THỬ SỨC ĐI BẠN LỚN NHANH LẮM – Bài 170

hoc kinh doanh khoi nghiep be training nguyen thai duy 1

Thường thì ta chỉ học và thấm thật sự khi chính ta cho phép mình thử sức. Nghe người khác nói thì thấy cũng hay đấy khi chính ta bắt tay vào làm rồi chịu va vấp nó thấm đến từng tế bào luôn.

Dưới đây là câu chuyện của bạn Vinh giám đốc doanh nghiệp sản xuất bao bì giấy A. Cách đây vài hôm bạn đọc lời mình chia sẻ trên FB “ Nhiều kinh nghiệm = Nhiều lần ngu “.

Ngay sau đó Vinh đã để lại bình luận rằng ” Chỉ có trải nghiệm rút ra những bài học sâu sắc sau những sai lầm sẽ thấy rất rõ ràng những cái ngu nó đang nằm chỗ nào. Cách giải quyết là phải ngu hơn những lần ngu trước đó. “

Mình trả lời: Bạn Vinh rất thấm luôn. Vinh liền bình luận: Dạ, em cũng giống như thầy trước đây mở rộng nhà xưởng sản xuất và chịu nhiều rủi ro. Mình trả lời: Bài toán tài chính và dòng tiền đó em, không nắm được nó là chết chắc luôn.

hoc kinh doanh khoi nghiep be training nguyen thai duy 2

Bạn Vinh trả lời: Chính xác rồi đó thầy ạ, may mà vợ em kéo lại không để việc đi quá xa. Em là người thích nhanh và bành trướng sản xuất nhưng lỗ hổng kiến thức quá lớn.

Mình trả lời: Sản xuất và làm lớn là câu chuyện rất khác với cách ta đang làm của doanh nghiệp nhỏ khởi nghiệp. Bạn Vinh trả lời: Dạ, em thấm sâu sắc sau việc đó may mà không bán nhà.

Tiếp theo là bạn Vinh gọi cho mình qua điện thoại chia sẻ: Khi còn đến lớp nghe thầy nói bắt đầu bằng mô hình thương mại hoặc dịch vụ, đi nó sẽ dễ dàng cho người mới hơn. Còn doanh nghiệp sản xuất cần bài toán công nghệ, dòng tiền, khách hàng cũng khác nữa. Nghe hoài mà chưa thấm.

Em bắt đầu cũng đi từ thương mại, nó chạy rất ngọt, sản phẩm tốt, khách hàng nhiều, đơn hàng mỗi ngày mỗi tăng. Em tự tin ra mở xưởng lao vào sản xuất và lập tức bị vấn đề. Những đồng tiền kiếm được bay đi một cách nhanh chóng. Dừng lại em còn ít nợ tuy nhiên vẫn may là chưa bán nhà.

Học từ sai lầm là tài sản quý!

Những gì xảy ra với bạn Vinh trên nó luôn là hành trang quý giá cho bước đi sắp tới: Bạn chia sẻ rằng. Con người và phong cách em phù hợp với làm thương mại hơn. Em đi ra ngoài, giao tiếp, kết nối, xây đựng mối quan hệ ổn lắm.

hoc kinh doanh khoi nghiep be training nguyen thai duy 1

Lao vào sản xuất, ở trong xưởng, đối diện với máy móc và kỹ thuật nó không hợp với tính cách con người em chút nào. Giờ em biết mình cần tập trung và chuyên tâm cho công việc nào rồi.

Bạn có nhận ra không? Sai lầm sau khi đã cố gắng thử hết sức, làm hết khả năng nó đưa bạn lớn lên tầm cao mới, bạn vỡ ra những khả năng mới. Sai lầm không có gì là xấu hổ, nó là thành phần không thể thiếu trên con đường về đích.

Nếu e ngại té mà không chịu thử sức thì sao lớn được, bạn có nhân viên mà không có cơ chế để nhân viên thử sức cái mới, không đảm bảo cho họ rằng té không sao cả có sếp lo thì làm sao nhân viên trưởng thành được.

Một trong những cách đào tạo và huấn luyện nhân viên tuyệt vời nhất là cho họ thử sức những công việc chưa làm trước đó. Cái tuyệt vời hơn nữa là ghi chép lại toàn bộ những bài học và hành trình. Sau đó được chia sẻ lại nó trở thành bài học minh chứng cho những người đến sau tránh những cú té tương tự.

Bạn Vinh câu chuyện trên tuyệt vời là đã tổng kết và chia sẻ lại hành trình mình đi qua. Sau đó rút ra những điểm mấu chốt. Bạn có thói quen như vậy chưa “ ghi chép, chia sẻ, thảo luận, đúc kết “ những gì đã xảy ra?

Cái tài sản ở đây đó chính là kinh nghiệm sau khi đúc kết lại: Bản thân mình luôn sẵn sàng thử sức, có thử mới biết nó thế nào và nếu có té thì học cách té một cách thanh lịch.

Bạn nhận ra bài học gì? Làm sao để giải quyết tốt hơn? Bạn có đang gặp phải không? Nhớ comment bên dưới nhé.

TẶNG SÁCH VƯỢT BIỂN LỚN -> Bấm vào link và làm theo hướng dẫn: Điều KỲ DIỆU sẽ xảy ra!!! TUYỆT VỜI

m.me/BeTrainingVuonUomDoanhNhan?ref=quatangsach

Nguyễn Thái Duy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *