Ra lập nghiệp có khó không? – Bài 193

betraining nguyen thaiduy

Ra lập nghiệp có khó không?

Câu hỏi mình hay được hỏi khi tham gia hội thảo về khởi nghiệp, khi đứng những lớp khởi sự kinh doanh cả online và offline và khi có dịp gặp những bạn trẻ muốn ra làm kinh doanh mà còn đang lưỡng lự.

Trãi qua từ thời sinh viên tự đi làm thêm bán dầu gội đầu dạo cho đến tiếp thị ổ khoá cho các cửa hàng bán khoá, xin làm nhân viên quèn cho một công ty nước ngoài.

Sau đó được phụ trách nguyên bộ phận tìm nguồn hàng xuất khẩu cho công ty. Rồi ra làm riêng là những ngày đầu đi bán nước mắm trên từng con phố Sài Gòn, cho các tiệm tạp hoá, bán lẻ có, bán sỉ có

Rồi sau đó mở doanh nghiệp gỗ từ làm hàng cho các công trình, làm hàng gia công, làm hàng xuất khẩu, có lúc nhân viên lên gần 200 con người. Rồi làm cò chứng khoán, chơi chứng khoá, chơi đất đai

Đi dạy học, viết sách, đứng lớp chia sẻ. Rồi bao năm nay chứng kiến hàng ngàn câu chuyện thành công bước đầu của nhiều bạn ra khởi nghiệp từ muôn nẻo con đường khác nhau

Song song đó cũng chứng kiến hàng chục ngàn cú té, trượt chân, vấp ngã, bỏ cuộc thậm chí quay lại con đường làm nhân viên, có người còn không thể tin được mình lại đi một vòng kỳ lạ như vậy.

betraining nguyen thaiduy

Bằng kinh nghiệm đi qua, bằng những câu chuyện chứng kiến mình chia sẻ như sau:

– Ra khởi nghiệp khó không? Thật ra nó không khó
– Ra khởi nghiệp dễ không? Nó không hề dễ

– Ra khởi nghiệp cần thông minh không? Cũng không cần thông minh. Làm nhân viên có cần thông minh không? – Nhân viên giỏi bắt buộc phải thông minh.

– Ra khởi nghiệp có cần bằng cấp không? Làm nhân viên bắt buộc phải có bằng cấp thì mới xin được việc và thăng tiến còn ra làm kinh doanh thì không nhất thiết cần lắm.

– Ra khởi nghiệp có cần học nhiều không? Cần đó đặc biệt là học nhiều để hiểu rộng còn làm nhân viên thì học nhiều và học sâu để giỏi chuyên môn, nghiệp vụ thì mới làm nhân viên được.

Vậy điều gì giúp cho việc khởi nghiệp được trọn vẹn? Mình sẽ trả lời thông qua những câu chuyện mà mình tận mắt chứng kiến.

59932481 2740480095979128 2492190589236281344 o

Chuyện 1: Mình có quen một anh bạn làm cho một tập đoàn khá nổi tiếng vị trí Giám Đốc Marketing của tập đoàn, hành trình làm nhân viên rất giỏi và tự tin nên quyết định ra khởi nghiệp bằng cách kinh doanh chuỗi cửa hàng gạo sạch

Chưa đầy 06 tháng đốt hết 02 tỷ đồng rồi quay lại xin việc đi làm nhân viên tiếp. Cho đến giờ anh vẫn nghĩ là khởi nghiệp khó lắm, không dễ ăn đâu, đi làm nhân viên áp lực mà nó chắc.

Anh ấy thông minh, đẹp trai, phong độ, ăn nói, trình bày trước đông người lưu loát, tính toán kỹ lưỡng cẩn thận đúng chất của người con Miền Trung tuy nhiên ra khởi nghiệp té nhào nhanh không tưởng. Cú ngã ấy làm anh ta sợ luôn.

Câu chuyện 2: Một bạn sinh viên ra trường chưa đi làm cho một công ty nào cả tình cờ đi vào một lớp khởi sự kinh doanh rồi ngã rẻ ra làm kinh doanh, cũng chọn kinh doanh gạo.

Do chưa va chạm nên vừa làm, vừa học, thiếu đến đâu học đến đó, vốn cũng vài đồng, cứ làm theo kiểu cuốn chiếu có một khách hàng, rồi hai khách hàng. Dần dần có những khách lớn.

Cho đến một ngày bạn nhận được lời mời đàm phám bán gạo cho một chuỗi siêu thị cực lớn, không biết gì đàm phán với ông lớn bạn hỏi mình, hỏi người này đến người kia, đọc sách để biết cách đàm phán và cuối cùng thành công

Hơn 03 năm nay gạo của bạn được đưa vào hệ thống cực lớn ấy nhà lấy hàng rất tôn trọng cam kết làm ăn lâu dài. Hành trình khởi sự của bạn ấy chỉ mới 05 năm. Vẫn còn nhiều trở ngại phía trước tuy nhiên bạn đã đi một đoạn thật ngon.

Qua 02 câu chuyện trên bạn học được gì? Tại sao anh 1 thua mà bạn 2 lại có khởi đầu ngọt vậy?

Mình có hàng ngàn câu chuyện hay theo mỗi cách khác nhau. Bạn có muốn mình chia sẻ tiếp bài sau không? Comment nên dưới nếu muốn nhé.

m.me/BeTrainingVuonUomDoanhNhan?ref=quatangsach

Nguyễn Thái Duy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *