[Phượt Bhutan] Nguyen Thanh Quang – Bhutan Và Những Người Bạn

be training nguyen thai duy bhutan 2

Sau những chuyến đi cùng Thầy đến Singapore, Vịnh Vân Phong, Bhutan. Càng ngày mình càng thấm thía 2 từ ‘Nhìn’ và ‘Quan sát’. Cũng 2 con mắt như 2 viên bi thôi mà sao kì vậy ta. Mỗi người có mỗi góc nhìn, mỗi người có mỗi cảm nhận.

Phải biết đặt câu hỏi và trả lời chúng. Tại sao phí du lịch Bhutan lại cao bằng một chuyến đi Châu Âu.

Insight rõ ràng: Đất Nước Hạnh Phúc Nhất Thế Giới.
Có ai không cần hạnh phúc?
Ai cũng muốn tìm hạnh phúc đúng không?
Đi đâu bây giờ?

Tập trung vào du lịch: Định hình rõ ràng cho doanh nghiệp.

Tạo ra sự khác biệt: Thoạt nhìn thì cứ tưởng đất nước Bhutan là một nước chậm phát triển. keke! Nhưng đó là sự chậm phát triển có sự tính toán vô cùng tinh tế và đẳng cấp.

be training nguyen thai duy bhutan 4

Họ biết biến điểm yếu của mình thành lợi thế và sự khác biệt: Một đất nước chậm phát triển, địa hình hiểm trở, núi đồi, rừng chiếm 70%. Hiện tại chỉ có 11 phi công trên toàn thế giới có thể đáp được máy bay xuống Bhutan.

Phát triển nông nghiệp trồng lúa để đất nước giàu mạnh là không thể vì diện tích đồng bằng ít. Hiện họ trồng lúa không đủ để họ ăn còn phải nhập từ Ấn Độ và Thái Lan.

Phá rừng để trồng cây ăn trái đó là một điều điên rồ. Đó là sự đánh đổi lớn thiên tai, xói mòn, ô nhiễm môi trường. Hơn nửa đồi núi của họ cũng hiểm trở núi đá đồi cây Thông là chủ yếu.

Vậy họ tập trung vô điều gì?
Cái nôi nuôi dưỡng đất nước họ là Phật Giáo. Áp dụng triết lý của Phật để xây dựng một đất nước “ đất nước hạnh phúc nhất thế giới”

1/ Bảo vệ cây rừng, môi trường không giết mổ:
Làm cho đất nước trở thành một nơi yên bình, trong lành. Không hề có một cọng rác ở lề đường dù là thành phố hay nông thôn.

2/ Bảo vệ giá trị truyền thống:
Sự tuân thủ 100, 1000, hay nhiều hơn những ngôi nhà đều mang một kiểu kiến trúc duy nhất, đồng bộ từ nông thôn ra thành thị, từ thành phố này qua thành phố khác. Những ngôi nhà không được vượt quá 6 tầng. Mọi người trong đoàn ai cũng hỏi tại sao đất nước họ không có ngôi nhà nào lụp xụp và nhỏ bé tạm bợ cả.

Những kiến trúc văn hoá được bảo tồn và trùng tu rất công phu và tỉ mỉ, những thành cổ củ và mới vô cùng đẹp, những ngôi chùa treo leo giữa vách núi mà mọi người đều không biết vì sao họ làm được như vậy.

Từ người lớn đến trẻ em họ đều mặc trang phục truyền thống của đất nước.
Họ có một ngôi trường đào tạo về văn hoá nghệ thuật để giữ gìn bản sắc dân tộc.

be training nguyen thai duy bhutan 3

3/ Cân bằng giữa những giá trị truyền thống và hiện đại.
Đa số mọi người thấy khách du lịch đều chào và nở nụ cười rất thân thiện.
Mọi đứa trẻ ở Bhutan đều có thể nói tiếng anh rất là tốt.
Những khách sạn, resort được xây dựng theo kiến trúc cũ nhưng bên trong rất sạch sẽ và hiện đại đầy đủ tiên nghi.

Ngoài đường xe ô tô chạy không hề có một tiếng còi, họ luôn quan sát nhường nhau và đặc biệt nhường đường cho người đi bộ đi qua trước. Những chú bò, chú chó nằm ngoài đường họ cũng thắng lại từ từ đi qua chứ không hề bóp còi inh ỏi.

Những nút giao thông quan trọng thì có sự hướng dẫn của những anh cảnh sát giao thông, chứ không hề có một cột đèn xanh đèn đỏ.

69735699 2505343626242759 7359974018486632448 n

4/ Chính phủ tốt nghĩa là luôn minh bạch với dân không tham nhũng, áp dụng triết lý phật lãnh đạo đất nước dùng tình cảm yêu thương nhân loại con người.

Mình nghe chính người dân ở đây nói rằng nhà vua hoàn toàn không sở hữu một loại tài sản nào hết.
Để có một đất nước hạnh phúc như vậy mình nghĩ rằng vai trò của một nhà lãnh rất quan trọng, đặc biệt là người này rất có tâm và có tầm. Mình nghe anh hướng dẫn viên nói là nhà vua này được học ở bên anh về.

5/ Điều quan trọng là sự nhiệt tình và cách phục vụ chu đáo của 2 anh hướng dẫn viên và tài xế xe. Hai anh làm cho mọi người hài lòng và vui tới mức cả đoàn đã có tiền bo cho 2 anh rồi mà từng người cũng rất là vui vẻ không ngần ngại khi tự tay bo thêm nữa.

Trước khi ra về còn ôm nhau và trao cho nhau những lời yêu thương: “I love you ĂN TRẦU” bạn tài xế có biệt danh là ĂN TRẦU trong chuyến đi, bởi vì bạn biết cá nhân hoá rất tốt. Người dân Bhutan ăn trầu và trầu cau được bán ngay trong siêu thị và quầy tạp hoá.

Bạn tài xế cũng ăn trầu và mời từng người ăn trầu, bạn hỏi Việt Nam có cái này không? Mọi người lại chỉ cho bạn nói tiếng Việt đó là ăn trầu. Và cứ thế lúc nào lên xe bạn ăn trầu là bạn lên “ ăn trầu” thế là mọi người cười khoái chí và gọi ban là “ĂN TRẦU”.

Suốt 5 ngày ở Bhutan 2 bạn rất nhiệt tình và vui vẻ không phàn nàn hay nề hà bất cứ việc gì. Nhờ bạn mua sim xong sim bị lỗi vào không được bạn phải ngồi gọi điện cho tổng đài cả buổi để xử lý. Cả đoàn thấy cảnh quá đẹp nên ai cũng live nên phải mua 3 lần thẻ nạp bạn cũng sẵn lòng đi mua.

be training nguyen thai duy bhutan 2

Khi leo núi lên chùa mọi người trong đoàn thì cỡi ngựa còn hai bạn đi bộ dẫn ngựa và dẫn đoàn. Mặc dù là đi bộ rất mệt nhưng 2 bạn vẫn quan tâm, lo lắng cho đoàn sợ mọi người ngồi không vững, vướng víu balo túi xách rồi té 2 anh lại phải choàng lên trên người vài cái balo, túi xách nửa.

Đến bữa ăn mà phải ăn ở những nơi xa trung tâm bạn đều xin lỗi và mong mọi người hoan hỉ cho bữa ăn nếu như bữa ăn không được ngon và bạn giải thích là vì nơi này xa và đây là cái nhà hàng ngon nhất ở đây rồi. Mặc dù đồ ăn không hợp khẩu vị nhưng nhờ câu nói đó mà mọi người cũng rất vui vẻ khi ăn.

Cảm ơn gia đình Thầy Nguyen Thai Duy , chị Dương Châu đã cho em nền tảng kiến thức tuyệt vời về kinh doanh khởi nghiệp, để có thể có được góc nhìn riêng của mình.

Cảm ơn thầy đã tạo ra những chuyến đi để gắn kết mọi người, tạo môi trường, cơ hội để mọi người được gần nhau, yêu thương, chia sẻ tình cảm, kiến thức cho nhau.

Cảm ơn mọi người trong đoàn đã cùng nhau có một chuyến đi tuyệt vời.

be training nguyen thai duy bhutan 1

Cảm ơn chị Thuy Pham Le Nhà sáng lập 2 thương hiệu “ Dép Chiếu Quế, Lĩnh vực thời trang tại Quận 7” Một cô gái rất giỏi, cá tính, mạnh mẽ là trưởng đoàn luôn lo lắng cho chuyến đi. Mặc dù rất là mệt vì say xe nhưng chị cũng hết mình để phiên dịch cho mọi người hiểu về chuyến đi, văn hoá của Bhutan.

Cảm ơn gia đình anh Phạm Quốc Lâm “Bác Sĩ Nhà Đất” luôn luôn có những câu truyện vui vẻ cho mọi người. Anh là người giúp cho mọi người trong đoàn có những bức ảnh để đời tuyệt đẹp. Điều thú vị anh là một Youtuber chuyên nghiệp luôn ghi hình mọi lúc mọi nơi luôn chia sẻ cho mọi người về cách sống cách làm video.

Cảm ơn gia đình Xuân Bắc Đồ Gỗ Cảm ơn chị Vịnh luôn vui vẻ hồn nhiên giúp cho mọi người có những trận cười sảng khoái. Cảm ơn anh Bắc người luôn săn lùng cảnh hậu trường giúp cho mọi người có những bức ảnh thú vị hài hước.

Cảm ơn bạn Huỳnh Ninh , bạn cùng phòng, cùng ăn, cùng ngủ, cùng chụp hình, cùng xông hơi. Mặc dù trẻ tuổi nhưng kinh nghiệm kinh doanh đầy mình, bạn chia sẻ cho mình rất nhiều kiến thức về doanh nghiệp.

Đặc biệt là cảm ơn bé Bambi, cô con gái 6 tuổi của thầy mặc dù nhỏ nhưng không hiểu sao bạn leo núi rất giỏi, không biết mệt khi leo lên ngọn núi cao 3000m so với mặt nước biển để đến được ngôi chùa hùng vĩ và đẹp nhất Bhutan. Bạn không cần nhờ đến sự giúp đỡ của ai không những vậy mà bạn còn líu lo suốt quãng đường trong khi mọi người trong đoàn chỉ tập chung thở và đi không dám nói câu nào. Bạn tạo ra động lực để mọi người không còn thấy mệt, một bạn nhỏ như vậy mà làm được không lẽ mình không làm được sao.

Cảm ơn 2 bạn: Tandin Tandin Wangdi Dorji
Thanks you so much!

Cảm ơn Bhutan!

screencapture facebook thanh quang 9638 posts 2505346372909151 2019 09 10 16 54 27

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *