấp bách. Khách nước ngoài không sợ trộm anh dẫn đoàn người Bhutan cam kết vậy

– Toàn bộ cây trồng không sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón vô cơ nên cây trái, rau cỏ ở đây tươi xanh khi ăn luôn có vị ngọt thanh thanh. Khi mua trái vậy cứ việc phủi bụi rồi ăn ngay cô bán hàng nói vậy.

Và còn nhiều điều hay nữa… câu hỏi ở đây là làm sao họ làm được như vậy? Một từ mà mình học được đó là kỷ luật với bản thân bằng cả trái tim mách bảo.

Nó như thế nào nhỉ? Nghĩa là ta biết rằng cần làm những gì nên làm vì sự đúng đắn và sáng suốt mặc dù bản thân không muốn. Không rộm cắp, không hút thuốc vì đều ấy là đúng đắn!

nguyen thai duy be training hoc kinh doanh phuot bhutan 5

Người có thói quen kỷ luật luôn buộc bản thân mình cần làm những điều nên làm mà thật ra là họ ngộ ra một điều rằng như vậy thì mình mới đang yêu thương chính bản thân mình và người khác.

Bởi bạn đang luyện cho cuộc sống mình trở nên dễ dàng hơn, thích nghi với mọi hoàn cảnh nhanh hơn, năng lực trong chính ta nâng lên tầm cao mới. Thật ra thì họ luôn biết rằng mình làm gì theo trái tim mách bảo hơn là tìm cái gì đó dễ dàng.

Còn người thiếu kỷ luật thì sao nhỉ? Mình đã từng như vậy nên cảm nghiệm được. Họ luôn tìm kiếm sự dễ dàng, thuận tiện để làm, họ nuông chiều bản thân, họ thiếu ý chí và kiên định để làm một việc gì đó. Họ dễ dàng bỏ cuộc.

Họ lên mục tiêu xong bỏ nó nữa chừng rồi lý do là khó quá, họ nhìn thấy khó khăn nhiều hơn là tập trung vào mục tiêu. Họ lên mục tiêu sức khoẻ nhưng rồi họ dễ dãi với bản thân mình họ không yêu thương chính họ đâu. Trái tim luôn nói với họ mỗi ngày rằng sức khoẻ rất quan trọng nhưng có bao giờ họ nghe con tim nói.

Trước khi trở thành kế toán thì bạn cần luyện tập kế toán, bạn luyện tập lái xe để trở thành tài xế lái xe, thực hành liên tục bán hàng bạn trở thành người bán hàng xuất sắc. Vậy học và thực hành làm chủ doanh nghiệp bạn trở thành gì?

Từ khoá đáng giá đến từ những con người Bhutan trên các nẻo đường trải nghiệm. Bạn có nhận ra nó ý nghĩa? Bạn sẽ làm gì? Nhớ comment bạn nhé!

Nguyễn Thái Duy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *