SAO DỄ VẬY MÀ KHÔNG LÀM ĐƯỢC? – Bài 175

SẾP SUỐT NGÀY BẬN QUÁ THÌ SAO?

Mới lên làm sếp thường hay rơi vào trường hợp: chỉ dẫn hết trơn rồi mà nhân viên vẫn không làm được. Xong rồi bực mình la lối “ Sao việc đơn giản thế mà chỉ hoài cũng không xong, tệ quá! “

Tại sao vậy chứ? Một việc mình dễ dàng làm mà sao cấp dưới làm hoài không được. Khi bạn suy nghĩ như vậy là sếp đang đứng trên cách nghĩ và lập trường của mình. Sếp này chưa có cách nghĩ của nhân viên và đứng trên nền tảng của cấp dưới.

Bạn có biết, Sếp đang có cho mình một kho tài nguyên trong công việc như trước khi làm sếp bạn đã làm nhân viên, kinh qua nhiều vị trí, kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, nhạy bén, thời gian đủ lâu để va chạm công việc này.

SAO DỄ VẬY MÀ KHÔNG LÀM ĐƯỢC
SAO DỄ VẬY MÀ KHÔNG LÀM ĐƯỢC

Thấy mình làm nó đơn giản, nhẹ nhàng vậy thì cũng không dễ gì cấp dưới một sớm một chiều bắt nhịp ngay được. Tuy nhiên sếp chưa kinh nghiệm hoặc nôn nóng luôn rơi vào thế khó này, rồi suốt ngày rên rỉ, than thuở sao nhân viên yếu quá.

Một bạn ra kinh doanh hoa tươi đã 07 năm rồi mà chủ yếu bạn và ông xã làm, giờ khách hàng nhiều 02 vợ chồng làm không nổi nên mới thuê nhân viên vào.

Nhân viên vào làm được 03 ngày thì bạn nổi giận la rằng “ chỉ đến mấy lần rồi mà vẫn làm thiếu hụt vậy?” Bạn nhân viên phản xạ lại: Chị đừng la từ từ rồi em sẽ làm được. Bạn sếp: Tại sao lại lâu tiếp thu vậy chứ? Nhân viên nói rằng: Chị làm lâu năm rồi, kinh nghiệm nhiều, em mới có 03 ngày làm việc này mà.

SAO DỄ VẬY MÀ KHÔNG LÀM ĐƯỢC
SAO DỄ VẬY MÀ KHÔNG LÀM ĐƯỢC

Lúc này bạn sếp mới nhận ra à, việc đơn giản, dễ dàng với mình không có nghĩa là cũng dễ với cấp dưới. Ta đang nhìn nhân viên theo cách làm của ta mà không chịu nhìn trên năng lực, kinh nghiệm, kỹ năng hiện tại của bạn.

Cặp gia đình ở Q2 bán phở đã lâu năm rồi mà không phát triển được, trong khi phở nấu rất ngon, mình hay ghé quán này ăn sáng trung bình 01 tuần 02 lần, khách cũng đông. 02 vợ chồngg làm không kịp nên đợi hơi lâu. Lâu lâu mình thấy có nhân viên làm trung bình chưa đến tuần là nghỉ.

Mà từ khi mình biết quán này đến nay đã chứng kiến đâu cũng hơn 15 đứa nhân viên nghỉ như vậy rồi. Hôm rồi rãnh rổi bạn mới tâm sự rằng. Tụi nó yếu quá vào làm không được nên em bực mình la nên nghỉ hết rồi, giờ tụi trẻ sao mà không có chịu khó gì hết trơn, làm đơn giản vậy cũng không được. Bạn có thấy nhiều người như vậy không? Rồi ai khổ nhỉ?

SAO DỄ VẬY MÀ KHÔNG LÀM ĐƯỢC
SAO DỄ VẬY MÀ KHÔNG LÀM ĐƯỢC

Hướng dẫn việc cho người khác người sếp tinh ý sẽ rà xem khả năng nhân viên đang ở đâu và từng bước một chia sẻ cách làm theo khả năng họ đang có để từng bước nâng dần khả năng làm việc lên.

Vậy làm sao để nắm bắt được nhân viên đang ở trình độ công việc nào?

Mỗi nhân viên là mỗi khả năng khác nhau, không phải ai cũng giống ai. Để biết năng lực của họ ở đâu ta chỉ cần giao cho họ một việc cụ thể rồi yêu cầu họ trình bày trình tự và vô cùng chi tiết các bước tiến hành làm cho đến khi kết thúc.

Qua cách trình bày và giải thích, thông qua những câu hỏi chất vấn cụ thể bạn sẽ nhận ra những năng lực theo thứ tự sau:

1. Còn rất yếu về kiến thức trong công việc
2. Có kiến thức tuy nhiên thiếu kỹ năng
3. Có kiến thức, có kỹ năng nhưng thiếu kinh nghiệm

4. Có kiến thức, có kỹ năng, có kinh nghiệm tuy hiên chưa làm đủ nhiều để có sự nhạy cảm tốt
5. Có kiến thức, có kỹ năng, có kinh nghiệm, có nhạy cảm tuy nhiên thiếu tuân thủ và kỷ luật.

Mỗi nhóm trên là cách hướng dẫn, giao việc cũng như thời gian trưởng thành trong công việc là khác nhau. Qua kiểm tra cụ thể như vậy để ta ra được: một là tiếp tục công việc hoặc là làm công việc khác phù hợp với cấp dưới hơn.

Bạn nhận ra bài học gì? Nhớ cho ít comment nhé! Thích thì bạn cứ chia sẻ bài về nhà mình vô tư nha.

TẶNG SÁCH VƯỢT BIỂN LỚN -> Bấm vào link và làm theo hướng dẫn: Điều KỲ DIỆU sẽ xảy ra!!! TUYỆT VỜI

m.me/BeTrainingVuonUomDoanhNhan?ref=quatangsach

Nguyễn Thái Duy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *