TÉ SẤP MẶT VÌ NON VÀ CHỦ QUAN – Bài 29a

nguyen-thai-duy-43

Còn nhớ năm 2014 có một khách hàng bên lĩnh vực may mặc nhờ mình tư vấn về cách xây dựng Team Marketing Online và xây dựng hệ thống Online Automation. Do lịch kín quá mà khách hàng cần gấp gấp muốn làm liền nên mình có hú chú em làm.

Mình biết chú em này giỏi, lanh lợi, thông minh, chịu cày tuy nhiên mới ra làm còn non kinh nghiệm, khi giới thiệu mình có nói với anh chủ công ty may rằng: Thằng em nó giỏi, năng nổ anh cứ đánh giá ok thì hợp tác.

Còn lại mình nói với chú em rằng: Cứ thử đi khảo sát, đánh giá xem thấy ok thì nhận làm, còn khó khăn gì thì trao đổi thêm với mình. Thế là cuộc chơi bắt đầu.

1. Bị đá một cái đau hơn bị bò đá:

Khi chú em đến gặp khách, ông khách rất rõ ràng anh chưa nắm gì về marketing, nhất là marketing online. Anh muốn xây team này, rồi giúp anh xây dựng đầy đủ nền tảng online web, FB, Youtube, Email, CRM, làm cho tụi nó kết nối với nhau. Với chi phí một tháng toàn bộ 50 triệu đổ lại.
Sau khi nắm được đề bài khách hàng yêu cầu, cái này nằm trong khả năng của chú em nên bắt tay làm rõ với khách hàng những điểm sau:

  1. Khách hàng mục tiêu chính của họ là ai để ra chiến lược tập trung sâu vào đối tượng ấy
  2. Đánh giá lại chuỗi sản phẩm chính để khoét sâu vào
  3. Xác định điểm mạnh, đặc biệt của doanh nghiệp để làm cho nó nổi trội lên
  4. Định vị rõ ràng hơn mình là ai, giỏi cái gì trong ngành này

Từ đó mới dẫn đến việc:

Vẽ lại chuỗi sản phẩm sao cho phù hợp như cái nào giá thấp, giá vừa, giá cao và rất cao. Rồi vẽ lại cấu trúc hệ sinh thái cho doanh nghiệp. Khi rõ ràng mới đưa ra được thông điệp marketing, rồi xây dựng chiến lược marketing, chiến lược thương hiệu.

Tiếp theo đó xây team marketing gồm 03 người ai làm công việc gì, phận sự gì. Rồi lên plan chặt chẽ mỗi ngày xây dựng hệ thống kết nối các công cụ trên online để làm sao bám sát vào hành trình khách hàng giúp khách có trải nghiệm ngọt hơn.

nguyen-thai-duy-43

Wow, ngồi vẽ ra cả một bức tranh tổng quan cho chính doanh nghiệp may mặc này nên anh chủ thích thú vô cùng, đồng ý bắt tay làm ngay. Anh tìm người, em cũng giúp anh tìm người nhanh gấp anh muốn xây ngay.

Sau buổi làm việc với khách về thằng em hớn hở giống như lãnh huy chương vàng Olympic. Anh chủ nhắn tin cho mình rằng vô cùng happy với năng lực của chú em.

Thế là sang tuần chú em trực chỉ làm việc hăng say cho doanh nghiệp may, trong một tháng team marketing đã tuyển đủ 03 người bắt đầu nắm bắt được công việc. Anh chủ đưa ra đề xuất vừa xây vừa giúp anh có khách hàng thì sao?

Chú em: Vậy anh thêm ngân sách quảng cáo, em chạy thêm ads cho. Anh chủ đồng ý ngay, qua tháng 2 team marketing bắt đầu hoạt động ngọt hơn, hiểu hơn cách làm, nắm vững hơn các kỹ năng online. Chú em setup quảng cáo tốt nên khách đổ về nhiều.

Lúc này mới phát hiện ra team sales có vấn đề vì khách tiềm năng đổ về mà tỷ lệ chuyển đổi chỉ lòng vòng 5% đến 7% yếu quá. Chú em đưa đề xuất xây lại quy trình sales, kịch bản sales, quy trình tương tác nội bộ team sales chưa hiệu quả cần nâng cấp. Anh chủ thấy ok quá duyệt luôn.

Thế là thằng em lăn ra cày training team marketing, team sales, buzz team xây dựng công cụ online, rồi tự mình chạy ads cho ông chủ luôn. Đến tháng thứ 3 thì mọi thứ hoạt động ngọt ra. Khách hàng tiềm năng đổ về team sales đã tăng tỷ lệ chuyển đổi lên 14% gấp đôi xưa.

Team marketing hoạt động nhịp nhàn bạn viết content mỗi lúc mỗi hay hơn, trúng insight hơn, bạn hình ảnh, video mỗi lúc càng nét hơn, bạn kỹ thuật it web hiểu hơn cách tối ưu và seo. Tuy nhiên vừa kết thúc tháng thứ 3 thì anh chủ này cũng ngưng hợp đồng với chú em không làm tiếp nữa.

Chú em quá sốc, đau, về ngồi tâm sự với mình mà khóc. Bởi vì sao? Bạn đã quá tâm huyết với doanh nghiệp này và hồi làm Plan anh chủ cũng thống nhất là đi 01 năm nên chú em mới vui và lao vô làm hết mình. Ai ngờ!

2. Bài học là gì?

– Chú em có bao nhiêu bung ra hết, nên khách hàng nhìn thấy và tận dụng triệt để.
– Chú em nói nhiều và giải thích nhiều quá nên khách hàng họ tưởng là họ hiểu hết rồi.
– Tại sao họ dừng hợp đồng vì với góc nhìn của khách hàng họ thấy họ đạt được rồi
– Chưa xác định rõ cái nhu cầu chính của khách hàng này là muốn có khách hàng nhiều ngay chứ không phải họ muốn có một đội marketing mạnh
– Khách hàng chưa có góc nhìn dài hạn trong việc làm marketing và thương hiệu tuy nhiên chú em cứ nghĩ họ sẽ đi với mình cả năm.
– Nói hơi khó nghe chút tuy nhiên thực tế là như vậy, móc hết ruột gang ra làm thì cũng rất dễ bị khách hàng khai thác nhanh và sa thải sớm
Về phía khách hàng thì sao?
– Thật ra anh chủ này về sau thiệt hại lớn vì team marketing chưa kịp lớn, ảnh cứ tưởng mình cầm trịch team này được tuy nhiên đến tháng thứ 7 team nản rả từ từ.
– Phần chạy quảng cáo sau khi chú em nghỉ thì anh chủ thuê chạy Outsource bên ngoài tuy nhiên không hiệu quả mà đốt khá nhiều tiền
– Sau này anh chủ có liên hệ lại với chú em tuy nhiên bạn tự ái nên không làm. Anh chủ có nói chuyện với mình tuy nhiên mình cũng không tham gia vào việc công ty bạn ấy nữa. Đến giờ sau 07 năm phòng marketing của công ty ấy vẫn chưa ngọt

3. Té hiệp hai:

Sau cú té ấy chú em nản không muốn đi làm tư vấn marketing cho doanh nghiệp nữa mà muốn ra mở làm kinh doanh riêng. Hỏi muốn kinh doanh gì? Sau một tuần nghiên cứu trên online thì chú em quyết định chọn mỹ phẩm nữ vì tìm hiểu trên online nhu cầu cao.

Do am hiểu về FB, Google, Youtube… nên nhìn tổng quan thị trường khá nhanh. Sau 3 tháng chạy test bán thử để đánh giá, thử qua nhiều loại thì nhận ra mỹ phẩm hàn quốc thời đó khách nữ rất chuộng bởi nó ăn theo phim hàn chiếu trên truyền hình ở ta.

Đi nhập thì không thể, nên tìm trong nước lòng vòng cũng ra được nhà máy Hàn Quốc ở dưới Đồng Nai nhận làm loại này với điều kiện ra tên tuổi riêng thì ít nhất là 5000 ngàn sản phẩm.

Bạn quyết định chơi lớn dồn hết tiền, rủ thêm 2 bạn nữa chơi đơn hàng, đợt đó chủ yếu gần tết mong bán hết trước tết khách mua nhiều, ai dè nhà máy giao trễ chỉ trước tết 2 tuần mới có hàng. Nên bán không được nhiều, qua tết bán quá chậm bị chi cho quảng cáo cao lỗ sấp mặt.

Tóm lại: sau khi kết thúc nó đi tiêu team này hơn 700 triệu. Thế là bài học thứ 2 đầy ấp luôn. Bạn ấy nôn nóng đi nhanh chơi một quả thì toang luôn. Quá tự tin vào khả năng của mình. Thật ra bạn ấy chỉ giỏi marketing thôi chưa có giỏi kinh doanh, bạn đang tưởng mình hiểu về kinh doanh rồi.

Chơi khô máu là cách chơi của người được ăn cả, ngã về 0 đó là máu me của người đánh bạc. Kinh doanh luôn có kế hoạch dự phòng rủi ro chứ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *