Thói quen cầu thị, không ngừng học hỏi! – Bài 205.

nguyen thai duy be training 6

Qua những lần té sấp mặt khi ra #lập_nghiệp – #khởi_sự_kinh_doanh trước đây để cuối cùng mình rút ra bài học xương máu rằng muốn làm cái gì thì trước tiên dành thời gian thật tốt để lập ra bằng được #kế_hoạch_kinh_doanh khả thi, hiệu quả.

Càng dành thời gian kỹ trên giấy, trên bản vẽ thì ta có tấm bản đồ trên tay chính xác, thực tế để khi bắt tay vào làm hạn chế vấp ngã, nếu có té đi nữa thì cũng là nằm trong phương án dự trù rồi.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra ở đây là: Làm thế nào để lập ra kế hoạch kinh doanh? Nó bắt đầu từ đâu và kết thúc ở đâu? Nó gồm mấy bước? Cụ thể từng bước giải quyết những gì? Người chưa biết gì về kinh doanh thì làm sao làm được? Ta có thể nhờ ai làm giúp được không? Hàng loạt những câu hỏi thắc mắc phải không nào?

nguyen thai duy be training 6

Trong những năm tháng trải qua mình đã mắc những sai lầm và quan sát những người khởi sự chưa được cũng mắc 05 sai lầm sau:

1. Chỉ suy nghĩ trong đầu: Luôn để nó ở trong đầu mà không chịu ghi ra. Nên nó chưa bao giờ là rõ ràng cả, chỉ lơ mơ thôi khi ra làm thực tế sẽ hụt hơi
2. Ghi ra vài gạch đầu dòng: Có bạn thì cũng biết ghi ra ấy tuy nhiên sơ sài, chung chung không đúng trọng tâm nên ý tưởng chưa phát hoạ kỹ lắm.
3. Quá kỹ: Tức là đòi hỏi con số, câu hỏi chặt chẽ, quá chi tiết, quá hoàn hảo tập trung sâu chi tiết mà mất đi trọng tâm và dẫn đến kỹ quá không dám làm mất đi nhũng cơ hội.
4. Mãi vẽ bức tranh đẹp rồi để đó: Có những bạn bị đông cứng trong hành động, lập kế hoạch và ý tưởng thì hăng say lắm còn bắt tay vào làm thì hẹn hò mãi chưa chịu làm.
5. Lập xong rồi tự sướng, tự tin thái quá mà quên mang kế hoach kinh doanh trên giấy ấy đi gặp những người có kinh nghiệm chất vấn.

Bạn có phải là 01 trong 05 sai lầm trên không? Nếu có thì nên theo dõi kỹ loạt bài của mình và từng bước điểu chỉnh. Bạn chỉ cần luyện một lần thôi sẽ áp dụng nó cho bất kỳ công việc nào mãi về sau này. Từ việc có vợ, chồng, xây nhà, kế hoạch con cái cho tương lai đều cần có kế hoạch chi tiết.

nguyen thai duy be training 5

Muốn có một kế hoạch kinh doanh đầy đủ thì bước 01 ta cần tập trung vào yếu tố giản đơn trước. 05 yếu tố này là phần cốt lõi, sau đó bạn làm đầy đủ chi tiết hơn thì bản chất nó cũng làm rõ hơn 5 yếu tố mình nêu dưới đây:

1. Sản phẩm: sản phẩm của bạn là gì và nó có gì đặt biệt?
2. Khách hàng: Khách hàng mục tiêu của bạn là ai? Và vì sao họ cần mua sẩn phẩm của bạn?
3. Marketing: Cách bạn truyền thông đến khách hàng như thế nào? Qua kênh nào?
4. Phân phối: Cách sản phẩm đến tay cách hàng như thế nào? Có cách nào tốt hơn không?
5. Tài chính: Các nguồn doanh thu? Dòng tiền, chi phí và lợi nhuận.

Trước tiên bạn cần nhớ và thuộc nằm lòng 05 yếu tố cốt lõi này. Và nhất là câu hỏi đi kèm, đây là cách đơn giản, mình rút gọn lại để bạn dễ nhớ và bắt tay viết ra những thứ cơ bản trên giấy nó làm cho bạn định hình và cũng giống như một đường dẫn giúp bạn nhập tâm vào #thế_giới_kinh_doanh.

Việc chịu bỏ thời gian, công sức học tập và rèn luyện cách lập kế hoạch kinh doanh khoa học nó giúp ta giảm đáng kể những cú té ngã, tiêu tan về tài chính, đánh giá được khả năng để hoàn thiện và nhất là bớt đổ thừa, đổ lỗi hơn.

Để trở thành một #chủ_doanh_nghiệp thì ta cần có thói quen học tập và hoàn thiện kỹ năng cả đời. Mọi việc sẽ trở nên đơn giản khi kiến thức và kỹ năng mỗi ngày nâng cao và hoàn thiện hơn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài chia sẻ, nhớ theo dõi bài trước 204 và bài tiếp theo trong vài ngày nữa và nhớ để lại ít bình luận để ủng hộ tinh thần viết tiếp những bài sau nhé.

Nguyễn Thái Duy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *