TẠI SAO CẦN CÓ MỤC TIÊU RÕ RÀNG? – Bài 139

Nguyễn Thái Duy

Quan sát cuộc sống ta thấy nhiều bạn làm công việc cũ nó không tiến triển, thu nhập không cao. Thấy họ vẫn cứ làm qua ngày tháng mặc dù áp lực cuộc sống rất nhiều. Câu hỏi ở đây là họ có muốn thay đổi để thu nhập tốt hơn không? Câu trả lời là CÓ.

Nguyễn Thái Duy
Tại sao cần có mục tiêu rõ ràng

Một số doanh nghiệp làm ăn theo năm tháng cách làm cũ dần dần đã lạc hậu, thay thế bằng cách làm mới, công nghệ mới tuy nhiên doanh nghiệp ấy vẫn làm theo cách cũ mặc dù ngày càng tệ ra. Ta hỏi họ có muốn thay đổi không? Có muốn áp dụng cái mới không? Chắc chắn là họ MUỐN tuy nhiên sao nó vẫn như cũ!

Thật ra cả 02 trường hợp trên kể cả cá nhân và doanh nghiệp họ đều hướng đến là CÓ MUỐN thay đổi để tốt hơn tuy nhiên tại sao họ không làm? Bên ngoài nhìn vào ta hay nói họ bảo thủ, không theo kịp thời đại, sao mà quá lạc hậu.

Nếu vấn đề trên nó chính là bạn thì giải quyết như thế nào? Bạn đã từng như vậy chưa? Doanh nghiệp bạn có lòng vòng không lối thoát? Khi bên trong bạn rất muốn thoát ra, thay đổi mà qua ngày tháng nó vẫn vậy?

Thật ra ta cần nhận ra cơ chế sau:

Một là: Cần hoàn thành tốt rất tốt mỗi ngày cho công việc cũ đang làm.

Hai là: Cần lên mục tiêu và công việc cụ thể cho thay đổi cái mới. Bạn có nhận ra nó đến 02 công việc không?

Khi đọc và nói ra trong nghe đơn giản vậy, tuy nhiên để làm được thì bạn cần biết cách, nỗ lực, kiên trì và quyết tâm rất cao thì mới dịch chuyển được.

Mình gặp một bạn nữ đang làm quản lý cho doanh nghiệp nhỏ năm nay 30 tuổi đời, mức lương 12 triệu/ tháng. Bạn ý thức được việc chỉ như vậy thôi thì khi có gia đình về sẽ rất là khó khăn. Biết là cần thay đổi nhưng không biết bắt đầu như thế nào?

Một anh giám đốc doanh nghiệp gỗ làm hơn 20 năm nay, trước đây có tiếng tăm trong ngành này, làm đâu thắng đó. Tuy nhiên 03 năm trở lại đây xu hướng công nghệ thay đổi đã làm anh tiêu tốn hết 30 tỷ đồng, những năm qua anh mất tiền thay vì có thêm tiền.

Tất cả 02 con người trên mình gặp họ đều nhận ra hết, bởi họ đang bơi trong chính cái bể bơi ấy, hơn ai hết họ muốn thoát ra nhanh hơn người ngoài tưởng ấy. Vậy thì ta cần chia quỹ thời gian quý báu có được cho 02 việc.

1. Duy trì tốt công việc và hiện trạng cũ:

Cái này là ưu tiên số một vẫn tạo ra công việc và dòng tiền mỗi ngày. Nó tuy ít, có thể không hiệu quả như thứ bạn mong muốn nhưng nó lại chính là bầu sữa nuôi ta mỗi ngày.

Cái sai lầm của nhiều bạn là chán nản hoặc bỏ bê công việc cũ. Mình có quen một bạn cách đây 04 năm trước bán bánh mì có thương hiệu ngon lành rồi làm ra được 04 cửa hàng.

Trung bình mỗi tháng mỗi cửa hàng mang về cho bạn từ 10 đến 15 triệu. Tuy nhiên khi có dịp giao lưu với những bạn kinh doanh bên lĩnh vực khác thì bạn nhận ra bánh mì làm mệt quá và chỉ một đêm đến sánh bạn quyết định sang nhượng toàn bộ để lao ra làm cái mới.

Mất hết 01 năm cái mới không khả quan, bạn tiêu tốn hết tiền bạc có được và giờ lao ra đi làm công lại. Nên việc duy trì tốt công việc hiện tại là ý nghĩa lắm.

2. Thay đổi bắt đầu từ việc ra MỤC TIÊU RÕ RÀNG:

Đây là phần việc thứ hai. Tại sao nó phải là mục tiêu rõ ràng. Bởi khi bạn ra mục tiêu cho nó thì bạn mới ưu tiên thực hiện được. Còn không thì con người có xu hướng vẫn cứ làm cái cũ mỗi ngày rồi nói “không có thời gian”

Để làm tốt thay đổi thì trước tiên ta cần cho mình có một TẦM NHÌN về cái mới này. Ví dụ: Ta cần áp dụng công nghệ online vào doanh nghiệp gỗ thì người chủ ấy cần trả lời “Tại sao công nghệ online lại quan trọng? Nó có phải là xu hướng của thời đại không? Nếu không áp dụng thì chuyện gì xảy ra?”

Hàng loạt câu hỏi để giúp ta có một góc nhìn mới về cái ta muốn thay đổi. Tiếp theo là bạn cần quan sát: Xem đã có ai ứng dụng thành công chưa? Họ làm bằng cách nào, mô hình mẫu nào phù hợp với ta?

Chưa hết bạn cần chia sẻ kinh nghiệm từ những chuyên gia và những người đi trước họ đã trải nghiệm như thế nào? Họ thành công gì? Nếu áp dụng thì nên làm như thế nào?

Sau khi làm các bước trên thì thông tin bạn đã nắm khá rõ hơn tiếp theo là bạn xây dựng cho mình mục tiêu rõ ràng cùng với bảng kế hoạch hành động chi tiết từng bước, và mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng bạn dành quỹ thời gian để thực hiện mục tiêu ấy the bảng kế hoạch đã lên.

Tại sao phải xây dựng mục tiêu rõ ràng ngay từ đầu? Để ta không lãng quên, ta thấy được cái đích đến, ta có động lực để làm. Nguyên nhân mà ta không thay đổi là bởi mục đích thay đổi không rõ ràng cụ thể là gì, chỉ muốn thôi chứ chưa biến thành MỤC TIÊU và tất nhiên là kết quả không xảy ra khi không có mục tiêu cụ thể.

Với góc độ cá nhân bạn nhận là bài học gì? Bạn làm gì để mình phát triển hơn? Với góc độ doanh nghiệp bạn có nhận ra không? Khi cá nhân đột phá thì bạn an tâm đi doanh nghiệp bạn chắc chắn đột phá theo.

Bạn lan toả bài viết khi cảm nhận hữu ích cho mình và người thân của mình. Nhớ để lại bình luận nha.

Bấm vào link và làm theo hướng dẫn: Điều KỲ DIỆU sẽ xảy ra!!! TUYỆT VỜI!

m.me/BeTrainingVuonUomDoanhNhan?ref=quatangsach

Nguyễn Thái Duy

—————————–
LỊCH HỌC LỚP GẦN ĐÂY
—————————–
– Hàng tối chia sẻ lớp LÀM CHỦ DOANH NGHIỆP ONLINE – Qua live stream bạn có thể ngồi tại nhà học liên tục từ đây đến tết. Add zalo 0937 939598 để đăng ký học.

– Mua 03 quyển sách Vượt Biển Lớn, Mỗi Ngày 1 chút thôi và Bán hàng online ngay – Freeship trên toàn quốc và được tham gia nhóm học khởi nghiệm kinh doanh. Add zalo để mua sách 0937 939598

– 11 – 12 – 13/03/2019 Lớp Lean System ( L2) – Xây dựng hệ thống và quy trình doanh nghiệp và quy trình làm việc từ lãnh đao cấp cao, cấp trung và nhân viên

– Họp mặt TÂN NIÊM qua lớp 05 chiến lược giúp BÙNG NỔ DOANH SỐ – ngày 16 – 17/02/2019.

– Du học và trải nghiệm Singapore 05 ngày từ 16 – 20/05/2019. Đăng ký ngay hôm nay. Chỉ có 40 bạn đăng ký sớm.

#nguyenthaiduy#bebigboss#khachhang#singapore#khoinghiep,#betraining

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *