Ra kinh doanh và làm chủ có RỦI RO không?

lam-chu-co-rui-ro-khong

Ra kinh doanh, sở hữu riêng một doanh nghiệp có rủi ro không? Hầu hết mọi người điềi trả lời là ” Có ” và chính vậy mà họ không bao giờ dám ra kinh doanh riêng. Họ cứ đi làm việc cho ai đó đến tháng nhận lương và suốt ngày cứ luôn nói ” chán lắm việc đi làm công”. Tuy nhiên khuyên bảo ra kinh doanh riêng thì sợ rủi ro và phần lớn mọi người cứ tự mâu thuẫn với chính mình.

Vì sao tôi luôn khuyên bạn ra kinh doanh riêng và sở hữu cho mình một doanh nghiệp riêng? Nói thật với bạn đây là cách nhanh và cũng là con đường rộng mở nhất để cho bạn có nhiều tiền, giàu có và thành công trong cuộc sống. Bạn không tin tôi ah? Trước đây tôi cũng như bạn vậy đó, thậm chí còn không biết phải làm gì để giàu và phải chi lúc trước có internet và có những bài viết như vậy để cho tôi đọc.

Bạn tin tôi đi! Nếu không bây giờ bạn có thể hỏi bầu Đức Hoàng Anh Gia Lai, hoặc Đặng Lê Nguyên Vũ của Cafe Trung Nguyên, hay Lý Quí Trung của Phở 24, Trương Đình Long của công ty cỏ nhân tạo Thanh Thịnh, Nguyễn Văn Hùng của công ty Dàn Giáo Vĩnh Lợi hay Nguyễn Thị Phương Trang công ty thời trang công sở Yes’s… hiện tại họ rất  thành công và phần lớn trong số họ bắt đầu từ hai bàn tay trắng, không tiền, không mối quan hệ, thậm chí kinh nghiệm kinh doanh cũng không có. Vậy họ có RỦI RO không?

Nếu bạn vẫn không tin các doanh nhân Việt Nam thì bạn có thể nhìn ra thế giới và xem Apple của Steven Jobs, Microsoft của Bill Gate, Toyota người sáng lập Kiichiro Toyoda, Amazon người sáng lập Jeffrey P. Bezos. tập đoàn HuynhDai của Chung Ju-yung… tất cả họ đã tạo ra kỳ tích cho cả thế giới và bắt đầu từ việc khởi sự kinh doanh riêng một công việc của mình và xuất phát điểm của họ rất thấp cũng từ gara, nhà xe hay ký túc xá làm văn phòng thời kỳ đầu.

Bạn có nhận ra tất cả họ điều giống như ở một điểm là bắt đầu bằng việc kinh doanh riêng, kinh doanh từ cái đam mê, những ý tưởng ngay thời điểm của họ rất nhiều người cho là viễn vong, họ bắt đầu từ rất trẻ, hầu như không có tiền và kinh nghiệm rất ít, thậm chí trình độ học vẫn không cao. Vậy họ có RỦI RO không? Chắc bạn nói là do họ hen? Họ gặp thời cơ…lúc trước mình cũng thường hay đổ thừa như vậy tuy nhiên cuộc sống mình có thay đổi đau, không những thế mà ngày còn tệ hơn nên mình phải suy nghĩ khác đi.

Ra ngoài, bạn tìm xem có bao nhiêu công thức kinh doanh, chắc chắn là nhiều lắm, bạn học trong nhà trường xem, bạn học ngành quản trị kinh doanh hay kinh tế bạn được tiếp cận vô số kiến thức tuy nhiên bao nhiêu người ứng dụng mở công ty riêng cho mình hay chỉ đơn giản học ra để giỏi làm công cho người khác. Bí quyết của mình là học trực tiếp những người thành công trên. Vì sao như vậy, bởi những con người thành công trên họ không thấy chữ RỦI RO mà họ chỉ thấy CƠ HỘI. Mình rất thích cách nhìn mới này.

Mình cảm nhận một điều là người thất bại càng thấy rủi ro thì người thành công càng thấy cơ hội, y như  chính rủi ro càng làm cho họ thành công lớn hơn vậy. Sự khác nhau ở đây là gì?  khi bạn thấy Rủi Ro thì tâm trí của bạn hướng về rủi ro làm cho bạn mất hết năng lượng và không dám hành động nữa. Vậy khi nào bạn thấy rủi ro là khi bạn thiếu kiến thức và trải nghiệm nên bạn chỉ thấy rủi ro thật nhiều.

Nhớ lại những ngày đầu bước chân vào thành phố Sài Gòn này mới có 18 tuổi, nhìn đâu cũng lạ và khác xa so với ở quê mình tuy nhiên trong tâm trí mình luôn khát khao học hành, ra lập nghiệp và nhất là quyết chí thành công ở đất Sài Gòn với nhiều nhân tài và rất nhiều cơ hội này. Mình không thấy rủi ro mà chỉ thấy toàn là những tài nguyên, dòng tiền, thị trường rộng lớn…

Một điều nữa là khi bạn tin vào chính mình, tin mình làm được, tin mình có thể trở thành doanh nhân thành công lúc đó giúp cho bạn có được động lực, ý chí khát khao lớn để vượt lên phía trước làm để dành được phần thưởng xứng đáng cho nổ lực của mình. Người thất bại thì phần lớn họ thiếu tự tin, không tin vào chính mình, và họ nhìn thấy đâu cũng là nguy cơ và rủi ro. Một chút chấp nhận mạo hiểm? Bạn sẽ được những gì lớn hơn rất nhiều còn hơn là cầu mong sự an toàn về tài chính và cuộc sống.

Tóm lại là: Bạn cần có một tư duy và cách nhìn mới, thế giới hôm nay đã khác xưa, đang biến động ngày một nhanh hơn và khó đoán trước được. Trước đây suy nghĩ học có một tấm bằng rồi ra trường kiếm một công việc làm bạn sẽ được ổn định, điều này hôm nay không còn đúng nữa, bạn có nhận ra các công ty gần đây phá sản rất nhanh, lĩnh vực đó trước đây là thời thượng giờ đã không còn. Ví dụ như bất động sản, chứng khoán, ngân hàng… trước đây ai làm trong ngành này quá là ngon lành. Nhưng hôm nay bạn nhận ra không, thưởng tết còn không có.

Hãy thoát ra và nhìn ra được rủi ro là cơ hội giúp bạn lớn hơn và thay vì sợ rủi ro hãy học để kiểm soát rủi ro. Lời khuyên chân tình của mình là nhanh nhất sở hữu cho bạn một công việc kinh doanh riêng. Rất đơn giản và nhanh chóng thành công giàu có, đừng ngồi đó suy nghĩ và nghi ngờ nữa mà hành động ngay đi bạn nhé.

Nguyễn Thái Duy

P/s: Bạn đang bế tắc, tư duy của bạn đang thấy rủi ro? Bạn mong muốn ra kinh doanh nhưng không biết phải làm sao? Kinh doanh lĩnh vực gì bây giờ? Kinh doanh thời buổi này khó lắm? Mình không có tiền thì làm sao kinh doanh được? Nếu nhưng câu hỏi trên là của bạn. Mời bạn tham gia khóa học Học Làm Chủ giúp bạn thoát ra và trả lời những câu hỏi trên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *