THAY ĐỔI CÁCH LÀM CŨ BẠN CẦN LÀM GÌ? – Bài 145

BeTraining VuonUomDoanhNhan6

Câu chuyện hàng ngày mình thường hay gặp là những bạn làm nhân viên văn phòng một thời gian, cảm giác chán muốn ra làm kinh doanh, làm chủ doanh nghiệp thì bị gia đình, ba mẹ, vợ con, anh chị em. Những người thân yêu nhất phản đối kịch liệt.

Tuần rồi có một bạn chủ doanh nghiệp nhỏ kinh doanh trà sau khi tham gia lớp Lean xong về triển khai thì gặp phản đối của nhân viên mà phần lớn là nhân viên làm việc lâu năm, có kinh nghiệm, làm cho việc áp dụng cái mới trở nên khó khăn hơn.

Bạn có hay gặp như vậy không? Ta cần làm gì trong những tình huống muốn thay đổi cái mới áp dụng vào cuộc sống và công việc?

BeTraining VuonUomDoanhNhan6

Thật ra thì con người luôn có thói quen làm đi làm lại việc cũ vì nó dễ dàng hơn, nữa là phần lớn mọi người e ngại thay đổi, có những người thận trọng thì họ sợ thay đổi, luôn muốn giữ cho mọi thứ ổn định vậy.

Tiếp nữa là mỗi người độ tuổi khác nhau, góc nhìn cuộc sống khác, trình độ hiểu biết, vị trí công việc, thậm chí là giới tính và tôn giáo khác nhau cũng dẫn đến những cảm nhận hoàn toàn khác điều ta muốn chia sẻ.

Ví dụ: Trong gia đình mình có 03 người: Mình là người thích khám phá nên rất thích đi du lịch nhất là khi đến một đất nước mới, mà để khám phá tốt hơn thì mình thích đi du lịch phượt.

Trong khi vợ mình thì không hứng thú đi du lịch nhiều, lâu lâu đi thì ok, mà đi là muốn tìm những nơi nổi tiếng, không thích cách đi phượt mà chỉ thích đi theo kiểu tiện nghi, dành thời gian cho chụp hình.

BeTraining VuonUomDoanhNhan1

Con gái mình thì mới 06 tuổi bé còn nhỏ, chưa có nhiều lựa chọn riêng, ba mẹ thích đi đâu là con đi đó. Nên khi đi du lịch là ba mẹ hay thuyết phục bé, mẹ giải thích cho con theo cách của mẹ, còn ba thì chia sẻ đến con theo cách của ba.

Bạn có nhận ra điều gì chưa? Cùng một gia đình chỉ có 03 thành viên thôi mà nói về du lịch thì cả 03 khác nhau hoàn toàn.

Vậy làm sao để ta thay đổi một cái gì mới thì nhận được sự ủng hộ của người xung quanh?

Ta cần thuyết phục từng bước một, từ từ mỗi ngày một chút. Tự nhiên hôm nay bạn về nhà rồi tuyên bố rằng: Ngày mai nghỉ việc ra làm kinh doanh. Nói thật với bạn rằng khi ai nghe như vậy đều quá shock, nó quá đột ngột, nhanh chóng quá, trong khi người thân không hiểu chuyện gì xảy ra cả.

BeTraining VuonUomDoanhNhan33

Vậy phản ứng đầu tiên của người thân của ta là phản đối. Nếu như người đó là bạn thì bạn cũng là người lên tiếng phản bác ngay. Mà bạn cần có cách thuyết phục nhẹ nhàng, từng bước, giải thích và dùng cách nói mềm dẻo để người thân hiểu ra và ủng hộ.

Hoặc tuyệt hơn là bạn dùng cách xin ý kiến, xin lời khuyên như: ” Nếu sau này con có dự định ra làm kinh doanh riêng thì ba mẹ cho con lời khuyên con nên làm như thế nào? ” Hoặc kể một câu chuyện của một người bạn kinh doanh thành công cho vợ nghe và nhờ vợ cho ý kiến việc đó.

Hay bạn cũng có thể hỏi ” Nếu ba mẹ ra kinh doanh làm về lĩnh vực ăn uống thì cách làm của ba mẹ như thế nào cho con biết với? “. Đại khái là như vậy.

Còn trong một tổ chức đông người thì khi thay đổi làm một cái gì mới bạn cần có nghệ thuật vận động hành lang.

Như một bạn chủ doanh nghiệp chuyên kinh doanh rèm cửa khi áp dụng cách làm mới đo lường KPI vào trong doanh nghiệp thì trước đó bạn gặp riêng những nhân viên gạo cội trao đổi, giải thích mặc lợi hơn nhiều so với cách làm cũ.

55465146 2265083793535351 2373461642882056192 o 1

Dần dần bạn nhận được một nhóm các nhân viên giỏi giang đồng thuận sau đó bạn mới thông báo thông cuộc họp chính thức thì có một số nhân viên phản đối tuy nhiên có những nhân viên lâu năm đứng lên giải thích thì dần dần các bạn ủng hộ làm theo.

Cuộc sống và công việc rất cần nghệ thuật sống và khả năng mềm dẻo ứng biến và khi có phản kháng cũng như ý kiến trái chiều là cơ hội để ta trao đổi, nói chuyện thêm sâu hơn.

Là một người làm kinh doanh bạn đã có cách cho những vấn đề cần thay đổi chưa? Bạn nhận ra bài học gì nhỉ? Nhớ để lại bình luận bên dưới nhé!

TẶNG SÁCH VƯỢT BIỂN LỚN -> Bấm vào link và làm theo hướng dẫn: Điều KỲ DIỆU sẽ xảy ra!!! TUYỆT VỜI!

m.me/BeTrainingVuonUomDoanhNhan?ref=quatangsach

Nguyễn Thái Duy

—————————–
LỊCH HỌC LỚP GẦN ĐÂY
—————————–
– Hàng tối chia sẻ lớp LÀM CHỦ DOANH NGHIỆP ONLINE – Qua live stream bạn có thể ngồi tại nhà học liên tục từ đây đến tết. Add zalo 0937 939598 để đăng ký học.

– Mua 03 quyển sách Vượt Biển Lớn, Mỗi Ngày 1 chút thôi và Bán hàng online ngay – Freeship trên toàn quốc và được tham gia nhóm học khởi nghiệm kinh doanh. Add zalo để mua sách 0937 939598

– Lớp Kinh Doanh và Khởi Nghiệm – Học Miễn Phí ngày 28/03/2019 – 18h – Thứ 5.

– Lớp LÀM CHỦ DOANH NGHIỆP K – 162 ngày 23 – 24/03/2019 – 9h bắt đầu sáng thứ 7.

– Lớp DISC – Xây dựng đội nhóm tuyệt vời – Ngày 30 – 31/03/2017 – 9h sáng thứ 7.

– Lớp LÀM CHỦ DOANH NGHIỆP K – 163 ngày 06 – 07/04/2019 – 9h bắt đầu sáng thứ 7.

– Du học và trải nghiệm Singapore 05 ngày từ 15 – 19/05/2019. Đăng ký ngay hôm nay. Chỉ có 40 bạn đăng ký sớm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *