TẠI SAO GIAO VIỆC CHO NHÂN VIÊN KHÓ? B 162

hoc lam chu be training nguyen thai duy 2

Trong các khoá huấn luyện cho chủ doanh nghiệp nhỏ có lẽ câu hỏi nhiều nhất mình nhận được là liên quan đến nhân viên.

Lý do doanh nghiệp nhỏ mãi nhỏ là không thể giao việc giúp nhân viên làm việc hiệu quả. Ông chủ thì ren rỉ nói “ việc ít xíu như vậy mà làm không xong “ trong khi nhân viên muốn làm lắm mà không biết làm sao cho hiệu quả.

hoc lam chu be training nguyen thai duy 1

Câu chuyện ở đây là:

1. Ông chủ nghĩ rằng nhân viên đã hiểu: Thật ra đây là cách nghĩ của những ông chủ chưa thật sự vap vấp nhiều hoặc có té nhiều rồi nhưng vẫn chưa rút ra bài học.

Nhân viên khi tuyển vào có 04 dạng sau:

a) Nói về công việc họ còn chưa thật sự hiểu và hình dung nó là gì. Khi bắt tay làm thì làm sao họ làm được. Nhân viên A này cần rất nhiều thời gian với họ, bạn cần chỉ bảo từng chút một.

b) Nói về công việc họ nắm bắt được tuy nhiên khi làm thì họ làm không được hoặc làm sai lệch. Anh B này nắm được kiến thức tuy nhiên chưa có kỹ năng hoặc kỹ năng chưa thành thục

c) Nói là hiểu, làm cũng được ngay tuy nhiên liên tục gặp sai xót. Anh C này còn non kinh nghiệm, chưa từng trãi nhiều chưa đủ tình huống xảy ra để học mặc dù kiến thức, kỹ năng ok.

d) Bạn không nói anh ta cũng hiểu, kỹ năng điêu luyện, kinh nghiệm đầy mình tuy nhiên vẫn làm trật những việc lớn. Loại D này là cho mình giỏi nên chủ quan, thiếu kỹ luật.

Bạn có nhận ra nhân viên mình ở đâu trong 04 nhóm trên? Bạn làm gì với họ khi nhận ra những điều trên?

hoc lam chu be training nguyen thai duy 2

2. Chỉ bằng lời đi liền với hình ảnh ví dụ thực tế tại hiện trường: Chỉ nói, nói, nói không rồi nghĩ rằng nhân viên đã hiểu là cách làm của những ông chủ thiếu kinh nghiệm và thậm chí là áp đặt.

Làm sao nắm được khi chỉ nói nói vài lời, chính bạn là chủ va chạm, sai xót không biết bao nhiều lần mà vẫn chưa hết sai. Dẫn ra trực tiếp chỉ từng việc cụ thể, lấy ví dụ. Cho nhân viên ghi chép hoặc thực hành, thậm chí quay lại video để nhân viên xem lại mình sai ở đâu.

hoc lam chu be training nguyen thai duy 3

3. Vừa giảng giải, vừa ví dụ thực tế trên công việc, vừa kể những câu chuyện xảy ra trước đó của ai đã làm sai và gay ra hậu quả như thế nào. Thông qua câu chuyện người nghe nhớ khắc sâu và lưu ý hơn

Như vừa rồi đi Vịnh Vân Phong có công đoạn leo trên núi đá cheo leo 100% là đá, khi hướng dẫn cả đoàn 80 bạn cùng đi và lưu ý những điều đặc biệt không được vi phạm như tuyệt đối không nhảy từ hòn đá này qua hòn đá khác.

Sau đó mình kể câu chuyện năm trước có một bạn đã không tuân thủ nhảy nên đã gãy chân ở vị trí mình chỉ luôn. Khi mình kể xong thì đúng là ai cũng thấm hết và 100% trong đoàn đã tuân thủ.

Bởi vậy nên ta mới cần học cách lãnh đạo, học làm boss là vậy? Bạn nhận ra bài học gì trong hành trình này. Bạn chia sẻ thêm dưới comment nhé.

TẶNG SÁCH VƯỢT BIỂN LỚN -> Bấm vào link và làm theo hướng dẫn: Điều KỲ DIỆU sẽ xảy ra!!! TUYỆT VỜI

m.me/BeTrainingVuonUomDoanhNhan?ref=quatangsach

Nguyễn Thái Duy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *