THẤT BẠI CÓ PHẢI LÀ CHẤT LIỆU ĐỂ THÀNH CÔNG ? – Bài 149

betraining hoc kinh doanh hoc khoi nghiep thanh cong28

Bản thân mình đã gay ra quá nhiều lỗi lầm, cũng như có những việc làm, quyết định dẫn đến sai lầm, phải trả giá, mất mát tiền bạc, bán nhà cửa, đánh mất mối quan hệ. Tuy nhiên trong suy nghĩ mình chưa bao giờ xem đó là thất bại.

Mà nếu có nghĩ về nó đi nữa thì mình luôn cho đó là những thất bại ngọt ngào hay là thất bại thanh lịch. Tại sao vậy? Đến đây thì những ai trong suy nghĩ sợ thất bại sẽ luôn thắc mắc.

Với mình: Nếu chạy xe mà té thì đó là do ta chạy ẩu hay chưa cẩn thận hoặc khả năng quan sát chưa tốt, có thể là mất tập trung hoặc tay nghề lái xe còn kém quá. Và sau mỗi cú té đó là ” cơ hội vàng ” để ta điều chỉnh lại mình.

betraining hoc kinh doanh hoc khoi nghiep thanh cong10

Theo thói quen thông thường ai đó ra làm ăn kinh doanh mà té một cái thì họ sợ luôn. Họ xem đó là thất bại đau đớn, có người xem đó là tủi nhục thậm chí là rất khổ đau, mất mát. Rồi từ đó trở đi không dám làm nữa. Bởi họ sợ nên trốn thất bại.

Với mình thì khác: Sẽ làm nữa, sẽ không bao giờ bỏ cuộc, luôn đâu đấu tìm ra nguyên nhân gì? Lý do tại sao mình ngã. Khi thấy được vấn đề làm cho mình vấp té ấy thì chuyển sang tìm câu trả lời cho nó để khi làm lại sẽ không bị té ngay chỗ cũ ấy nữa.

betraining hoc kinh doanh hoc khoi nghiep thanh cong28

Thay vì lo sợ thất bại thì ta cứ làm, té chỗ nào đứng dậy chỗ ấy, lủng chỗ nào chỉnh sửa ngay nơi đó. Qua năm tháng thì mình cảm nghiệm rằng. Thất bại là cơ hội để học những bài học quý giá, làm cho năng lực mình ngày một tốt hơn và cho cuộc sống, chất lượng mối quan hệ vững bền hơn.

Vừa rồi mình nhận tin nhắn của một bạn ra làm kinh doanh ” Dạ Thầy ơi, hỗm em đi học BBB thầy nói bài học này em thấm quá, chỉ có thất bại sau mỗi cú té thì chúng ta mới thấy được con đường thành công của mình.

Cũng như câu chuyện của thầy phá sản công ty gỗ từ đó thầy biết được con đường thành công của mình. Qua cú té ngã công ty A tụi em thấy mình mạnh mẽ lắm, cơ hội đến nhiều lắm Thầy, biết cách yêu quý khách hàng hơn, qua chuyện này biết sàng lọc mối quan hệ nào chất lượng cho mình.

betraining hoc kinh doanh hoc khoi nghiep thanh cong39

Khi xưa nhân sự đủ thì khách hàng lèo tèo, bây giờ thiếu nhân sự mà khách hàng mới và cũ dồn về rất nhiều. Nhưng em tin chắc chắn sẽ tuyển được các bạn giỏi về. Em chúc Thầy và gia đình ngày cuối tuần vui vẻ. Cảm ơn Thầy luôn là tấm gương là năng lượng để chúng em chiến tới bến”

Bạn đọc hết dòng tin nhắn cảm nhận ra bài học gì? Có phải thất bại chính là ” kho báu ” để giúp ta thành công tuyệt vời hơn, lớn khôn hơn và trưởng thành hơn. Hay câu nói đầy trải nghiệm của người sáng lập tập đoàn Huynh Đai Chung Ju Yung ” Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách “.

Tất nhiên, ngoài kia bao nhiêu người cho rằng ” Thất bại là không tốt, không nên thất bại ” rồi luôn tìm cách để tránh bị té đau, tránh né sai lầm. Thì cuối cùng ta không dám làm gì cả, hoặc có làm mà luôn tìm cách an toàn không dám bứt phá ra khỏi suy nghĩ nhỏ nhoi của chính mình.

Bạn đã có góc nhìn khác về thất bại chưa? Bạn có nghĩ thất bại là cơ hội để ta học và trưởng thành hơn không? Rất vui chia sẻ đến bạn góc nhìn này. Nhớ để lại bình luận và chia sẻ bài viết vô tư nhé.

TẶNG SÁCH VƯỢT BIỂN LỚN -> Bấm vào link và làm theo hướng dẫn: Điều KỲ DIỆU sẽ xảy ra!!! TUYỆT VỜI!

m.me/BeTrainingVuonUomDoanhNhan?ref=quatangsach

Nguyễn Thái Duy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *