SAO TA KHÔNG NHÌN THẤY VẤN ĐỀ? – BÀI 155

Khởi sự kinh doanh

Mình hay nghe câu mấy bà vợ than thuở rằng “ chồng em lương tháng có chục triệu à, mà cứ an phận vậy, không chịu làm gì để có thêm “. Mình gặp chủ doanh nghiệp nhỏ thì than rằng “ nhân viên em có đứa đó làm như vậy đủ rồi không chịu làm thêm”

Những câu nói đại khái như vậy ta nghe nói hoài trong rất nhiều tình huống hoặc ngữ cảnh khác nhau. Tại sao ta thấy họ có vấn đề mà tại sao chính người trong cuộc thì lại không thấy vấn đề của họ?

Hoặc bạn có thể vào một quán ăn nào đó nhìn bề bộn, không ngăn nắp, không vệ sinh, nhân viên phục vụ thì ồn ào nhưng họ không cải thiện. Tại sao họ không nhìn thấy vấn đề của họ?

betraining vuon uom doannh nhanh hoc khoi nghiep

Bản thân chúng ta cũng vậy, liệu ta có đang nhìn thấy vấn đề của mình không? Hay không thấy mình có vấn đề gì? Thấy nó đang rất là ổn mà! Thật ra ai cũng đang có vấn đề, doanh nghiệp nào cũng đang có vấn đề. Vấn đề là ta có nhận ra nó không?

Làm gì để nhìn thấy vấn đề của mình?

Để nhận ra ta đang có vấn đề hay không thì nó đi liền với cặp từ “ tiêu chuẩn “. Khi chưa đưa ra được tiêu chuẩn thì chịu thua, ta không nhận ra vấn đề ta đang bị là gì, đôi khi ta cũng cảm nhận ra đó nhưng không biết cái bệnh nó là gì.

Xây dựng tiêu chuẩn ở đâu sẽ nhìn thấy vấn đề ở đó. Xây dựng tiêu chuẩn sạch sẽ bạn sẽ nhận ra chỗ nào sạch và chưa sạch lắm. Có tiêu chuẩn ngăn nắp bạn nhận ra nó vẫn chưa gọn gàng. Có tiêu chuẩn về tiền bạn nhận ra ai đang thu nhập quá thấp và ai đang thu nhập cao.

betraining vuon uom doannh nhanh hoc khoi nghiep 1

Khi bạn đặt ra tiêu chuẩn tham chiếu về thu nhập. Ví dụ: Một gia đình trẻ 30t tuổi thì cần có thu thập tối thiểu một tháng 50 triệu. Thứ nhất trang trải chi phí cuộc sống hết 15 triệu, 02 đứa con đi học trung bình 10 triệu chi phí tiệc bạn bè 5 triệu và 20 triệu trả góp mua nhà.

Trong khi lúc này gia đình bạn đang có tổng thu nhập một tháng mới có 20 triệu bạn nhận ra nó quá thấp, nó quá xa tiêu chuẩn. Tại sao lâu nay ta cố gắng sống dưới mức chuẩn túng thiếu này? Tại sao ta không tìm cách tăng thu nhập thêm, có cách nào không?

Tronn doanh nghiệp cũng vậy, nếu bạn xây dựng tiêu chuẩn cho nhân viên bán hàng tối thiểu doanh số một tháng là một tỷ hoặc 20 hợp đồng thì lúc này bạn mới nhận ra đâu là bạn sales có năng lực, bạn nào quá yếu kém.

betraining vuon uom doannh nhanh hoc khoi nghiep 2

Một bạn A ra mở quán trà sữa, cũng ra bộ tiêu chuẩn cho cửa hàng của mình là sạch sẽ từ trong ra ngoài, nhân viên thì nói chuyện nhỏ nhẹ, gặp khách miệng luôn cười, chào hỏi. Bạn A khá hài lòng với quán của mình vượt trội hơn quán của những bạn khác trong khu phố.

Trong một lần đi đến đất nước Brunei với mình, đang đi chơi thấy quán trà sữa tại đây bạn ghé vào nhận ra ngay là tiêu chuẩn của họ hơn mình, tất cả bàn ghế được lâu sạch bằng khăn trắng. Nơi pha sữa thiết kế nước không rớt ra sàn. Nhân viên chào hỏi nhẹ nhàng, lịch sự. Ly đựng trà sữa chất liệu tốt hơn…

Bạn đã nhận ra chưa? Muốn phát triển mỗi ngày thì bước đầu tiên ta cần nhận ra vấn đề. Mà muốn nhận ra nó thì ta cần có một bộ tiêu chuẩn và khi thấy thực tế lệch với tiêu chuẩn thì ta cải thiện nó mỗi ngày cho đến khi đạt được rồi sau đó lại tiếp tục nâng cao tiêu chuẩn lên.

betraining vuon uom doannh nhanh hoc khoi nghiep 3

Không có tiêu chuẩn thì không thể phát triển được, bởi ta sẽ không biết mình bị cái gì và đi cải thiện cái gì, con số gì hoặc tập trung vào đâu.

Có bạn hỏi vậy em chưa có được tiêu chuẩn thì làm sao đây? Cách đơn giản nhất là ta đi so sánh với người làm giống ta. Tại sao họ cùng quê với ta, cùng tuổi, cùng học mà giờ thằng bạn làm chủ doanh nghiệp còn ta vẫn đi làm công lãnh lương. Nhờ so sánh chính ta nhận ra ta đang có vấn đề.

Thật tuyệt và vui khi chia sẻ đến bạn bài viết này. Bạn nhận ra bài học gì? Từ khoá nào bạn nhớ và ấn tượng nhất? Nhớ bình luận và chia sẻ vô tư bạn nha!

TẶNG SÁCH VƯỢT BIỂN LỚN -> Bấm vào link và làm theo hướng dẫn: Điều KỲ DIỆU sẽ xảy ra!!! TUYỆT VỜI!

m.me/BeTrainingVuonUomDoanhNhan?ref=quatangsach

Nguyễn Thái Duy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *