QUAN SÁT ĐỂ NẮM BẮT – BÀI 159

khóa học khởi sự kinh doanh

Một bạn chủ hệ thống quán ăn đã tâm sự rằng dù em đã huấn luyện, nhắc nhở các em nhân viên mỗi ngày tuy nhiên lâu lâu vẫn xảy ra lỗi không hay, như đầu bếp có hôm nêm hơi lạc hoặc hơi mặn so với bình thường.

Nhân viên phục vụ thỉnh thoảng bưng bê làm đổ chén đĩa, tính tiền lộn của khách đôi khi cuối ngày tổng kết tiền dư mà không biết ở đâu ra, lâu lâu thì thiếu bạn bỏ tiền túi để bù sai. Câu hỏi ở đây làm sao hạn chế ít sai xót nữa không?

Chính xác là như vậy, con người sinh ra là để mắc những sai lầm rồi sửa những sai lầm mặc dù bạn có những quy định, luôn nhắc nhở, đào tạo lặp đi lặp lại mỗi ngày nó đã được hình thành thói quen rồi thì ta vẫn không có chuyện 100% là ok.

Vì sao vậy? Ta còn một hệ thống khác điều khiển con người ngoài hệ thống mà ta nói trên đó chính là cảm xúc và tâm trạng ngay thời điểm làm công việc đó. Chính tâm trạng, cảm xúc lúc đó nó điều khiển ta.

betraining vuong uom doanh nhan hoc kinh doanh10 1

Một lần mình lên lớp kiểm tra trước khi giờ học bắt đầu thì thấy 02 bạn trực lớp cùng vài bạn học viên tập trung xung quanh máy tính, đến xem mới biết là dây cáp máy chiếu cắm vào máy latop không lên hình, kiểm tra kỹ thì một chân nhỏ bên trong bị cong.

Hỏi ra mới biết hôm nay bạn trực lớp cắp vào rất vội thấy nó chưa khớp nên cứ cố gắng ấn vào dẫn đến mạnh quá mà chân bị cong và hư mất dây cáp ấy may sao vẫn còn một dây cáp nữa thay vào. Nếu hôm đó mà không có sẳn cáp thì sao đây?

Bạn nhân viên trực lớp ấy không phải là người mới vào, đã làm 02 năm, không hề thiếu kinh nghiệm và kỹ năng, chưa nói là quá thành thục. Tuy nhiên tại sao lại xảy ra lỗi như vậy? Nguyên nhân là gì?

Sau đó tìm hiểu kỹ hơn thì mới nghe bạn tâm sự rằng bạn mượn xe máy của người ở chung phòng để đi rồi làm mất, bạn lo lắng từ tối hôm qua không ngủ được đến giờ. Tâm trạng ấy nó làm cho bạn không đủ bình tĩnh và xảy ra lỗi trên.

betraining vuong uom doanh nhan hoc kinh doanh57

Ta nhận ra vấn đề chưa? Con người luôn có hệ thống cảm xúc, tâm trạng và sức khoẻ tác động vào rồi ảnh hưởng lên các hành vi trong công việc và cuộc sống.

Để nắm bắt được ta cần quan sát những biểu hiện của nhân viên qua nét mặt, cách nói, nụ cười, dáng đi để kịp thời nhận ra và xử lý. Mỗi sáng tập thể dục 30 phút mỗi ngày cũng là cách làm cho sức khoẻ và trạng thái cảm xúc cân bằng.

Vậy một người ra kinh doanh những ngày đầu trạng thái tâm lý, tâm trạng có ảnh hưởng đến bước đi của họ không? Tại sao mình luôn nói bạn tập thể dục mỗi sáng?

Sức khoẻ có ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của bạn không? Một người nhậu bia, rượu nhiều rồi nói là quan hệ để làm ăn thì bạn thấy có ok không? Tại sao khi có chút men rồi thì cấm lái xe ?

Bạn nhận ra bài học hay gì từ bài chia sẻ này? Bạn đúc kết và rút ra cam kết gì cho mình? Với nhân viên và mối quan hệ trong công việc thì sao nhỉ? Nhớ chia sẻ bài viết và cho ít comment say khi đọc bạn nha.

TẶNG SÁCH VƯỢT BIỂN LỚN -> Bấm vào link và làm theo hướng dẫn: Điều KỲ DIỆU sẽ xảy ra!!! TUYỆT VỜI!

m.me/BeTrainingVuonUomDoanhNhan?ref=quatangsach

Nguyễn Thái Duy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *