Home / Uncategorized / TẠI SAO VẤN ĐỀ NÀY LẠI XẢY RA? – Bài 134

TẠI SAO VẤN ĐỀ NÀY LẠI XẢY RA? – Bài 134

🎁 Nhận quà nè -> : m.me/BeTrainingVuonUomDoanhNhan

Nguyên nhân phần lớn vấn đề cũ nó vẫn xảy ra và lặp đi lặp lại nhiều lần cái sai xót ấy là do ta không biết đến quy trình kiểm tra và đánh giá lại công việc đã qua mà cứ làm theo cảm tính. Nó hên thì được còn không thì mất mát.

Trong kinh doanh thì một số chủ doanh nghiệp nhỏ bỏ qua quy trình đánh giá lại kết quả vì sao ta đạt được. Họ chỉ thấy kết quả tạo ra được là ok mà quên mất đi tiến trình đánh giá và rút ra bài học, kinh nghiệm và tính cho bước đi kế tiếp mới là cách làm bền vững và luôn phát triển.

Bạn nên nhớ “Ta không tài giỏi gì mà không mắc sai lầm, tuy nhiên để chính một sai lầm, vấn đề đó lặp đi lặp lại nhiều lần là nguyên do không đánh giá và rút ra bài học ”

Ví dụ: Một doanh nghiệp A chuyên làm màn cửa, gần như đơn hàng nào cũng gặp rắc rối ở khâu cuối là lắp đặt cho khách. Tức là ký hợp đồng với chủ nhà lắp ngày 15/07 tuy nhiên đến 02/08 mới lắp xong.

Cuối cùng rồi nó cũng xong ra kết quả mà, trước đó chủ nhà bực mình la mắng nhiều lần tuy nhiên khi xomg rồi thì cũng trả tiền đầy đủ. Thế là cả 03 năm qua doanh nghiệp A cứ lặp đi lặp lại đúng vấn đề này.

Đây cũng là nguyên nhân gặp rất nhiều áp lực, rắc rối khi khách hàng đòi huỷ bỏ hợp đồng, nhân viên kinh doanh áp lực quá bỏ việc, phát sinh nhiều chi phí không cần thiết mà 03 năm nay doanh nghiệp A không lớn được vẫn cứ bấy nhiêu vấn đề đó giải quyết hoài không xong.

Khi có kết quả rồi thì hầu hết mọi người quên luôn tiến trình làm, mặc dù trước đó nó có vấn đề, có thể là dùng quá sức, như tăng ca, đi tắc quy trình, bỏ bước, hoặc dùng bằng nỗ lực kinh nghiệm cá nhân để tạo ra kết quả.

Không những thế còn nói rằng ” Nhờ tôi giỏi, có kinh nghiệm nên mới giải quyết kịp “. Rồi cùng nhau chúc mừng, ăn uống, lãnh công… nếu vẫn cứ tinh thần và tư duy kiểu này thì mãi mãi chấp vá không lớn được.

Ví dụ: Doanh nghiệp A ở trên khâu chốt đơn hàng công đoạn 1: mất 07 ngày, khâu sản xuất là công đoạn 2 mất 10 ngày và công đoạn 3 là lắp đặt, hoàn thiện mất 05 ngày.

Công đoạn 1: 07 ngày 
Công đoạn 2: 10 ngày
Công đoạn 3: 05 ngày

Tuy nhiên thực tế khâu sản xuất công đoạn 2 luôn mất 13 ngày mới xong, do rất nhiều nguyên nhân và công việc còn lại dồn cho công đoạn 3 chỉ còn 02 ngày. Do kinh nghiệm, tăng ca, làm hết sức nên 02 ngày còn lại vẫn hoàn tất công việc lắp đạt và hoàn thiện. ”Wow, rốt cuộc rồi anh em cũng hoàn tất, tuyệt vời” sếp động viên như vậy.

Câu chuyện ở trên được gọi là THÀNH CÔNG NHỜ CỐ GẮNG. Câu hỏi ở đây là cố gắng hoài thì còn sức mà làm nổi không? Hay khâu cuối cùng chỉ còn có 01 ngày thì có cố gắng được không? Ta không thể đi đường dài mà mãi trông chờ vào cố gắng.

Bài giải ở đây là: Kiểm tra, đánh giá và điều chỉnh cho đến khi quy trình vận hành ngọt một cách bình thường mà không cần cố gắng, kinh nghiệm, mất sức vẫn chạy ngon không những thế còn rút ngắn được thời gian làm việc nữa.

Doanh nghiệp A trên, khi được chia sẻ đã đánh giá và điều chỉnh khâu sản xuất mất hết 05 tháng đã vận hành ngọt, rất ngọt và ngay lập thức giải quyết được đơn hàng nhiều hơn. Trong 03 năm qua đơn hàng lòng vòng chỉ có khoảng 1 tỷ đồng/tháng thì gần đây đã tăng lên 2 tỷ đồng/ tháng mà vẫn cứ trơn tru.

Bạn có nhận ra bài học tuyệt vời nào không? Công việc hiện tại bạn thế nào? Chia sẻ bài viết về trang bạn và đón đọc bài 135 nhé!

🎁 Nhận quà nè -> : m.me/BeTrainingVuonUomDoanhNhan

Nguyễn Thái Duy

—————————–
LỊCH HỌC LỚP GẦN ĐÂY
—————————–
– Hàng tối chia sẻ lớp LÀM CHỦ DOANH NGHIỆP ONLINE – Qua live stream bạn có thể ngồi tại nhà học liên tục từ đây đến tết. Add zalo 0937 939598 để đăng ký học.

– Mua 03 quyển sách Vượt Biển Lớn, Mỗi Ngày 1 chút thôi và Bán hàng online ngay – Freeship trên toàn quốc và được tham gia nhóm học khởi nghiệm kinh doanh. Add zalo để mua sách 0937 939598

– 11 – 12 – 13/03/2019 Lớp Lean System ( L2) – Xây dựng hệ thống và quy trình doanh nghiệp và quy trình làm việc từ lãnh đao cấp cao, cấp trung và nhân viên

– 05 chiến lược giúp BÙNG NỔ DOANH SỐ – ngày 16 – 17/02/2019.

– Du học và trải nghiệm Singapore 05 ngày từ 16 – 20/05/2019. Đăng ký ngay hôm nay. Chỉ có 40 bạn đăng ký sớm.

#nguyenthaiduy#bebigboss#khachhang#leadershipbootcamp,#khoinghiep#betraining

About betraining

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *