SỰ KHÁC BIỆT THỂ HIỆN Ở TẦM NHÌN! – Bài 47a

nguyen thai duy 61

Câu chuyện về Tom Watson người sáng lập tập đoàn toàn cầu IBM. Khi được nhà báo phỏng vấn hỏi: Điều gì làm nên thành công của IBM?

Ông Tom Watson đã trả lời: “ IBM thành công như ngày nay là nhờ 03 lý do đặc biệt.

  1. Lý do thứ nhất: Ngay từ khi bắt đầu IBM, tôi đã hình dung một bức tranh rõ rành về công ty, hình dung ra công ty sẽ như thế nào khi hoàn tất mọi công việc. Có thể nói, từ khi mơ ước thành lập doanh nghiệp, tôi đã hình thành trong đầu một mô hình doanh nghiệp.
  2. Lý do thứ hai: Khi đã hình dung ra công ty, tôi tự hỏi: Một công ty như vậy sẽ phải hoạt động như thế nào? Sau đó tôi vạch ra kế hoạch hành động cho IBM.
  3. Lý do thứ ba: Nếu không đi theo hướng đó tôi sẽ không bao giờ thực hiện được ước mơ của mình. Nói cách khác, tôi nhận ra rằng, để IBM trở thành một công ty vĩ đại, thì trước đó một thời gian dài, công ty phải có những hoạt động tương xứng.

Ngay từ đầu, IBM được tổ chức theo mô hình tôi đã xác định. Mỗi ngày chúng tôi hướng công ty hoạt động theo mô hình đó. Cuối ngày, chúng tôi tự kiểm điểm xem mình làm được đến đâu. Khoảng cách giữa điều thực hiện và điều cam kết là bao xa.

Và ngày hôm sau chúng tôi tìm cách điều chỉnh những chênh lệch đó. Mỗi ngày ở IBM là một ngày cho phát triển doanh nghiệp, chứ không phải làm kinh doanh. Tại IBM, chúng tôi không làm kinh doanh mà là xây dựng một doanh nghiệp.”

nguyen thai duy 61

Đọc lời chia sẻ của Tom Watson ta thấy được gì?

Một là: Nó cho ta thấy những yếu tố để tạo nên một công ty vĩ đại ngay từ những ngày đầu mới khởi sự kinh doanh.

Hai là: Qua câu chuyện ta cũng nhận ra tại sao hàng triệu doanh nghiệp đã ra đời ngoài kia đang sống ngắc ngoài, tồn tại qua ngày tháng hoặc đã phá sản mất tiêu rồi.

Ba là: Doanh nghiệp phát triển nó được tổ chức, vận hành theo một mô hình kinh doanh xác định rõ ràng từ đầu và hiệu quả.

Bốn là: Nó được tổ chức, hoạt động theo mục tiêu chứ không phải là buôn buôn bán bán mỗi ngày.

Năm là: Thấy được tầm nhìn và say mê xây dựng doanh nghiệp của nhà sáng lập.

Và còn nhiều nữa… bạn là nhà khởi sự kinh doanh có nhận bài học hữu ích không?

Leave a Reply

Your email address will not be published.