TẠI SAO CẦN XÂY DỰNG TIÊU CHUẨN CÔNG VIỆC – Bài 140

nguyenthaiduy

Mình thường tiếp xúc với những chủ doanh nghiệp nhỏ rồi nghe than thuở về nhân viên đại khái như sau ” nhân viên em không có khả năng làm việc này, họ làm việc không có tập trung, giao việc mà họ làm rối tung không ra kết quả, tìm được người có khả năng làm việc sao khó quá…” đại khái là như vậy

nguyenthaiduy
Nguyễn Thái Duy – TẠI SAO CẦN XÂY DỰNG TIÊU CHUẨN CÔNG VIỆC – Bài 140

Cách đây 03 tháng có bạn chủ doanh nghiệp xây dựng nhỏ A chia sẻ rằng “lúc này em gặp vấn đề liên tục với chủ nhà, hết việc này đến việc khác”.

Mình hỏi: Sao vậy em? Bạn A nói rằng “Anh quản lý bên em lúc này làm việc làm sao ấy, rối tung lên, quên đầu quên đuôi, toàn là sự vụ, em nói ảnh làm báo cáo kế hoạch vật tư cho cả tuần, mà gần như lúc nào cũng làm trễ, thậm chí nhắc mới làm, dưới công trình thì liên tục bị chủ nhà mắng vốn…bla bla”

Mình hỏi: Anh quản lý này làm việc với em lâu chưa?

Bạn A : Dạ, anh theo em được 03 năm làm rất nhiều công trình rồi.

Mình nói: Làm chung 03 năm là hiểu ý nhau, thạo việc rồi. Vậy trước đây anh làm tốt không?

Bạn A: Dạ, làm tốt lắm nên mới làm cho đến nay.

Mình hỏi: Vậy trước đây trung bình một tháng bao nhiêu công trình triển, còn hiện nay thì là bao nhiêu?

Bạn A: Dạ, trước đây trung bình 02 công trình/ tháng còn gần đây là 05 công trình/ tháng.

Nghe đến đây thì mình hỏi bạn A: Vậy theo em năng lực quản lý 10 nhân viên với năng lực quản lý 30 nhân viên có khác nhau không?

Bạn A: Im lặng một chút rồi trả lời, dạ, khác rất khác ạ.

Đến đây bạn A ngầm nhận ra là anh quản lý mình làm rất tốt với 02 công trình một lúc còn khi lên 05 công trình thì nó đang nằm ngoài khả năng của anh.

Bạn nhận ra vấn đề qua câu chuyện trên chưa? Với góc độ của người làm lãnh đạo, làm quản lý hoặc chủ doanh nghiệp nhỏ ta cứ liên tục đòi nhân viên làm cho được việc A, việc B, rồi việc C.

Khi nhân viên làm không được bạn liền phán xét, đánh giá về con người, thậm chí có những nhận xét đầy định kiến như: Làm việc tệ quá, chỉ hoài mà không biết, con nhỏ đó nó chậm hết biết, làm hoài mà nó để cái đầu ở đâu, sao mà chậm tiêu quá…

Câu hỏi ở đây là: Bạn có bảng tiêu chuẩn cho từng công việc chưa? Nếu chưa. Thì khi nhân viên làm chưa được lỗi trách nhiệm đó thuộc về bạn đấy, không phải của nhân viên đâu. Bạn có nhận ra không?

Tại sao tiêu chuẩn lại quan trọng? Trong bất kỳ lĩnh vực nào để đánh giá được thì ta cần có tiêu chuẩn. Sản phẩm loại A, loại B, loại C hay loại, I, II, III, hoặc 1 sao, 2 sao, 3 sao … có tiêu chuẩn mới phân loại đánh giá được.

Tiêu chuẩn là thứ chỉ cho ta biết cách thực hiện như thế nào, những điều kiện gì, làm như thế nào để tạo ra được sản phẩm A, B, hay C. Nói cách khác là bất kỳ ai nếu làm theo cơ chế ấy đều tạo ra được sản phẩm đạt chất lượng giống nhau.

Trong công việc với nhân viên cũng vậy. Bạn đã có tiêu chuẩn cho từng công việc chưa? Hay cứ giao cho ai đó làm mà chưa tốt là lập tức khó chịu và phán xét, phê phán.

Tiếp nữa là, xem như bạn đã có tiêu chuẩn công việc rồi, thì liệu tiêu chuẩn ấy nhân viên có hiểu, có nắm bắt được không? Có nhiều người giao việc cho người khác đầy những ngôn ngữ chuyên môn, nói tắt, quá ngăn gọn thì người tiếp nhận chưa chắc đã nắm được ý.

Chưa hết, bạn có đào tạo và huấn luyện nhân viên để họ nâng cao kỹ năng, tay nghề, năng lực để đáp ứng công việc theo tiêu chuẩn mà bạn đã đề ra chưa? Hay cứ nghĩ người đó làm được là giao việc.

Một câu hỏi lớn hơn mình muốn gởi đến bạn ở đây là với vai trò làm lãnh đạo, chủ doanh nghiệp nhỏ bạn đã có tiêu chuẩn làm lãnh đạo chưa? Nếu bạn thấm câu hỏi này thì có lẽ bạn sẽ “sốc” nặng.

Thông thường ta ra làm kinh doanh và tự phong cho mình được quyền làm lãnh đạo, được quyền giao việc cho người thực hiện công việc, rồi ta ra những tiêu chuẩn bắt ai đó làm theo.

Vậy ta đã có, đã biết thậm chí đã từng nghe đến từ “Tiêu chuẩn làm lãnh đạo” chưa? Hay nói cách dễ hiểu hơn là ta đã có tiêu chuẩn dành cho người giao việc chưa? Nếu câu trả lời là chưa? Thì trên cơ sở nào để bạn làm việc với vai trò lãnh đạo tốt hơn?

Nếu bạn đang mắc tình huống trên thì bài chia sẻ này nó đang đánh đúng vào yếu huyệt của bạn, và rõ ràng là lâu nay bạn gặp vấn đề liên tục khi làm việc với nhân viên, rồi tương lai vẫn cứ tiếp diễn như vậy cho đến khi bạn nắm rõ được “Tiêu chuẩn của người giao việc”.

Bạn có nhìn ra góc nhìn mới không? Vấn đề bạn có gặp phải không? Bạn lan toả bài viết khi cảm nhận hữu ích cho mình và người thân của mình. Nhớ để lại bình luận nha.

Bấm vào link và làm theo hướng dẫn: Điều KỲ DIỆU sẽ xảy ra!!! TUYỆT VỜI!

m.me/BeTrainingVuonUomDoanhNhan?ref=quatangsach

Nguyễn Thái Duy

—————————–
LỊCH HỌC LỚP GẦN ĐÂY
—————————–
– Hàng tối chia sẻ lớp LÀM CHỦ DOANH NGHIỆP ONLINE – Qua live stream bạn có thể ngồi tại nhà học liên tục từ đây đến tết. Add zalo 0937 939598 để đăng ký học.

– Mua 03 quyển sách Vượt Biển Lớn, Mỗi Ngày 1 chút thôi và Bán hàng online ngay – Freeship trên toàn quốc và được tham gia nhóm học khởi nghiệm kinh doanh. Add zalo để mua sách 0937 939598

– 11 – 12 – 13/03/2019 Lớp Lean System ( L2) – Xây dựng hệ thống và quy trình doanh nghiệp và quy trình làm việc từ lãnh đao cấp cao, cấp trung và nhân viên

– Họp mặt TÂN NIÊM qua lớp 05 chiến lược giúp BÙNG NỔ DOANH SỐ – ngày 16 – 17/02/2019.

– Lớp Kinh Doanh và Khởi Nghiệm – Học Miễn Phí ngày 21/02/2019 – 18h Thứ 5.

– Lớp LÀM CHỦ DOANH NGHIỆP K – 154 ngày 23 – 24/02/2019 – 9h bắt đầu sáng thứ 7.

– Du học và trải nghiệm Singapore 05 ngày từ 16 – 20/05/2019. Đăng ký ngay hôm nay. Chỉ có 40 bạn đăng ký sớm.

#nguyenthaiduy#bebigboss#khachhang#singapore#khoinghiep,#betraining

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *