[Phượt Bhutan] Luôn có sổ ghi chép bên mình.

nguyen thai duy be training hoc kinh doanh phuot bhutan 10

Luôn có sổ ghi chép bên mình.

Những ngày phượt Bhutan này và cả những chuyến phượt trước khi đến đất nước Anh, Scotlanh, Hà Lan, Brunei…mình liên tục có những bài chia sẻ. Nhiều bạn theo dõi đọc và rút ra bài học, nhắn tin cảm ơn.

Có bạn nói “ em lưu lại để sau này đi du lịch dùng “. Bạn khác thì “ cảm ơn vì qua bài viết, những tấm ảnh giúp em nhận ra nhiều bài học “. Có bạn thắc mắc “ không hiểu sao em cũng đi du lịch mà chỉ thấy cảnh đẹp, tìm hiểu, tò mò chỉ vậy thôi. Tuy nhiên khi xem những bài viết của mình thì vỡ ra nhiều bài học.” Chỉ cho bạn với.

Một câu hỏi, thắm mắc thú vị và khôn ngoan bạn nhỉ? Thật ra thì mình chẳng có bí quyết gì, cũng giống như bao người. Đi ra là để trải nghiệm, để cho phép mình được đặt chân đến đó, được tận mắt nhìn thấy, tận tay chạm vào nơi ấy và sống với nền văn hoá ấy.

nguyen thai duy be training hoc kinh doanh phuot bhutan 9

Giống như con gái bambi 07 tuổi đã cùng mình leo núi lên tu viện Tiger Nest cao 3000 m. Con đi rồi nói rằng “ ba ơi, đi trong mây mù đã thiệt, mình tận mắt thấy nó luôn. Hồi giờ con chỉ thấy qua cửa sổ máy bay và trên phim ảnh thôi “

Cái khác ở đây có lẽ là mình luôn có một quyển sổ nhật ký hành trình. Trước đây là cuốn sổ cùng cây viết thấy gì hay là ghi ghi chép chép ngay. Còn giờ là cái điện thoại smartphone luôn đầy pin, cần là mở ra note, chụp hình, quay phim thật tiện lợi.

Mình quan sát những lần đi trải nghiệm chung thì gần như không ai ghi chép và note lại cả. Nghe, thấy và không lưu lại nó sẽ quên mất. Ví dụ hôm qua có một bạn trong đoàn hỏi anh hướng dẫn người Bhutan rằng:

Làm sao để tính được chỉ số hạnh phúc GNH ( Gross National Happiness ). Trong khi chỉ số GDP ( Gross Domestic Product ) thì đã có công thức rồi?

nguyen thai duy be training hoc kinh doanh phuot bhutan 10

Anh trả lời rằng. Ở Bhutan được đo lường theo 05 tiêu chí sau:

1. Bảo vệ môi trường, rừng, cây trồng, giết mổ..
2. Bảo vệ giá trị truyền thống
3. Chính phủ tốt, nghĩa là luôn minh bạch với dân và không tham nhũng
4. Cân bằng giữa giá trị thuyền thống và hiện đại
5. Triết lý vận hành theo đạo phật, tin vào luật nhân quả.

Mình nghe hay quá vội note lại ngay để học tập và chiêm nghiệm. Theo năm tháng làm việc này mình nhận ra rằng nó giúp mình đúc kết tốt hơn, làm cho mình tham gia gần như 100% vào hành trình ấy. Nó cũng làm mình tâm sự, hiểu rõ hơn bản thân mình muốn gì.

Bạn có hay làm như vậy không? Nó có ý nghĩa gì khi bạn nhận ra điều này?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *