THIẾT LẬP QUY CHUẨN LÀM VIỆC – Bài 142

thiet lap quy chuan lam viec

Trong công việc hàng ngày, nhất là công việc hoạt động của doanh nghiệp liên quan đến khách hàng thì QUY CHUẨN LÀM VIỆC là rất quan trọng. Tại sao vậy?

Để công việc được diễn ra liền mạch, những người liên quan được nắm bắt thông tin qua báo cáo, chia sẻ, cập nhật tiến độ để kịp thời xử lý nếu không liên tục phát sinh vấn đề từ việc nhỏ đến việc lớn.

thiet lap quy chuan lam viec

 

Ví dụ: Cách đây vài hôm có bạn giám đốc doanh nghiệp A gọi điện thoại tâm sự rằng ” Bên em có một xưởng gia công hàng cho công trình, làm với nhau hơn 03 năm rồi lúc xưa làm hàng đúng thời hạn, gần đây thì toàn làm trễ không.

Em suốt ngày đi giải thích với khách hàng vì đã trễ thi công, rồi thêm công đôn đốc bên nhà gia công, có khách hàng còn trách móc rằng ” trông công ty em lớn mà làm ăn gì kỳ vậy “. Em nhứt đầu vô cùng “

Mình hỏi: trễ như thế nào?

Bạn chia sẻ: Cứ đến ngày giao hàng tụi em vẫn chưa thấy hàng, gọi hỏi thì họ nói quên, khi đó mới đi xem đơn hàng rồi tất bậc làm, có khi họ nói là do vải chưa nhập về kịp. Có khi đơn hàng giao sau mà làm trước để đó, trong khi đơn hàng giao trước cần gấp thì lại chưa làm.

Mình hỏi: Bên em giao đơn hàng đến xưởng như thế nào? Dạ, tụi em gởi email.

Mình hỏi: Họ có xác nhận là đã nhận và nắm rõ đơn hàng như thế nào và ngày giờ nào giao không? Bạn trả lời: Bình thường tụi xem gửi là họ cứ theo như vậy làm thôi. Khi làm xong thì gọi cho bên em nhận hàng.

Mình hỏi: Tức là đến ngày cần hàng em chưa thấy hàng thì mới họi bên gia công hỏi? Và khi đó họ nói chưa làm thì em mới biết là nó trễ? Bạn A: Dạ, đúng rồi.

Câu chuyện đến đây bạn đã nhận ra vấn đề chưa? Trong công việc có những việc, những đối tác, con người đôi khi ta chỉ cần một cuộc gọi, một tin nhắn hoặc một email làm được ngay.

Tuy nhiên được như trên chỉ là số ít không phải đối tác, nhân viên nào nói một cái là họ làm ngay được liền mà ta cần có những bước và quy chuẩn rõ ràng để triển khai công việc, theo dõi công việc cho đến khi hoàn thành và sau đó nữa.

Vậy quy chuẩn trong công việc gồm những gì?

1) Thường xuyên báo cáo: Trong chuỗi công việc liên quan ai đó có liên hệ thì thông tin phải liên tục được cập nhật để đảm bảo ai đó đều nắm rõ tiến độ công việc

2) Liên lạc: Báo cáo xong chưa đủ có thể người cần biết vẫn chưa đọc, hoặc đọc mà chưa nắm được số liệu tình hình thực tế, liên lạc là cách để những người liên quan tập trung và chú tâm vào dự án đang theo dõi.

3) Thảo luận: thường xuyên trao đổi với nhau từng vấn đề một, có thể là vấn đề lỗi sản phẩm, có thể là cách làm tốt hơn, đôi khi chỉ là hỏi thăm thì nó cũng tạo ra sợi chỉ liên kết công việc tốt hơn.

Trường hợp doanh nghiệp A trên khi nắm được cách và ra được quy chuẩn làm việc thì bạn đã tập trung vào những từ khoá chính: Khách Hàng, Chất Lượng, An Toàn, Thời Gian

Tức là những gì ảnh hưởng đến Khách Hàng là ngay lập tức phải cập nhật, báo cáo, thông tin đến những người liên quan nhằm bàn bạc thảo luận để giải quyết dứt điểm.

Sản phẩm luôn đạt Chất Lượng đã ra quy chuẩn và liên quan đến An Toàn trong lao động là hàng đầu, Thời hạn hoàn tất hoặc bàn giao cũng cần có quy chuẩn cho nó.

Khi làm theo quy trình trên thì gần như ta nhận ra được việc gì đi đúng hướng và cái gì có thể trễ hạn hoặc vấn đề có thể phát sinh từ đó ra được các quyết định xử lý phù hợp.

Tuỳ mỗi doanh nghiệp và cách làm việc thì ta có thể họp định kỳ, thảo luận ngay tại hiện trường, tạo group làm việc trên các công cụ online ngày nay như FB, Zalo, Viber.

Ví dụ: Khi mình đến tham quan một doanh nghiệp làm ghế uống cong thấy có một cái bảng rất to để ngay văn phòng ghi là; Đơn hàng GH 03152019 – Xuất đi Nhật bao bì đóng gói chân ghế đang thiếu chưa thấy giao về kho.

Thông tin này ghi to rõ như vậy làm những người liên quan đều nắm được và chắc chắn rằng họ thảo luận với nhau để có phương án xử lý phù hợp để kịp thời gian.

Bạn có nhận ra bài học hoặc góc nhìn gì qua bài chia sẻ trên? Nhớ để lại comment khi đọc bài này. Bạn có quy chuẩn trong công việc chưa? Cảm ơn lan toả bài chia sẻ khi nó hữu ích.

TẶNG SÁCH VƯỢT BIỂN LỚN -> Bấm vào link và làm theo hướng dẫn: Điều KỲ DIỆU sẽ xảy ra!!! TUYỆT VỜI!

m.me/BeTrainingVuonUomDoanhNhan?ref=quatangsach

Nguyễn Thái Duy

—————————–
LỊCH HỌC LỚP GẦN ĐÂY
—————————–
– Hàng tối chia sẻ lớp LÀM CHỦ DOANH NGHIỆP ONLINE – Qua live stream bạn có thể ngồi tại nhà học liên tục từ đây đến tết. Add zalo 0937 939598 để đăng ký học.

– Mua 03 quyển sách Vượt Biển Lớn, Mỗi Ngày 1 chút thôi và Bán hàng online ngay – Freeship trên toàn quốc và được tham gia nhóm học khởi nghiệm kinh doanh. Add zalo để mua sách 0937 939598

– 11 – 12 – 13/03/2019 Lớp Lean System ( L2) – Xây dựng hệ thống và quy trình doanh nghiệp và quy trình làm việc từ lãnh đao cấp cao, cấp trung và nhân viên

– Lớp Kinh Doanh và Khởi Nghiệm – Học Miễn Phí ngày 21/02/2019 – 18h Thứ 5.

– Lớp LÀM CHỦ DOANH NGHIỆP K – 154 ngày 23 – 24/02/2019 – 9h bắt đầu sáng thứ 7.

– Du học và trải nghiệm Singapore 05 ngày từ 16 – 20/05/2019. Đăng ký ngay hôm nay. Chỉ có 40 bạn đăng ký sớm.

 

#nguyenthaiduy#bebigboss#khachhang#singapore#khoinghiep,#betraining

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *