TẠI SAO BẠN CHỌN KHỞI NGHIỆP? – Bài 39a

nguyen-thai-duy-46

Cách đây vài hôm mình hỏi bạn Khang, tại sao em chọn ra khởi nghiệp? Bạn nói rằng: Em muốn giàu, đi làm công hoài vẫn khổ, ra khởi nghiệp để làm giàu bớt khổ?

Mình hỏi tiếp: Sao em biết ra khởi nghiệp là sẽ giàu? Dạ, em nhìn thấy những doanh nhân đi trước, đọc sách, bài báo viết về doanh nhân thành công, em thích và ngưỡng mộ lắm nên em muốn được như họ.

Mình hỏi tiếp: Sao giờ em mới quyết tâm chọn ra khởi nghiệp mà không phải trước đây? Dạ, do mấy năm nay dịch bệnh, đi làm công khó khăn quá nên chọn hướng đi khác là ra làm kinh doanh riêng vậy.

Đọc một đoạn hội thoại hỏi đáp trên chắc bạn nhận ra rằng nếu không có dịch bệnh, lương làm đủ cao, thu nhập ổn một chút thì có lẽ bạn Khang sẽ không bao giờ ra khởi nghiệp.

Một chút câu chuyện trên để bạn nhận ra rằng chọn khởi nghiệp là con đường cùng chứ nó không phải là con đường bạn ấy chọn phải đi từ trước. Với mình chọn con đường khởi nghiệp nó không chỉ là tiền, mà còn là lẽ sống, phong cách sống, kiểm tra giới hạn bản thân làm được đến đâu, nó còn là sự nghiệp cả đời.

Nên trước khi ra khởi nghiệp thì bạn nên tự hỏi:

1.Tại sao lại chọn ra khởi nghiệp?

Tại sao không là làm thuê? “. Nếu chưa trả lời được ngay thì cứ liên tục hỏi “ Tại sao phải bỏ làm thuê ra làm chủ? “. Hỏi đến khi nào trong tim mình trả lời và chạm được rằng mình sinh ra là để làm chủ doanh nghiệp thì khi đó hãy quyết.

Còn không, nếu ra chỉ vì thất nghiệp, vì thấy ai đó họ làm kinh doanh giàu, ra để chứng tỏ thì không sớm thì muộn bạn cũng bỏ cuộc thôi. Bởi bạn chưa tìm ra được lý do mình sinh ra trên đời này là phải làm chủ doanh nghiệp. Sau khi chốt được hỏi tiếp câu 2.

nguyen-thai-duy-52

2. Vậy khi ra khởi nghiệp bạn có thế mạnh gì? Yếu điểm gì? Khó khăn gì? Cái gì cần cải thiện?

Nhận diện đặc điểm con người mình, như bạn có tính làm việc độc lập tốt không? Tức là tự ý thức làm không cần thúc ép. Hay bạn có lên kế hoạch làm việc rồi tuân thủ nó không? Bạn có kiến thức để ra khởi nghiệp chưa? Hàng loạt những thứ để mình nhận diện chính mình.

Như bạn Khang ở trên là tốt nghiệp trung cấp xây dựng, bạn có kinh nghiệm làm xây dựng, giám sát xây dựng nhà ở hơn 5 năm. Tuy nhiên về kinh doanh thì bạn chưa biết gì? Để ra khởi nghiệp cần kiến thức gì? Tính cách gì bạn cũng chưa biết?

Biết mình là ai? Và đang đứng ở đâu? Để có cách đi phù hợp, tức là từng bước bổ sung thêm kiến thức, kỹ năng, tay nghề, tất cả nó cần thời gian để hoàn thiện dần chứ không thể không chuẩn bị gì mà khi nghỉ làm thuê là có thể khởi nghiệp được.

3. Ý tưởng kinh doanh là gì? Nó có thực tế đến thực dụng không?

Trước khi làm chuyện lớn như giúp xã hội, giúp cộng đồng, đổi mới, sáng tạo, tạo ra đột phát thì việc kinh doanh nó phải mang tiền về nuôi được chính người khai sinh ra nó đã. Nghĩa là ý tưởng ấy tạo ra sản phẩm/dịch vụ có người chịu bỏ tiền ra mua.

Ví dụ bạn chọn ra mở một quán bánh xèo đi, vì một lý do gì đó mà khách hàng trong khu vực mua rất ít, không đủ chi phí chứ đừng nói là có lãi.
Nên cần dành thời gian đi đánh giá các dữ kiện thực tế. Trong khu vực này có bao nhiêu quán bánh xéo rồi? Quán bán nhiều nhất một ngày là bao nhiêu?

Doanh thu trung bình của họ mỗi tuần là bao nhiêu? Ước tính chi phí một tuần của họ thế nào?

Nếu địa bàn này chưa có bánh xèo thì có thể xem cạnh tranh dạng sản phẩm thay thế như có bao nhiêu quán phở ( nghĩa là khi khách đã chọn ăn phở hôm đó thì họ sẽ không ăn bánh xèo nữa ). Quán phở nào đông khách? Họ mở lâu chưa? Có khá không? Yếu tố gì làm họ thành công?

Số liệu càng cụ thể, càng chi tiết, đánh giá càng kỹ lưỡng nó giúp cho bạn phát hiện ra đâu là mỏ kim
cương, mỏ vàng hay chỉ là mỏ muối. Tất cả trả lời được dựa trên con số không thể cảm tính như em thấy quán đó làm ăn khá lắm, em nghĩ nó ok.

Xem như dữ liệu có được là rất ok, đây chính là mỏ kim cương. Giờ tiếp theo là kế hoạch khai thác nó như thế nào đây? Ta đủ đồ chơi để khai thác kim cương chưa? Cụ thể nó là gì?

4. Làm cách nào để khách hàng móc hầu bao đưa cho ta mà không phải là đưa cho nơi khác?

Tức là ta cần giải được bài toán: Tại sao khách chọn bánh xèo của tôi mà không là quán bánh xèo khác hay là quán phở? Để giải được cái này nó hội tụ nhiều thứ tuy nhiên ta trước tiên trả lời 02 thứ sau:

a) Bánh xèo của bạn có gì khác biệt?

Có thể là bánh xèo mực, hoặc tôm nhảy, bánh xèo mềm, có thể là dòn, có thể là bánh xèo bự chà bá hoặc cũng có thể là rổ rau to đùng… nó là cái gì đó bạn phải đi giải, ở đây mình chỉ gợi ý thôi. Cũng có thể là nước chấm ngon tuyệt cú mè.

Mình chọn hay tới quán phở ở Q2 vì nó làm bún phở ngay tại quán cho khách thấy luôn và họ chọn gạo thơm nên ăn cọng bún ra ngon, thơm làm cho khách hàng cảm được nó an toàn không dùng hoá chất.

b) Mô hình kinh doanh:

Bạn thiết kế mô hình kinh doanh làm sao nó tiện lợi cho khách hàng. Ví dụ như cùng đi taxi tuy nhiên Vinasun chọn là gọi điện thoại gọi xe rồi xe chạy đến, sau khi đến nơi xuống xe mới biết chi phí cuốc xe là bao nhiêu.

Cũng cùng là taxi nhưng Grap cho giải bài toán khác, khách có nhu cầu dùng app để xem mình đang ở đâu? Mình đến đâu? Bao nhiêu km, phí phải trả là bao nhiêu? Đi tốn bao nhiêu phút? Rồi ra quyết định book xe, khi đó ta biết xe số mấy, số điện thoại của tài là ai? Xe gì? Đi xong còn lưu lịch sử đã đi…

Bạn nhận ra hai công ty giải cùng một bài toán theo 02 cách khác nhau. Khách sẽ chọn cái nào được cho là khách thích vì thuận lợi cho khách thì họ sẽ đưa tiền cho người đó.

Tóm lại: Làm sao để khách đưa tiền cho tôi? Đây là bài giải cần giải thật chi tiết. Nếu không, khi ra làm rồi không ai đưa tiền thì căng đấy.

Rồi hàng loạt câu hỏi: Làm sao tôi hút khách hàng đến? Khách hàng mục tiêu cụ thể là ai? Mỗi ngày khả năng tôi phục vụ bao nhiều khách? … những câu hỏi trên phần nào giúp bạn định hình cho mình tại sao chọn khởi nghiệp mà không là làm thuê?

Khi trả lời sâu sắc, rõ ràng, chạm được con tim rồi thì không gì cản trở được bạn cả. Khó khăn là không tránh khỏi tuy nhiên khi nội lực đủ thâm hậu thì bạn luôn biết cách để giải nó.

Leave a Reply

Your email address will not be published.