THIẾU GIAO TIẾP LÀ NGUỒN GỐC GAY RA NHỮNG RẮC RỐI – Bài 173

nguyen thai duy be training hoc kinh doanh

THIẾU GIAO TIẾP LÀ NGUỒN GỐC GAY RA NHỮNG RẮC RỐI

Cuộc sống, gia đình, môi trường công việc chắc chắn ta luôn gặp những đồng nghiệp, bạn bè, đối tác, thậm chí là vợ chồng giao tiếp không hợp nhau hay còn gọi là “ khắc khẩu.”

Kiểu gì thì kiểu dù bạn có giỏi đến đâu vẫn luôn gặp trường hợp ta thích nói chuyện giao tiếp với người này tuy nhiên ghét, không thích nói chuyện với người kia. Thế là ta không thèm giao tiếp với họ hoặc khó chịu với người ấy.

Vấn đề là người ta không thích ấy lại có thể là vợ ta, đồng nghiệp, nhân viên hoặc đối tác trong công việc ta phải làm sao đây. Chẳng lẻ không thèm nói chuyện à, vấn đề lớn sẽ xảy ra đó, vấn đề nhỏ sẽ dần dần thành lớn chuyện.

THIẾU GIAO TIẾP LÀ NGUỒN GỐC GAY RA NHỮNG RẮC RỐI
THIẾU GIAO TIẾP LÀ NGUỒN GỐC GAY RA NHỮNG RẮC RỐI

Càng không hợp thì bạn cần chủ động bắt chuyện, thường xuyên hỏi thăm để xoá đi bức tường ngăn cách giữa hai người. Thật ra khó nói chuyện nhau là do cách nói chuyện của ta với người đó khác nhau hoặc do góc nhìn quan điểm của ta với người ấy khác nhau quá.

Có bạn nữ sau khi tham gia những lớp học kinh doanh về thì tự nhiên giữa bạn và chồng khó nói chuyện nhau, càng nói chuyện thì càng xung khắc nhau, bởi bạn đưa kiến thức và ngôn ngữ kinh doanh nhận được về muốn chồng hiểu trong khi chồng là dân chuyên môn chưa nắm kinh doanh.

Có dịp mình gặp ông xã của bạn nữ ấy nghe bạn tâm sự rằng “ cách nói chuyện của vợ em làm em áp lực quá, suốt ngày nói kinh doanh và tiền “ và thế là hai người nói chuyện ít đi càng ngày càng xung khắc ra.

Trong những buổi hội thảo mình luôn chia sẻ rằng, vợ hoặc chồng khi đi tham gia những lớp học tiếp thu kiến thức mới thì về thông qua những cuộc nói chuyện truyền tải để cho người ở nhà cũng nắm được câu chuyện như mình. Nếu không sẽ xảy ra xung đột. Nghệ thuật truyền lại là lúc vui nói một chút. Không áp đặt bắt người khác phải nghe theo ý mình.

THIẾU GIAO TIẾP LÀ NGUỒN GỐC GAY RA NHỮNG RẮC RỐI
THIẾU GIAO TIẾP LÀ NGUỒN GỐC GAY RA NHỮNG RẮC RỐI

Thời còn học cấp 3 mình cũng rất ít giao tiếp, mình thấy những bạn hay đùa giỡn mình chẳng ưa, bản thân mình độc diễn một mình, cứ lầm lũi lên lớp rồi về, tụi bạn kệ nó, phần mình vẫn ok mà. Thế là mình ít bạn thân.

Khi lớn lên mình nhận ra giao tiếp là quan trọng vô cùng nên mình thường nhắn tin hỏi thăm những đứa bạn cấp 3 lúc xưa mình ghét, lúc đầu dăm ba câu hỏi, rồi dần nói nhiều hơn, giờ thì hiểu và thân nhau hơn.

Khi xưa ở xưởng gỗ, có anh thợ mộc người Nam Định rất giỏi nghề tuy nhiên suy nghĩ thì hơi bảo thủ lúc nào cũng cho cách làm của mình, giải pháp của mình là đúng, chuẩn nhất. Anh ta xung đột với những bạn làm cùng nên những người kia ít hợp tác với anh ấy. Thỉnh thoảng cách giao tiếp của anh ấy còn xung đột với cả mình, trong khi mình là sếp bạn ấy.

Dần dần mình cho anh ấy thấy rằng khả năng của một người dù giỏi cách mấy cũng không trọn vẹn bằng của nhiều người được. Ví dụ: một mình mình nỗ lực lắm thì cũng chỉ đạt 80% tuy nhiên ta biết kết hớp với 02 người họ chưa bằng ta chỉ 60% mỗi người thôi thì tổng kết quả ta có đến 200% lận

Anh ấy dần nhận ra sức mạnh của cả đội nhóm và dần dần hiểu được sức mạnh của giao tiếp nó giúp cho mọi vấn đề được sáng tỏ. Nếu vấn đề không được trao đổi, giao tiếp với nhau lâu ngày nó thành chuyện lớn lắm. Bạn có nhận ra không?

Bạn nhận ra bài học gì? Làm sao để giải quyết tốt hơn? Bạn có đang gặp phải không? Nhớ comment bên dưới nhé.

TẶNG SÁCH VƯỢT BIỂN LỚN -> Bấm vào link và làm theo hướng dẫn: Điều KỲ DIỆU sẽ xảy ra!!! TUYỆT VỜI

m.me/BeTrainingVuonUomDoanhNhan?ref=quatangsach

Nguyễn Thái Duy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *